Cho xem trước bài phát biểu, Tập Cận Bình mới gặp Shinzo Abe?

23/04/2015 14:10
Hồng Thủy
(GDVN) - Trình Vĩnh Hoa, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản hôm Thứ Ba đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản và có cuộc tiếp xúc ...
Cho xem trước bài phát biểu, Tập Cận Bình mới gặp Shinzo Abe? ảnh 1
Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 23/4 đưa tin, nhằm giúp Bắc Kinh hiểu rõ hơn lập trường của Tokyo và mở đường cho một cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Shinzo Abe bên lề hội nghị thượng đỉnh Á - Phi tại Indonesia, Tokyo đã cho Bắc Kinh xem trước nội dung phát biểu của Thủ tướng Nhật, tờ Tin tức Nhật Bản tiếng Trung Quốc dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Nhật cho biết.

Bản tin này nói rằng Trình Vĩnh Hoa, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản hôm Thứ Ba đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản và có cuộc tiếp xúc với Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki.

Phát biểu tại diễn đàn Á - Phi, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng đất nước ông cảm thấy hối hận sâu sắc với các hành động chiến tranh của Nhật Bản trước đây, nhưng ông không đưa ra lời xin lỗi. Quan hệ Trung - Nhật trở nên căng thẳng trong những năm qua.

Bắc Kinh liên tục cáo buộc Nhật Bản "chưa đủ chân thành, hối hận chưa sâu sắc" với hành động chiến tranh trước đây, trong khi cả 2 nước đang trong tình trạng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku.

Shinzo Abe đã nói với Tập Cận Bình rằng ông sẽ tôn trọng phát biểu của người tiền nhiệm trước đây về thời chiến, bao gồm lời xin lỗi chân thành tới các quốc gia châu Á bị ảnh hưởng bởi chế độ thực dân xâm lược Nhật Bản.

Hồng Thủy