Sau Libya, LHQ ra nghị quyết kêu gọi TT Yemen từ chức

Quốc tế

Nguyễn Hường (Tổng hợp)

(GDVN) - Hội đồng Bảo an LHQ hôm 21/10 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh từ chức.


Hội đồng Bảo an LHQ đã "mạnh mẽ" lên án cuộc tấn công những người biểu tình của lực lượng an ninh Yemen và kêu gọi Tổng thống Saleh ngay lập tức chấp nhận thỏa thuận do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề ra, mà theo đó, ông sẽ bàn giao quyền lực cho Phó Tổng thống trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đề ra điều kiện trao đổi miễn truy tố cho ông và gia đình.

Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh

Theo mô tả của đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vitaly Churkin, đây là một bản nghị quyết "cân bằng và không đối đầu". Ông Churkin cho biết, bản nghị quyết đã "kêu gọi tất cả các bên hãy kết thúc bạo lực càng sớm càng tốt để đạt được thỏa thuận chung cũng như nhằm ngăn chặn bạo lực".

Hơn 800 người đã thiệt mạng tại Yemen kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình chống lại sự cầm quyền kéo dài suốt 33 năm qua của ông Saleh nổ ra vào tháng Giêng năm nay.

Trong một diễn biến khác, Guatemala, Morocco, Pakistan và Togo đã chính thức trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ sau cuộc bầu cử diễn ra tại trụ sở LHQ ở thành phố New York hôm 21/10.

Hiện trong Hội đồng Bảo an LHQ gồm có 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết (Nga, Mỹ, Pháp, Anh và Trung Quốc) và 10 thành viên không thường trực được bầu trên cơ sở địa lý.

Để trở thành một thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, quốc gia đó phải thu thập được hai phần ba tổng số phiếu bầu của tất cả các thành viên LHQ.
Nguyễn Hường (Tổng hợp)
Từ khóa :
thành viên không thường trực , Hội Đồng Bảo An , Liên Hợp Quốc , kêu gọi , Guatemala , Togo , Marocco , bạo lực
Sau Libya, LHQ ra nghị quyết kêu gọi TT Yemen từ chức
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác