Được quan tâm

Tại sao Thủ tướng Pakistan phải đáp trực thăng đuổi theo xe Tập Cận Bình?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Thịnh tình" của Islamabad đối với nhà lãnh đạo Trung Nam Hải quả là độc nhất vô nhị.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sherif đáp trực thăng theo xe Tập Cận Bình ra tận sân bay tiễn khách quý. Ảnh: Gulf Times.

Đa Chiều ngày 24/4 đưa tin, 28 giờ ngắn ngủi vợ chồng ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc ở thăm Pakistan, các nhà lãnh đạo hàng đầu quốc gia này đã chạy như con thoi với các hoạt động tiếp đón chiêu đãi "long trọng" chưa từng có. Thậm chí Thủ tướng Pakistan Nawaz Sherif còn yêu cầu 1 chiếc trực thăng chở ông từ Phủ Tổng thống theo đoàn xe Tập Cận Bình ra tận sân bay tiễn khách quý để tỏ tấm lòng.

Xung quanh mối quan hệ Trung Quốc - Pakistan, mọi ngóc ngách ở Islamabad đâu đâu cũng thấy người ta ví von với 12 chữ: Cao hơn núi, sâu hơn biển, ngọt hơn mật, cứng hơn thép. Băng rôn khẩu hiệu 12 chữ dâu cũng thấy dán, người dân Pakistan ai cũng thuộc. 

Nhưng khi được gặp Tập Cận Bình, dường như Thủ tướng Sherif còn cảm thấy 12 chữ này chưa đủ long trọng, ông nói với người đứng đầu Trung Nam Hải: "Tình hữu nghị Trung Quốc - Pakistan cao hơn cả ngọn núi cao nhất, sâu hơn cả đại dương sâu nhất, ngọt hơn loại mật ngọt nhất, cứng hơn loại thép cứng nhất".

Trước khi kết thúc chuyến thăm Pakistan, Tổng thống nước chủ nhà Mamnoon Hussain đã mở quốc yến trọng thể chiêu đãi Tập Chủ tịch. Vợ chồng con cái nhà Tổng thống, Thủ tướng đều có mặt xúm xít quanh vợ chồng Tập Cận Bình, họ nói chuyện vui vẻ và còn chụp tấm hình "đại gia đình" làm kỷ niệm, Đa Chiều miêu tả.

Trong 28 giờ ở thăm Pakistan, vợ chồng ông Tập Cận Bình tham gia tất cả 18 hoạt động, lịch trình kín mít, Thủ tướng nước chủ nhà liên tục phải chạy theo tháp tùng ông Tập Cận Bình. Hoạt động cuối cùng của thượng khách Trung Hoa là ở Phủ Tổng thống Pakistan mà Thủ tướng Sherif cũng tham dự. Sau khi kết thúc, khách ra sân bay chuẩn bị về nước, Sharif cũng muốn đi tiễn cho thỏa tấm thịnh tình.

Tổng thống Pakistan ra tận chân máy bay đón thượng khách. Ảnh: Telegraph.

Khách quý như thế, phải ra tận sân bay tiễn mới được, vậy là ông Sharif yêu cầu lập tức điều 1 chiếc trực thăng đến chở ông đuổi theo đoàn chuyên xa chở vợ chồng Tập Chủ tịch ra tận sân bay để tiễn đoàn, Đa Chiều miêu tả. 


Phát biểu tại Pakistan, ông Tập Cận Bình có nhắc đến giấc mơ Trung Quốc. Sharif liền mượn bài thơ của một thi nhân nổi tiếng ở Pakistan để miêu tả lại "giấc mơ Trung Quốc" trong mắt ông, đại ý: "Bạn hãy mở bừng đôi mắt, nhìn xem một dải đất này. Hãy nhìn bầu trời, hãy nhìn vầng Thái Dương từ phương Đông nhô lên".

Thủ tướng Pakistan nói rằng, "giấc mơ Trung Quốc" không những cổ vũ tinh thần nhân dân Trung Quốc, mà còn "khích lệ người dân Pakistan". Trong năm 2014, cả Tổng thống và Thủ tướng Pakistan đều thăm Trung Quốc 2 lần. Lần này khi hội đàm, Tập Cận Bình lại mời ông Mamnoon Hussain thăm Trung Quốc, Tổng thống nước chủ nhà lập tức nhận lời.

Trong chuyến thăm, lãnh đạo Pakistan thường xuyên và liên tục ca ngợi viễn kiến, tài trị quốc cũng như chiến lược ngoại giao của Tập Cận Bình: "Nhận thức trác tuyệt và tầm nhìn xa của Tập Chủ tịch về vận mệnh chung cách mạng, tư tưởng vĩ đại của Tập Chủ tịch về chiến lược 1 vành đai 1 con đường vô cùng quan trọng, tất yếu sẽ khích lệ những nỗ lực chung giữa chúng ta".

"Tầm nhìn xa và nhận thức tuyệt vời của ngài đối với hòa bình và phồn vinh trong khu vực, chúng tôi hy vọng có thể chia sẻ viễn kiến này", Đa Chiều dẫn lời lãnh đạo Pakistan cho biết với bình luận, "thịnh tình" của Islamabad đối với nhà lãnh đạo Trung Nam Hải quả là độc nhất vô nhị.

Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đặt chân xuống Islamabad với tư cách người đứng đầu Trung Quốc. Trước chuyến thăm cả mấy tháng trời, các đường phố Islamabad đều được trang hoàng lộng lẫy theo "phong cách Trung Quốc" với ảnh chân dung ông Tập Cận Bình ở chính giữa phía trước, Tổng thống và Thủ tướng chủ nhà hai bên và phía sau. Dọc đường phố ở Islamabad người ta còn treo rất nhiều đèn lồng đỏ Trung Quốc.

Kết thúc chuyến thăm này của Tập Cận Bình, Bắc Kinh và Islamabad đã ký kết các văn kiện kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 46 tỉ USD, trở thành khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc.
Khắp đường phố Islamabad chăng đèn kết hoa, băng rôn khẩu hiệu và hình ảnh ông Tập Cận Bình phía trước, Tổng thống, Thủ tướng nước chủ nhà phía sau đúng theo "phong cách Trung Quốc". Ảnh: CTV News.
Hồng Thủy
Từ khóa :
thủ tướng pakistan , tập cận bình , trung nam hải , islamabad , trực thăng , hữu nghị , thịnh tình , mamnoon hussain , nawaz sherif
Tại sao Thủ tướng Pakistan phải đáp trực thăng đuổi theo xe Tập Cận Bình?
Bình luận
hoàng thi
8

Pakistan và Ấn độ vốn là một,nay anh em chia rẽ choảng nhau không tự giải quyết được phải nhờ ngoại bang giúp sức triệt hạ nhau thật chả ra làm sao!khi thằng anh chết tất sẽ đến lượt thằng em mà thôi.Pakistan đừng vội mừng.

Châu Nam
13

Vì tiền anh Pak này sẵn sàng làm mất thể diện.

Tô Quốc Q
3

Mối quan hệ Trung Quốc và Pakistane đã có từ lâu lắm rồi.Trung Quốc xem trọng tình hữu nghị thân thiết với Pakistane vì nước này là cửa ngõ hàng hải mà Trung Quốc phải nhờ để giao thương nếu trường hợp tranh chấp ở biển Đông sảy đến phong tỏa.Ngược lại thì Pakistane nhận được sự giúp đỡ của Trung Quốc về mặt kinh tế

Hoàng NV
13

Việt Nam với Trung Quốc 6 chữ thấy đã mệt rồi, ông Pakistan này tới 12 chữ, nhưng dù sao ở xa cũng không bị phiền như Viêt Nam.

Vũ An
7

Hãy học họ. Pakistan cũng là hàng xóm của Trung Quốc đấy "giáo sư thỏ" ạ! Ai cũng biết Pakistaằot xưa đến nay luôn là "đồng minh" thân cận của Hoa Kì, nhưng Hoa Kì là loại 2 mặt bẩn thỉu như thế nào, chữ "đồng minh" luôn được Hoa Kì coi trọng ra sao, ai cũng biết. Nước xa không cứu được lửa gần là vậy.

giáo sư thỏ
38

Việt Nam có thể chọn bạn nhưng không thể chọn hàng xóm, cái ông hàng xóm môi hở răng lạnh này, từ đời này sang đời khác lúc nào cũng nhòm ngó đất đai biển đảo, bao nhiêu đời nhiêu kiếp nó muốn đồng hóa nước Việt thành của nó nhưng có được đâu, nên cứ vài trăm năm lại phải đánh nhau 1 lần, mà nó toàn thua mình, vũ khí của nó có tối tân đến mấy cho dù bằng được mỹ đi, muốn cướp đất lấn biển là phải đưa quân sang mà đóng để chiếm, và cứ đưa quân sang là nó lại chết hết, biết chết mà nó vẫn đưa quân sang, lạ thật.

Lúa thần nông
15

Thỏ à, ko phải VN là hàng xóm duy nhất. Bác xem bản đồ địa lý chưa. Mình mạnh như Nhật Hàn, thì ông nội nó cũng chỉ dòm với nhe răng!

Robin Long An
33

Khéo nịnh sẽ có quả ngọt

Xem thêm bình luận
Tin khác