Philippines di chuyển "thùng thuốc súng" ra Biển Đông nhằm vào TQ?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Việc Manila phải tìm cách nâng cao năng lực phòng thủ là điều dễ hiểu và những "phân tích" và "bình luận" mang tính chụp mũ, ngụy biện của các học giả Trung Quốc như Lý Quốc Cường hay Tô Hạo chỉ càng khiến công luận khu vực và quốc tế thấy rõ âm mưu của Bắc Kinh muốn độc chiếm Biển Đông làm ao nhà.


Lý Quốc Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu lịch sử biên giới và địa lý thuộc viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

Xung quanh tin Philippines đang thảo luận kế hoạch điều chuyển lực lượng không quân, hải quân chủ lực về cảng Subic ven Biển Đông, giới học giả nhà nước Trung Quốc ngày 30/7 nhận định động thái này của Manila là nhắm mục tiêu vào Trung Quốc.

Lý Quốc Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu lịch sử biên giới và địa lý thuộc viện Khoa học xã hội Trung Quốc nói với tờ China Daily rằng Manila đang tập trung lực lượng quân sự ở Biển Đông rõ ràng đã xem Trung Quốc là "mục tiêu".

Viên học giả này đưa ra nhận định động thái điều chỉnh binh hỏa lực của Philippines "làm tăng nguy cơ xung đột trong khu vực"?!

"Nếu tất cả các bên liên quan đều sử dụng đến các phương tiện quân sự như quyết định của Manila, khu vực này (Biển Đông) chắc chắn sẽ trở thành thùng thuốc súng", Lý Quốc Cường lý luận.

Một viên học giả khác, Tô Hạo, giáo sư nghiên cứu khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc học viện Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Philippines "đang làm phức tạp vấn đề Biển Đông".

Tô Hạo, giáo sư học viện Ngoại giao Trung Quốc.

"Những gì Manila thỉnh thoảng hành động là nhằm đáp ứng nhu cầu của Washington cũng như các đồng minh của Mỹ hòng tìm kiếm sự hỗ trợ nhiều hơn từ họ", ông Hạo nhận định.

2 viên học giả Trung Quốc đã cố tình lờ đi một thực tế những cuộc tập trận rầm rộ trên Biển Đông của cả 3 hạm đội hải quân Trung Quốc đã liên tục diễn ra trong nửa đầu năm 2013 khiến các bên liên quan không khỏi lo ngại, trong đó gần nhất hôm 27/7 lực lượng cả 3 hạm đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

Cả Lý Quốc Cường và Tô Hạo cũng cố tình né tránh những hành động đơn phương làm phức tạp tình hình Biển Đông từ phía Bắc Kinh như việc tàu chiến, tàu công vụ Trung Quốc hiện diện bất hợp pháp tại khu vực Bãi Cỏ Mây trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện do phía Philippines kiểm soát hòng chặn đường tiếp viện của Manila cho lực lượng đồn trú tại đây.

Trong khi Manila mới chỉ đang "thảo luận" kế hoạch điều chuyển lực lượng ra cảng Subic để giám sát tốt hơn khu vực bãi cạn Scarborough của họ bị phía Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát hồi năm ngoái thì hôm qua 29/7 Trung Quốc tiếp tục biên chế cho hạm đội Nam Hải 1 tàu hộ vệ tàng hình mang tên lửa để thực hiện cái gọi là "tuần tra", "bảo vệ ngư dân", "bảo vệ lãnh hải và vùng kinh tế đặc quyền" mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông.

Lực lượng 3 hạm đội Trung Quốc vừa tập trận trên Biển Đông hôm 27/7, trong đó có 10 quả tên lửa đã được bắn ra.

Tất nhiên Bắc Kinh ngầm hiểu phạm vi cái gọi là "tuần tra" đó nằm trong đường lưỡi bò phi pháp, tức 85% diện tích Biển Đông, một động thái nếu xảy ra sẽ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của các quốc gia ven Biển Đông và sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột.

Có thể thấy rằng, nếu Bắc Kinh không leo thang với việc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough hồi năm ngoái, nhăm nhe nhòm ngõ Bãi Cỏ Mây năm nay và liên tục mở rộng hoạt động quân sự ở Biển Đông gây lo ngại cho các bên, thì Philippines đã không phải quá gấp rút tìm cách phòng thủ.

Mặt khác, Trung Quốc vẫn khăng khăng đàm phán tay đôi với từng nước đối với khu vực tranh chấp đa phương 5 nước 6 bên ở quần đảo Trường Sa, tìm cách ngụy biện, né tránh việc giải thích trước công luận rằng tại sao lại bóp méo khái niệm, áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) trong yêu sách của nó ở Biển Đông.

Chính vì vậy, việc Manila phải tìm cách nâng cao năng lực phòng thủ là điều dễ hiểu và những "phân tích" và "bình luận" mang tính chụp mũ, ngụy biện của các học giả Trung Quốc như Lý Quốc Cường hay Tô Hạo chỉ càng khiến công luận khu vực và quốc tế thấy rõ âm mưu của Bắc Kinh muốn độc chiếm Biển Đông làm ao nhà và cách hành xử ỷ mạnh hiếp yếu, cả vú lấp miệng em mà 2 học giả này khó lòng lấp liếm được.

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!Hồng Thủy
Từ khóa :
học giả trung quốc , hỏa lực mồm , lý quốc cường , tô hạo , biển đông , trường sa , hải quân trung quốc , bãi cỏ mây , scarborough , tranh chap bien dong
Philippines di chuyển "thùng thuốc súng" ra Biển Đông nhằm vào TQ?!
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : "HỎA LỰC MỒM" TRUNG QUỐC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác