Tại sao tướng Mỹ tuyên bố sẵn sàng tấn công Trung Quốc nếu Donald Trump ra lệnh?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Bắc Kinh im lặng trước phát biểu của tướng Scott Swift cho thấy, Trung Quốc hiểu những gì đang diễn ra trong chính sách đối nội cũng như đối ngoại của Mỹ.

ABC News ngày 27/7 đưa tin, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ tuyên bố:

Ông sẵn sàng khởi động một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Trung Quốc ngay tuần tới, nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh.

Đó là câu trả lời của tướng Scott Swift với một câu hỏi "giả thiết" tại hội thảo an ninh ở Đại học Quốc gia Úc.

Hội thảo này diễn ra sau cuộc tập trận chung Mỹ - Australia ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc nước Úc. Cuộc tập trận đã bị một tàu tình báo Trung Quốc theo dõi.

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters.

Khi một học giả đặt câu hỏi, liệu ông có chấp hành mệnh lệnh tấn công hạt nhân vào Trung Quốc tuần tới nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu hay không, Đô đốc Scott Swift nói:

"Câu trả lời sẽ là: Có!".

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương giải thích:

"Mỗi thành viên của quân đội Mỹ khi nhận nhiệm vụ đều tuyên thệ sẽ bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ, chống lại tất cả các kẻ thù trong và ngoài nước, phục tùng mệnh lệnh chỉ huy.

Và Tổng thống Hoa Kỳ chính là Tổng tư lệnh của tất cả chúng tôi.

Đây là điểm cốt lõi của nền dân chủ Mỹ.

Bất cứ khi nào quân đội xa rời sự kiểm soát (của các nhà lãnh đạo dân dự) và đánh mất lòng trung thành, thì đó thực sự là vấn đề lớn.".

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Charlie Brown sau đó giải thích, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương không trả lời theo giả thiết tiền đề của câu hỏi, mà trả lời theo nguyên tắc quyền dân sự chỉ huy quân đội. 

Giả thiết đặt ra của câu hỏi này là vô lý. [1]

Cá nhân người viết cho rằng, giải thích của người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương là phù hợp với thực tế.

Đại sứ Trung Quốc: Quan hệ Trung-Mỹ có nguy cơ "hỏng mất"

Tuy nhiên, không phải Đô đốc Scott Swift không biết tính chất nhạy cảm của những câu trả lời như vậy.

Tướng Scott Switt càng không thiếu cách để né tránh nó, như ông đã từng trả lời khôn khéo các câu hỏi mang tính "giả thiết".

Vậy tại sao vị chỉ huy cấp cao của Mỹ tại Thái Bình Dương vẫn trả lời câu hỏi "nhạy cảm" này?

Theo chúng tôi, điều này có liên hệ mật thiết với các phát ngôn gần đây của giới quan chức cấp cao Hoa Kỳ.

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo hôm 26/7 trả lời phỏng vấn tờ Washington Free Beacon đã nói:

Về lâu dài, thách thức an ninh lớn nhất đối với Mỹ đến từ Trung Quốc chứ không phải từ Liên bang Nga. [2]

Những phát ngôn này được đưa ra trong bối cảnh Thượng viện Mỹ vừa thông qua lệnh trừng phạt mới với Nga, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Donald Trump.

Reuters hôm 27/7 đưa tin, các thượng nghị sĩ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã "nhất trí cao" thông qua dự luật này, với 98 phiếu ủng hộ, 2 phiếu chống.

Ngay cả trong trường hợp ông chủ Nhà Trắng phủ quyết, dự luật này có khả năng vẫn có đủ sự ủng hộ của Quốc hội Hoa Kỳ để bác lại phủ quyết của ông Donald Trump, trở thành luật chính thức.

Thượng nghị sĩ John McCain phát biểu trước khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu dự luật này, ông nhấn mạnh:

"Hoa Kỳ cần có thông điệp mạnh mẽ gửi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như bất cứ quốc gia nào gây hấn, rằng chúng ta sẽ không khoan nhượng với bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào nền dân chủ Hoa Kỳ.".

Dự luật được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ đang điều tra các cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. [3]

Do đó, rất có thể những phát biểu nhằm vào Trung Quốc lúc này của một số quan chức, tướng lĩnh cấp cao Hoa Kỳ nhằm giảm bớt áp lực từ Thượng viện Mỹ lên Nhà Trắng về quan hệ Mỹ - Nga.

Điều này ở chừng mực nào đó cũng cho thấy sự ủng hộ từ các tướng lĩnh, quan chức quốc phòng cao cấp đối với Tổng thống Donald Trump trong các vấn đề đối ngoại.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 27/7 cũng có bài xã luận về phát biểu trên của Giám đốc CIA, mà không đả động gì đến những điều Đô đốc Scott Swift nói tại Australia.

Tờ báo này cho rằng:

"Washington coi Trung Quốc là đối thủ tiềm tàng lớn nhất, điều này chưa chắc đã là ác mộng đối với quan hệ Trung - Mỹ.

Nó có thể khiến hai nước không dễ xóa bỏ những nghi kỵ chiến lược về nhau, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để hai nước lớn quản lý tốt những khác biệt...

Donald Trump: đừng quên lịch sử, Trung Quốc nhiều lần chiến tranh với Triều Tiên

Đối diện với những lo ngại này của Mỹ, Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục tăng tốc phát triển sức mạnh.

Chúng ta không thể ngây thơ cho rằng, chỉ cần trang bị vũ khí hạt nhân ít một chút, đóng mới tàu ngầm hạt nhân ít một chút là sẽ tốt cho quan hệ Trung - Mỹ...

Lo ngại của Mỹ sẽ đi kèm với sự tôn trọng và dè chừng chiến lược của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, vì 'ngả bài' với Bắc Kinh thì cái giá phải trả sẽ rất cao.

Chính điều này sẽ thôi thúc Mỹ kiềm chế và cẩn trọng. Luật chơi giữa 2 siêu cường đã khác rất nhiều với thời kì chênh lệch sức mạnh trước đây.

Thời Chiến tranh Triều Tiên, Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ do Liên Xô chống lưng. Thập niên 1970, 1980 Trung Quốc lại trở thành đối tác được Mỹ lôi kéo để chống lại Liên Xô (?!).

Đến hiện tại, khi sức mạnh và thực lực Trung Quốc đã vượt qua tất cả các quốc gia còn lại trên thế giới, ngoài Mỹ, và hình thành xu thế "tiệm cận toàn diện" với Hoa Kỳ, thì chiến lược phòng thủ toàn cầu của Mỹ dần nghiêng về Trung Quốc...

Mỹ thừa biết, họ không thể xoay chuyển được cục diện phát triển của Trung Quốc, nên Hoa Kỳ phải tìm kiếm các phương thức sống chung với Trung Quốc với cái giá phải trả ít nhất...

Như vậy, quan hệ Trung - Mỹ sẽ tiếp tục định hình diện mạo toàn bộ quan hệ quốc tế trong thế kỷ 21.". [4]

Trong cuộc họp báo thường xuyên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/7, người phát ngôn Lục Khảng cũng chỉ nhắc đến phát biểu của Giám đốc CIA Mike Pompeo mà không đả động gì đến câu trả lời của Đô đốc Scott Swift. [5]

Mặc dù trên thực tế, rõ ràng những gì Đô đốc Scott Swift nói có thể dẫn đến những phản ứng gay gắt về ngoại giao, châm ngòi cho làn sóng bài Mỹ, hoặc ít nhất là trên truyền thông, mà đặc biệt là Thời báo Hoàn Cầu.

Bắc Kinh im lặng trước phát biểu của tướng Scott Swift cho thấy, Trung Quốc hiểu những gì đang diễn ra trong chính sách đối nội cũng như đối ngoại của Mỹ. 

Chính phủ Tổng thống Donald Trump muốn dùng Trung Quốc làm "mồi nhử" dư luận nội bộ, đặc biệt là Thượng viện Mỹ bớt chú ý vào Nga.

Có lẽ do nhận định như vậy, nên lúc này Bắc Kinh sẵn sàng chấp nhận "ngậm bồ hòn" trước phát biểu gây sốc của vị tướng Mỹ, lại là lựa chọn tối ưu hơn cả.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://abcnews.go.com/International/wireStory/us-admiral-stands-ready-obey-trump-nuclear-strike-48876458

[2] http://www.bbc.com/zhongwen/simp/world-40735176

[3] http://www.reuters.com/article/us-usa-trump-russia-sanctions-idUSKBN1AC1U8

[4] http://opinion.huanqiu.com/editorial/2017-07/11044334.html

[5] http://www.fmprc.gov.cn/mfa_eng/xwfw_665399/s2510_665401/

Hồng Thủy
Từ khóa :
Đô đốc Scott Swift , hạm đội Thái Bình Dương , tấn công Trung Quốc , Donald Trump
Tại sao tướng Mỹ tuyên bố sẵn sàng tấn công Trung Quốc nếu Donald Trump ra lệnh?
Bình luận
mai văn tu
2

Mỹ lo kho hạt nhân của Trung Quốc chứ hạt nhân của bình Nhưỡng thì nhằm nhò gì.

Dân đen
3

Ván cờ mỹ chơi ở thời kỳ chiến tranh lạnh giữa liên xô và trung quốc có thể sẽ lập lại với việt nam và trung quốc nếu chính sách ngoại giao của việt nam không tỉnh táo ! Nhưng đôi khi thách thức lại biến thành cơ hội nếu lắm bắt khôn ngoan !

khainguyen
16

Nếu tiên đoán của chiến lược gia Bannon chính xác thì cuộc xung đột giữa Washington và Bắc Kinh là điều khó tránh khỏi trong tương lai gần. Tuy chưa nắm chắc lắm nhưng hiện nay cả Anh Pháp và Úc cũng sẵn sàng nhập cuộc với Mỹ. Riêng Ấn Độ sau cuộc gặp gỡ giữa Thủ Tướng Modi và ông Trump, chúng ta thấy Ấn tỏ ra cương quyết trong vấn đề biên giới. Theo tôi chổ yếu nhất của Trung Quốc là nền kinh tế dựa vào xuất khẫu ( nhờ lực lượng lao động quá dồi dào), một khi liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành phong tỏa thì hàng mấy trăm triệu lao động Trung Quốc bị thất nghiệp dẫn đến sự sụp đổ toàn diện nền kinh tế. dĩ nhiên quân sự cũng tan rã theo. Nếu điều này xãy ra thì Tân Cương và Tây Tạng đòi tự trị ( khu vực này sẻ chịu ảnh hưởng của Ấn Độ). Đồng thời Việt Nam sẻ đưa vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa ra tòa án quốc tế phân xử. Ai có nhiều chứng cứ hơn kẻ đó thắng. Dù sao đó cũng là sự suy đoán cá nhân thôi.

Tô Quốc Q
8

Nhân đây Mỹ cũng cần nên lật bài ngửa cho Trung Quốc thấy luôn là Mỹ nên bảo vệ an toàn hàng hải ở Biển Đông cũng như bảo vệ hoà bình cho các nước trong khu vực Biển Đông

Tô Quốc Q
6

Người Mỹ nên lật bài ngửa cho Trung Quốc thấy rằng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ hoà bình thế giới khỏi chế chiến thứ 3

Nguyễn Văn Pha
9

Đúng là trong tương lai chỉ có TQ là đối thủ tiềm tàng của Mỹ vì ngoài Nga ra chẳng có nước nào so được với TQ. Thực tế cho thấy Nga đang bị suy yếu do giá dầu hạ, bị cấm vận và cơ cấu nền kinh tế Nga không phù hợp để phát triển nên trước sau Nga sẽ phải nhường vị thế cường quốc quân sự số 2 sau Mỹ cho TQ. Tuy nhiên, cần phải làm rõ sức mạnh tổng hợp của TQ mạnh đến cỡ nào để có thể cạnh tranh với Mỹ vì như Cựu thủ tướng Lý Quang Diệu đã đánh giá "trong thế kỷ 21 này Mỹ vẫn là cường quốc số một" vì TQ còn phải phấn đấu cả thế kỷ nữa chưa chắc đã đuổi kịp Mỹ về sức mạnh tổng hợp (sức mạnh mềm và sức mạnh cứng)nên gọi là đối thủ tiềm tàng vì không có nước nào hơn TQ.

khainguyen
14

Tôi cho rằng tất cả đều nằm trong sự tính toán dài hơi của người Mỹ! Trước đây họ đấu cùng lúc hai đối thủ “nặng ký”, nên khoét “mâu thuẫn” đối phương rồi liên minh với một bên để triệt đối thủ nặng ký nhất là Liên Xô (Liên Bang Xô Viết). Đồng thời họ kéo Cộng Hòa ND Trung Hoa vào hệ thống kinh tế thị trường , một hệ thống mà Mỹ là chủ soái (đồng đô la thống trị và hệ thống ngân hàng nằm trong tay của Washington). Đây là một dạng kỹ thuật “niêm” trong võ cổ truyền Trung Quốc. Bây giờ cũng là lúc họ tìm cách giải quyết nốt đối thủ còn lại ( theo cách ám chỉ của McCain là gây hại cho nền dân chủ Mỹ, thực chất là lý thuyết của Roosevelt). Cho nên không lạ gì năm 1974, Mỹ làm lơ cho TQ chiếm Hoàng Sa, và gần đây nhất là nhữ TQ tiến vào Scarborough. Mặt khác họ khiêu khích Triều Tiên bằng cách liên tục tập trận với Nam Hàn. Nói khác đi tình trạng căng thẳng ở Biển Đông, và ở Triều Tiên, kể cả biên giới Trung Ấn, cũng như Đài Loan đều nằm trong tính toán chiến lược của họ. Giờ đây họ đã tạo ra vòng vây như cái thòng lọng bao quanh Trung Quốc. Thực ra Nga hiện tại không phải là đối thủ nguy hiểm cho Mỹ dù Nga cũng là cường quốc quân sự. Tuy nhiên Nga là chổ dựa về vũ khí cho TQ, cho nên Mỹ vẫn gây khó khăn cho Nga mức độ nào đó để tìm cách gây áp lực Nga tách rời TQ. Nếu người Mỹ thành công trong việc làm Trung Quốc suy yếu hay thay đổi chính trị thì họ thực sự không còn ai là đối thủ. TQ đang rất lo lắng.

Lưu Văn Chuyên
25

Câu trả lời của Đô đốc Scott Swift rất đầy đủ về sức mạnh của quân đội Mỹ và mang nặng thông điệp cho những thế lực muốn thách thức họ.

Xem thêm bình luận
Tin khác