Putin sẽ tiếp Kim Jong-un ở Viễn Đông trong tháng 9 tới

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Kim Jong-un đã được Moscow mời sang Khabarovsky dự lễ đặt bia kỷ niệm Lữ đoàn 88 Hồng quân, nơi ông nội ông, Kim Nhật Thành đã từng hoạt động.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Koreatimesus.

Đa Chiều ngày 12/6 đưa tin, tháng 1 năm nay Điện Kremlin đã ngỏ lời mời nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm Moscow và tham dự duyệt binh 9/5 tại Hồng Trường, tuy nhiên vì lý do nội bộ ông Kim Jong-un phải hủy chuyến xuất ngoại công du đầu tiên của mình chỉ 1 tuần trước lễ duyệt binh.

Hôm qua 11/6 Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu tháng 9 này sẽ đến Khabarovsky ở Viễn Đông tham gia duyệt binh kỷ niệm 70 năm Hồng quân Liên Xô xuất binh chi viện Trung Quốc và Triều Tiên trong chiến tranh chống Nhật Bản. Sau đó ông Putin sẽ bay sang Bắc Kinh dự duyệt binh của Trung Quốc tại Thiên An Môn.

Kim Jong-un đã được Moscow mời sang Khabarovsky dự lễ đặt bia kỷ niệm Lữ đoàn 88 Hồng quân, nơi ông nội ông, Kim Nhật Thành đã từng hoạt động và là thành viên của đơn vị này. Điện Kremlin cho biết, trong thời gian dự các hoạt động kỷ niệm tại Khabarovsky, có khả năng Vladimir Putin sẽ tiếp Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un cũng giống như cha mình, rất coi trọng quan hệ Triều - Nga. Truyền thông quốc tế chỉ tập trung vào việc Kim Jong-un đột ngột hủy chuyến đi Moscow mà không chú ý hai chi tiết quan trọng. Một là ông đã cử Chủ tịch Quốc hội Kim Jong-nam đi thay. Hai là truyền thông nhà nước Triều Tiên đã phát phóng sự phỏng vấn Đại sứ Nga về lễ kỷ niệm cũng như đưa tin, Nga bắt đầu bán máy bay quân sự cho Triều Tiên, động thái xưa nay chưa từng có.

Giới quan sát Nga cho rằng Bình Nhưỡng sở dĩ coi trọng mối quan hệ với Moscow một phần quan trọng là bởi Bình Nhưỡng mất lòng tin đối với Bắc Kinh nên buộc phải tìm đối tác thay thế.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Vladimir Putin , Nga , nhà lãnh đạo , Trung Quốc , Nhật Bản , thành viên , chiến tranh , Moscow
Putin sẽ tiếp Kim Jong-un ở Viễn Đông trong tháng 9 tới
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác