Được quan tâm

Tân Hoa Xã: Thương mại biên giới Việt - Trung suy giảm nghiêm trọng

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Kiểu lý luận của Bắc Kinh vừa khôi hài lại vừa trẻ con, cãi lý không xong thì nổi cùn dùng vũ lực đe dọa, một thủ đoạn không thể chấp nhận được.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tân Hoa Xã ngày 12/6 đã có loạt bài xuyên tạc sự thật về cái gọi là "chủ quyền với quần đảo Tây Sa", tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp, đồng thời vu cáo, bôi nhọ Việt Nam trong vụ giàn khoan Hải Dương 981.

Phóng viên Tân Hoa Xã từ Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc đưa tin, có bằng chứng cho thấy hoạt động thương mại qua biên giới Việt - Trung ở khu vực Quảng Tây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì căng thẳng giữa 2 nước trên Biển Đông.

Kim ngạch xuất nhập khẩu thị trường Việt Nam, Trung Quốc trên các cửa khẩu địa bàn tỉnh Quảng Tây trong tháng 5 đã giảm 8,1% so với tháng 4, trong khi con số tương đương từ phía Việt Nam là 29,9%.

Tại thành phố Bằng Tường, khu vực thương mại vùng biên giáp với Việt Nam, số lượng xe chở hàng hóa từ Việt Nam sang đã giảm đáng kể. 3 tháng trước xe chở dưa hấu từ Việt Nam sang đã phải xếp hàng dài 20 km chờ thông quan để vào thị trường Trung Quốc, thông thường mất 6 ngày. Nhưng bây giờ số lượng xe ít hơn mức bình thường.

Để bôi nhọ Việt Nam, Tân Hoa Xã "dẫn lời" một thương nhân Trung Quốc nói rằng họ không còn tin tưởng đối tác tại Việt Nam vì nhiều người lo ngại họ sẽ không trả tiền sau khi nhận được hàng hóa từ Trung Quốc?!

Vụ việc một số kẻ xấu lợi dụng người dân Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam để gây rối, phá hoại một số doanh nghiệp nước ngoài, đã bị chính phủ Việt Nam nghiêm trị nay tiếp tục bị Tân Hoa Xã lôi ra bóp méo thành "các vụ bạo động nhằm vào doanh nghiệp nước ngoài", "sự thù địch", "chống Trung Quốc"...để kích động người dân và bôi nhọ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Quay trở lại với cái gọi là "chủ quyền không thể tranh biện" của Trung Quốc với "Tây Sa", Tân Hoa Xã đưa ra đúng 6 dòng căn cứ nhưng chỉ có 1 câu "chứng cứ lịch sử" vu vơ để ngụy biện cho yêu sách hoang tưởng của họ trên Biển Đông.

Tân Hoa Xã nói bâng quơ rằng "hải quân nhà Bắc Tống đã thiết lập chủ quyền, thường xuyên tuần tra" ở Hoàng Sa mà không đưa ra bất cứ chứng cứ nào. Chỉ dựa vào mỗi câu khẳng định vô thưởng vô phạt "từ thời Bắc Tống" này, Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lồng ghép thô thiển vào lịch sử để nói Nhật Bản "xâm lược Tây Sa của Trung Quốc" và phải trả lại người Trung Quốc theo Tuyên bố Cairo và Tuyên bố Potsdam.

Theo Tân Hoa Xã, 2 bản tuyên bố này có nói "tất cả các vùng lãnh thổ mà Nhật Bản đã đánh chiếm của Trung Quốc cần được trả lại Trung Quốc", nhưng thực tế quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, chưa bao giờ thuộc về Trung Quốc để họ đòi trả lại.

Kiểu lý luận của Bắc Kinh vừa khôi hài lại vừa trẻ con, cãi lý không xong thì nổi cùn dùng vũ lực đe dọa, một thủ đoạn không thể chấp nhận được trong xã hội văn minh - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tân hoa xã , thương mại , biên giới việt trung , suy giảm nghiêm trọng , bắc kinh , khôi hài , vũ lực , biển đông , giàn khoan 981
Tân Hoa Xã: Thương mại biên giới Việt - Trung suy giảm nghiêm trọng
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Đào Vinh
3

Có giỏi thì đóng cửa biên giới và gọi hết người Trung quốc đang ở Việt nam về nước . Có cô thì chợ vẫn đông, cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui

do tien
3

độ tin cậy của tôi vào hàng hóa của trung quốc với tôi = ooo. toàn đồ đểu, kém chất lượng. tiêu chí của tôi là dùng hàng VN,chất lượng tốt lại còn được vinh danh là người yêu nước.

NGUYEN_HOC
0

vậy khi Trung Quốc đập phá nhà máy, cửa hàng của Nhật khi họ biểu tình chống Nhật thì họ nghĩ sao ? thế giới ngày càng mở cửa Việt Nam cần hợp tác với các nước khác ngoài Trung Quốc để không phụ thuộc vào anh "láng giềng" xấu tính này !!!!

TẬP VIỄN BÌNH
0

lý sự cùn của Trung Quốc là đặc sản khẩu khiếu của họ có từ hàng ngàn năm nay rồi. Cả thế giới coi thường và khinh bỉ Trung Quốc chứ có phải riêng Việt Nam đâu.Chúng tôi người Việt gốc Hoa nhưng chẳng bao giờ chúng tôi nhận mình là người Hoa cả vì quá nhục nhã khi mọi người biết chúng tôi là người Hoa và sự thật thì chúng tôi sinh ra và lớn lên từ đất Việt , cơm Việt , nước uống xịn Việt.... vậy lý gì mà chúng tôi tự nhận.

NHUNG
17

Qúa tốt, đỡ dính phải hàng kém chất lượng, tẩm đủ thứ hóa chất độc hại chẳng khác gì độc chưởng của tà phái Trung Nguyên

Nguyễn Đình Danh
0

Quá hay, tui trong cho đóng hẳn đi để người Việt không còn phải xài hàng china đểu nữa.

Tấn Điền
16

Cũng tốt thôi, dân ta đỡ phải dùng hàng giả, hàng kém chất lượng và độc hại. Nhưng nghịch lý là không rẻ chút nào

khong ten
0

noi it thoi ,tot nhat cung dung dung vo mom nua, hay cho chung toi thay ke hoach cu the cua dang de doi pho voi trung quoc di

Xem thêm bình luận
Tin khác