Được quan tâm

Phát hiện mới thú vị về Thời kì đồ đá: Phân hoá giàu nghèo

Quốc tế

Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)

(GDVN) - Hóa ra khoảng cách giàu nghèo đã tồn tại từ 7.000 năm về trước trong thời kì đồ đá.

Vào năm 5.000 trước Công Nguyên, rất lâu trước khi người Ai Cập xây kim tự tháp, người Châu Âu đã chia ra làm hai phe người giàu và người nghèo.

Qua phân tích những ngôi mộ ở Trung Đông đã phát hiện ra rằng 7.000 năm trước, ở đầu thời kì đồ đá mới, một số người nông dân đã có những mảnh đất màu mỡ và công cụ hiện đại hơn so với những nông dân khác và có những nông dân thì chết đói mặc dù dân số thế giới lúc đó chỉ khoảng 5 đến 7 triệu người và việc canh tác mới chỉ bắt đầu lan rộng khắp Châu Âu.

Những bộ hài cốt mới được phát hiện ở Trung Âu.

Ngoài ra, con cháu của những nông dân giàu có được thừa hưởng số tài sản của họ để lại và điều này còn tiếp tục duy trì đến ngày nay.

Bằng chứng của kết luận này chính là việc phát hiện ra có những người nông dân được chôn cùng với những dụng cụ tối tân (là những chiếc rìu đá thời đó) có thể tiếp cận với những mảnh đất màu mỡ hơn so với những người không được chôn với những dụng cụ đó.

Những người được chôn cùng những chiếc rìu đá được tiếp cận với đất đai tốt hơn những người không có.

Qua nghiên cứu hơn 300 bộ hài cốt tìm thấy khắp Trung Đông, Giáo sư Alex Bentley đến từ Đại học Bristol và một nhóm đồng nghiệp quốc tế dưới sự tài trợ của Hội đồng Nghiên cứu  Nhân loại và Nghệ thuật đã phát hiện ra điều lý thú này.

Ngoài ra, qua phân tích chất đồng vị stronti (một nguyên tố hóa học, một kim loại mềm màu trắng bạc – PV) còn cho thấy những người phụ nữ thời kì này đến từ những nơi không phải nơi họ được chôn cất.

Điều đó chứng tỏ chế độ lấy đàn ông làm trung tâm và những người phụ nữ phải chuyển đến nơi ở của những người đàn ông cưới họ.

7.000 năm trước đã có những người "có điều kiện" hơn những người khác với những ngôi nhà "khang trang" hơn.

Điều này cũng hoàn toàn trùng khớp với những bằng chứng khảo cổ, di truyền, nhân chủng học và thậm chí ngôn ngữ học khác.

Giáo sư Bentley còn cho biết khoảng cách giàu nghèo này còn gia tăng qua thời kì đồ đồng, đồ sắt và thời đại công nghiệp, tuy nhiên nguồn gốc của sự khác biệt này bắt nguồn từ thời kì đồ đá mới.

 

q

Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)
Từ khóa :
Bentley , Đại học Bristol , bằng chứng , Trung Đông , chết đói , quân sự , biển Đông , chôn cất
Phát hiện mới thú vị về Thời kì đồ đá: Phân hoá giàu nghèo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác