Đại sứ Trung Quốc: Quan hệ Trung-Mỹ có nguy cơ "hỏng mất"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Theo dõi sát sao những diễn biến mới trong quan hệ Trung - Mỹ là việc hết sức cần thiết, bởi cái ung chỗ này có thể kéo theo cái nhọt chỗ khác.

South China Morning Post ngày 14/7 đưa tin, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải cảnh báo nước sở tại hôm thứ Năm rằng, "diễn biến đáng lo ngại" giữa hai bên có thể làm hỏng quan hệ song phương.

Ông Khải phát biểu trong một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của cuộc họp Ủy ban Các Thống đốc quốc gia Hoa Kỳ ở Providence, Rhode:

"Gần đây có một số diễn biến đáng lo ngại về các vấn đề liên quan đến lợi ích sống còn của Trung Quốc, liên quan đến nền tảng mối quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Tôi sợ rằng những người đứng sau các hành động này, hoặc là không chịu đi và cập nhật suy nghĩ của họ, hoặc là chơi trò chính trị ích kỷ, không quan tâm đến đại cục.

Nếu họ thành công, quan hệ Trung - Mỹ có nguy cơ hỏng mất.".

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải, ảnh: Reuters.

Phát biểu của Đại sứ Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ - Trung lần đầu tiên sẽ được tổ chức vào thứ Tư tuần tới 19/7 ở Washington.

Đây là hoạt động của 1 trong 4 cơ chế mà hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình đã thỏa thuận ở Mar-a-Lago.

Thép Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ là một trong những mặt hàng tranh chấp, Washington cáo buộc Bắc Kinh phá giá.

Cho dù Trung Quốc không nằm trong 10 nước hàng đầu xuất khẩu thép vào thị trường Hoa Kỳ, nhưng khi ngồi chuyên cơ từ Washington đi Paris, ông Donald Trump đã nói với báo giới:

"Họ đang bán phá giá thép và phá hủy ngành công nghiệp thép của chúng tôi.

Họ đã làm việc này trong nhiều thập kỷ, và tôi sẽ ngăn chặn nó. Nó sẽ bị chặn lại.

Có hai cách, hạn ngạch và thuế quan. Có lẽ tôi sẽ làm cả hai.". [1]

Trong một động thái khác có liên quan, hãng thông tấn Reuters, Anh quốc hôm nay cho biết, Mỹ đang soạn thảo lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty Trung Quốc có quan hệ với Triều Tiên.

Mục đích là để gây thêm áp lực lên Bắc Kinh, buộc họ kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, theo 2 quan chức cấp cao Hoa Kỳ giấu tên.

3 sĩ quan Trung Quốc bàn chiến lược "giết gà dọa khỉ" ở Đông Nam Á

Họ cảnh báo rằng, Trung Quốc có thể phải đối mặt với áp lực thương mại và kinh tế, trừ khi kiềm chế hiệu quả giấc mộng hạt nhân của láng giềng.

Hoa Kỳ sẽ sử dụng "lệnh trừng phạt thứ cấp" đối với các doanh nghiệp có quan hệ làm ăn với Bình Nhưỡng bằng cách từ chối họ tiếp cận thị trường Mỹ, cũng như hệ thống tài chính. [2]

Đa Chiều ngày 13/7 dẫn nguồn tin Reuters cho biết, trong cuộc gặp hồi tháng Tư tại Mar-a-Lago, ông Donald Trump đã "chìa" cho ông Tập Cận Bình xem danh sách hơn 10 doanh nghiệp Trung Quốc có thể bị Mỹ trừng phạt. [3]

Trong khi đó, về mặt ngoại giao ông Donald Trump vẫn tỏ ra "lịch sự", ca ngợi người đứng đầu Trung Nam Hải không tiếc lời.

Giới truyền thông đã hỏi Tổng thống Mỹ và Tổng thống Pháp trong cuộc họp báo chung hôm nay tại Paris về phản ứng trước cái chết của chủ nhân giải Nobel Hòa bình người Trung Quốc, ông Lưu Hiểu Ba.

Thay vì bình luận sự kiện này, cả hai vị Tổng thống phát hành thông điệp chia buồn với người nhà ông Lưu Hiểu Ba sau họp báo.

Còn Tổng thống Donald Trump thì nhận xét về người đồng cấp Trung Quốc:

"Ông ấy là một người bạn của tôi. Tôi rất tôn trọng ông ấy. Chúng tôi rất hiểu nhau. Một nhà lãnh đạo tuyệt vời.

Ông ấy rất tài năng. Tôi nghĩ rằng ông ấy là một người đàn ông tốt. Ông yêu Trung Quốc.

Tôi có thể nói với các bạn rằng, ông ấy rất yêu Trung Quốc.".

Tổng thống Pháp Marcon sau đó cũng nhắc lại lời khen ông Tập Cận Bình, và gọi cuộc tiếp xúc đầu tiên với nhà lãnh đạo Trung Quốc là rất tích cực và hiệu quả.

Donald Trump không cần nói xoay trục, hành động của Mỹ vẫn mạnh mẽ tái cân bằng

Nhà lãnh đạo Pháp sau đó ca ngợi ông Lưu Hiểu Ba trên Twitter là một chiến sĩ đấu tranh cho tự do và chia buồn với gia đình ông.

Vài giờ sau, Nhà Trắng ra tuyên bố:

"Tổng thống Donald J. Trump vô cùng buồn bã khi biết sự ra đi của chủ nhân giải Nobel Hòa bình và tù nhân chính trị Trung Quốc nổi tiếng, Lưu Hiểu Ba.

Tổng thống gửi lời chia buồn chân thành tới phu nhân ông Lưu Hiểu Ba, bà Liu Xie và gia đình cùng bạn bè thân hữu.

Là một nhà thơ, một học giả và người dũng cảm, ông Lưu Hiểu Ba đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp theo đuổi dân chủ và tự do.". 

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi Chính phủ Trung Quốc ngừng quản thúc bà Liu Xie và cho phép bà rời khỏi Trung Quốc, theo mong muốn cá nhân. [4]

Trên cổng thông tin điện tử Nhà Trắng đang có một bức thư kêu gọi đổi tên tuyến đường chạy qua cổng đại sứ quán Trung Quốc thành đường Lưu Hiểu Ba. [5]

Động thái này có thể sẽ gây thêm những áp lực không nhỏ lên chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong quan hệ với Trung Quốc.

Cho tới thời điểm hiện tại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có những phản ứng chính thức về các diễn biến mới này.

Thời báo Hoàn Cầu bản tiếng Trung Quốc không đưa thông tin nào về ông Lưu Hiểu Ba, trong khi bản tiếng Anh hôm nay có bài xã luận: "Lưu Hiểu Ba là nạn nhân bị phương Tây lừa gạt".

Tờ báo này viết:

"Ngày cuối cùng của Lưu Hiểu Ba đã bị chính trị hóa bởi các thế lực nước ngoài. Họ đã sử dụng bệnh tật của Lưu làm công cụ thúc đẩy hình ảnh của họ và phỉ báng Trung Quốc.

Phương Tây đã ban cho Lưu một vầng hào quang mà sẽ không thể kéo dài mãi. Bằng cách cấp cho Lưu giải thưởng Nobel, phương Tây đã bắt cóc Lưu. Tuy nhiên phương Tây chỉ đặt hào quang lên lợi ích của họ.".

Thời báo Hoàn Cầu kết luận:

"Lưu sống trong thời đại mà Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử cận đại, nhưng ông ta đã cố gắng đối đầu với xu thế chủ đạo trong xã hội Trung Quốc, dưới sự chống lưng của phương Tây.

Chính điều này làm cho cuộc sống của ông ta trở nên bi thảm.

Thậm chí nếu ông ta có sống lâu hơn đi nữa, Lưu cũng không bao giờ đạt được mục tiêu chính trị của ông, đối lập với con đường của lịch sử.". [6]

Người viết cho rằng, quan hệ Mỹ - Trung không chỉ ảnh hưởng tới hai nước này, mà mọi diễn biến tốt lên hay xấu đi của nó có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Do đó theo dõi sát sao những diễn biến mới trong quan hệ Trung - Mỹ là việc hết sức cần thiết, bởi cái ung chỗ này có thể kéo theo cái nhọt chỗ khác.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/china/policies-politics/article/2102595/troubling-events-could-derail-us-china-relations-chinas

[2]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2102656/us-drafting-fresh-sanctions-against-chinese-firms-ties

[3]http://global.dwnews.com/news/2017-07-13/59825320.html

[4]http://www.scmp.com/news/china/policies-politics/article/2102657/trump-macron-avoid-criticism-china-after-death-liu

[5]https://petitions.whitehouse.gov/petition/change-street-name-chinese-embassy-liu-xiaobo-street

[6]http://www.globaltimes.cn/content/1056318.shtml

Hồng Thủy
Từ khóa :
đại sứ Trung Quốc , quan hệ Trung-Mỹ , Lưu Hiểu Ba , Triều Tiên , thương mại , trừng phạt
Đại sứ Trung Quốc: Quan hệ Trung-Mỹ có nguy cơ "hỏng mất"
Bình luận
Lê Xuân Hà
8

Xét cho cùng thì cả thế giới không ai lạ gì bản chất của Trung Quốc, Trump lại càng hiểu rõ đến chân tơ kẽ tóc của Tập Cận Bình. Không xảy ra cuộc quyết đấu mới là chuyện lạ. Hãy chờ xem! rất, rất hay các màn diễn tiếp theo.

Công dân Việt
11

Đại lục của TQ nghe nhàm chán quá rồi, chằng lừa được ai! Đại cục nghĩa là phải nhún nhường hoặc nghe theo TQ để họ muốn làm gì thì làm. Đó là đại cục ....

khainguyen
13

Có vẻ như ông Thôi Thiên Khải đã dự cảm chính xác về quan hệ Trung Mỹ. Chỉ có điều “đại cục” theo ông thì Thế Giới này là của Trung và Mỹ. Nhưng dường như chính quyền ông Trump không nghĩ như thế. Điều này thể hiện rõ qua bộ sậu của ông Trump, cố vấn kinh tế của ông cũng là tác giả quyển sách ‘Đừng Để Chết vì Trung Quốc”, nhà ngoại giao Tillerson đòi phong tỏa các đảo nhân tạo khi ra điều trần trước quốc hội. Bộ Trưởng QP xuất thân từ Thủy Quân Lục Chiến với biệt danh “chó điên”. Nói khác đi TQ là mục tiêu ngay từ đầu của họ. Theo tôi cuộc nói chuyện giữa Putin và Trump mới đây rất quan trọng, vì nó sẻ dẫn tới sự hòa hưỡn với Nga tại Syria, để Mỹ tập trung giải quyết vấn nạn Trung Quốc. Với Mỹ, Triều Tiên chỉ là “nhánh cây”, chỉ cần “đốn gốc cây” thì nhánh cây tự nó sẻ chết. Hơn nửa Mỹ dùng Triều Tiên là cái cớ (trong khi TQ dùng Triều Tiên để trao đổi) để đánh vào nền kinh tế Trung Quốc và đồng thời có cớ để đưa lực lượng áp sát cửa nhà TQ. Sắp tới đây quan hệ kinh tế Trung Mỹ ắt sóng gió, nhưng đây chính là “tử huyệt” cần khai thác, dĩ nhiên Mỹ cũng phải gánh thiệt hại. Nhưng đó là điều cần thiết. Bao giờ cũng thế, khi ngọn lửa sắp tắt thì nó sẻ “bùng lên dữ dội”, đó là lý do dôi bên đã sẵn sàng cho trận chiến cuối cùng! “Cái nhọt”này lớn lắm đây.

Lưu Văn Chuyên
12

Trung quốc đã bắt đầu làm giàu từ vốn của Mỹ, công nghệ của Mỹ rồi sau đó sản xuất hàng giá rẻ xuất cảng vào Mỹ để giàu lên cực nhanh. Nước Mỹ đã ngủ quên! Và nếu họ ngủ thêm một lát nữa, Trung quốc sẽ soán ngôi họ và trở thành cường quốc số một thế giới. Đó là điều mà Trung quốc không được toại nguyện.

vu duc khoi
16

Bất cứ nước nào Trung quốc không lấy thịt đè người được là Trung quốc cảnh báo quan hệ sẽ ảnh hưởng tới đại cục. Phải hiểu đại cục đây là có lợi cho Trung quốc, không cần biết bên kia sẽ thiệt hại thế nào. Các nước trên thế giới, kể cả những nước giàu có, phát triển như Đức, Pháp, Anh đều có phần phải nhường nhịn đại cục của Trung quốc. Chỉ có Hoa Kỳ và Nhật Bản là không ngán ngại đại cục của Trung quốc. Mỹ , Nhật , Hàn Quốc đừng trông chờ sự thật tình của Trung quốc trong vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Trung quốc luôn ngấm ngầm ủng hộ chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhằm chia lửa với Trung quốc. Đối với Trung quốc càng nhiều nước chĩa tên lửa vào Hoa Kỳ càng có lợi cho Trung quốc.

Xem thêm bình luận
Tin khác