Được quan tâm

Úc nên thách thức lãnh hải phi lý đảo nhân tạo Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Úc không nên ngầm chấp nhận cái gọi là "tính hợp pháp" của đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trên tuyến hàng hải quốc tế huyết mạch.

The Sydney Morning Herald ngày 28/5 đưa tin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia ông Dennis Richardson cho biết, Úc nên thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải của riêng mình để chống lại các yêu sách hàng hải xung quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (trái phép) ở Biển Đông.

Richardson từng là nhân vật trung tâm trong cơ quan an ninh và đối ngoại Australia trong 2 thập kỷ qua.

Ông cho rằng, Úc không nên ngầm chấp nhận cái gọi là "tính hợp pháp" của đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trên tuyến hàng hải quốc tế huyết mạch.

Khi được hỏi Australia có nên tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông hay không, Dennis Richardson cho biết:

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Dennis Richardson, ảnh: Andrew Meares / SMH.

"Tôi nghĩ rằng trong một thời điểm nào đó, chúng ta nên làm việc này. Là một công chức lâu năm, tôi cần phải đề đạt điều này với chính quyền.

Bạn không cần phải nói trước (với Bắc Kinh) bất cứ điều gì, mà chỉ cần làm điều đó nhưng không nhất thiết phải toàn thời gian. Quan trọng là thực hiện nó đúng cách.

Tôi nghĩ rằng làm chuyện này là hoàn toàn hợp lý.

Luật Biển (Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982) là rất rõ ràng. Những đảo nhân tạo như vậy không thể tạo ra lãnh hải (tối đa) 12 hải lý xung quanh nó.

Và đối với việc Trung Quốc tạo ra các đảo nhân tạo cách bờ biển của họ hơn 1000 km rồi tuyên bố lãnh hải xung quanh chúng không phải là điều chúng ta có thể chấp nhận.".

The Sydney Morning Herald cho rằng, những phát biểu này có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì nó xuất phát từ một nhân vật an ninh quốc gia cao cấp vừa mới nghỉ hưu.

Ông Dennis Richardson từng là lãnh đạo cơ quan tình báo quốc gia Úc (ASIO) và Bộ Ngoại giao, đồng thời làm Đại sứ Australia tại Washington. Ông vừa nghỉ hưu cách đây hơn 1 tuần sau 48 năm phục vụ. [1]

Người viết cho rằng, phát biểu của ông Dennis Richardson là đáng tham khảo và cân nhắc nghiêm túc đối với Canberra, vì những lợi ích thiết thực và lâu dài trong việc bảo vệ luật pháp quốc tế và trật tự dựa trên luật pháp ở Biển Đông.

Tuy nhiên do tính toán đến lợi ích kinh tế - thương mại với Trung Quốc và Bắc Kinh cũng đã từng dùng đòn bẩy này để gây sức ép với các đối tác trong khu vực, ít khả năng Australia có thể thực hiện việc bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông, dù với tư cách độc lập.

Đó cũng chính là nhận xét của một cựu quan chức tình báo khác của Australia, ông Alan Dupont hôm 25/5 trên The New York Times, khi tàu khu trục Mỹ USS Dewey vừa tuần tra bên trong 12 hải lý quanh bãi Vành Khăn hôm 24/5.

Vị này cho rằng, chính phủ Australia không muốn tiến hành các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải, vì những hoạt động như vậy phải diễn ra bên trong 12 hải lý các đảo nhân tạo.

Canberra sợ rằng làm việc này có thể khiến Trung Quốc bất mãn, dù sao Bắc Kinh cũng đã bố trí các thiết bị quân sự ở đây. Australia tuần tra tự do hàng hải chỗ này chỉ phản tác dụng. [2]

Điều này phản ánh sự khác biệt trong nhận thức, đánh giá tình hình Biển Đông và cân nhắc các lợi ích chiến lược quốc gia với Australia cũng như các quốc gia khác có lợi ích trong khu vực này.

Điều đó cũng phản ánh sự toan tính sâu xa của Trung Quốc về các đòn bẩy kinh tế, thương mại với các nước có liên quan, trong thực hiện các ý đồ chiến lược nhằm từng bước biến Biển Đông thành ao nhà.

Biển Đông sẽ vẫn là một điểm nóng trong tương lai.

Theo Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á, sẽ có khoảng 800 chiến hạm và tàu ngầm hoạt động trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2030. [3]

Bộ Quốc phòng Singapore đã mua thêm 2 tàu ngầm hiện đại để thay thế các tàu cũ, đồng thời cũng nhằm bắt kịp sự tăng trưởng của hải quân châu Á.

Hải quân Mỹ cũng đang tìm kiếm khả năng mở rộng lực lượng của mình. Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ John Richardson cho biết, họ phải đuổi kịp hoặc thậm chí phải vượt qua sự phát triển của các lực lượng hàng hải trong khu vực này. [3]

Theo cá nhân người viết, Trung Quốc đã bước đầu thành công trong việc tạo ra cái họ gọi là "trạng thái bình thường mới" trên Biển Đông bằng các đảo nhân tạo được quân sự hóa bất hợp pháp.

Và trong ngắn hạn, không có lý do hay động lực nào đủ lớn để Mỹ phải loại bỏ những cấu trúc này.

Tuy nhiên, sự hiện diện và bảo vệ luật pháp quốc tế, trật tự khu vực của hải quân Hoa Kỳ vẫn có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Hoa Kỳ là lực lượng đối trọng duy nhất có thể cân bằng sức mạnh quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông hiện nay. Nếu hải quân Hoa Kỳ vì lý do hay tính toán nào đó vắng mặt ở khu vực này, rất có thể Biển Đông sẽ bị biến thành ao tù Trung Quốc.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.smh.com.au/federal-politics/political-news/australia-should-carry-out-naval-challenge-to-chinas-artificial-islands-retired-defence-boss-20170526-gwefds.html

[2]https://cn.nytimes.com/asia-pacific/20170525/south-china-sea-us-navy-warship-spratly-islands/

[3]http://www.straitstimes.com/politics/disputes-over-south-china-sea-still-a-concern

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , đảo nhân tạo , lãnh hải , 12 hải lý , tự do hàng hải , Trung Quốc
Úc nên thách thức lãnh hải phi lý đảo nhân tạo Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Tô Quốc Q
0

Theo mình nghĩ không riêng gì Australia mà tất cả các nước trên thế giới cần phải ngăn cản Trung Quốc độc chiếm Biển Đông . Trung Quốc bành chướng theo cách cầu nối, khi Biển Đông về tay Trung Quốc thì sau này có thể là Thái Bình Dương hoặc vùng biển phía bắc Australia sau này cũng có thể bị Trung Quốc để ý đến

Thanh Diep
0

Hay tu BAO VE lay minh! Khg trong cho vao nhung Nuoc khac! Viet Nam phai Phan Ung mot cach tich cuc hon nua,vi day la vung Bien cua VIET NAM! Hay dua Trung Quoc ra TTQT nhu Philliptnes da lam.

khainguyen
0

Tôi biết những nhà Lãnh Đạo Việt Nam biết rất rõ vai trò chiến lược của Biển Đông đối với vận mệnh an nguy của Việt Nam như thế nào. Điều cốt lõi là kế sách ra sao để Việt Nam ít bị tổn hại nhất mà vẩn bảo đảm “cửa ngỏ” của đất nước được thông thoáng và bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.Đây là bài toán khó khi sức mạnh của chúng ta chưa đạt đủ sự cần thiết. Trung Quốc hiểu rõ vị trí chiến lược của Việt Nam rất quan trọng đối với tham vọng kiểm soát toàn bộ vùng Biển Đông. Đó là lý do tại sao họ “bắn đại bác” để chào mừng chúng ta như thể thượng khách. Nhưng tôi e rằng ngày nào họ thực hiện được tham vọng bá chủ Biển Đông thì họ sẻ coi chúng ta thua cả “cái giẻ rách”! vì họ nghĩ Việt Nam đã ở trong “cái rọ”. Không có gì khó hiểu khi họ tìm mọi cách mua chuộc Hunsen, và nguy hiểm hơn thiết lập căn cứ Hải Quân trên vùng biển Cam Bốt, cực nam của VN. Họ đang ráo riết đóng thêm nhiều tàu chiến, kể cả tàu đổ bộ, luyện tập chiếm đảo, đưa tên lửa ra vùng đảo nhân tạo và cả Hoàng Sa. Thời gian không còn nhiều để chúng ta đắn đo nửa. Nếu chúng ta không hành động tức thì với chiến lược khôn ngoan tôi e rằng chúng ta sẻ “mắc tội” rất lớn đối với hậu thế.

khainguyen
0

Nên nhớ Biển Đông là một trong những trục lộ giao thông đường biển nhộn nhịp trên Thế Giới. Nó là tuyến đường hàng hải huyết mạch vận chuyển hàng hóa của nhiều quốc gia, kể cả Trung Quốc. Do đó không phải tự nhiên mà Nhật, Úc, Singapore, và cả G7 cũng lên tiếng phản đối việc quân sự hóa các đảo nhân tạo. Nền kinh tế của họ phần lớn tùy thuộc vào vận chuyển hàng hóa và đặc biệt là nhiên liệu. Nếu nó bị "bế"thì kinh tế toàn cầu nguy khốn. Riêng với Việt Nam, ngoài yếu tố kinh tế, nó còn là vấn đề "an ninh quốc gia", nếu "cửa ngõ" này bị đối phương bịt hẵn thì Việt Nam sẻ "giãy chết" như con người bị bịt khí quản. Chính vì vậy phải tích cực đấu tranh trong thế hợp tác quốc tế. Chứ không phải thụ động ngồi chờ "người ta siết cổ mình".

Chuyen Văn Lưu
1

Một khi tất cả các quốc gia có quyền lợi chính đáng về tự do và an ninh hàng hải ở khu vực Biển Đông đều đồng loạt đứng lên đấu tranh cho mục đích này chắc chắn sẽ làm phá sản tham vọng biến khu vực này thành ao nhà của Trung quốc. Vấn đề chỉ còn phụ thuộc vào sự dũng cảm của mỗi nước có thể từ bỏ những " cục kẹo " ngọt nào trước và cay đắng sau của Bắc Kinh hay khôn.

manhcuong
6

Khi TQ tạo ra được tiền lệ trên các đảo nhân tạo ở biển đông , lâu dài họ cũng sẽ làm như vậy ở bất kỳ vùng biển nào trên thế giới , khi đó Úc , Mỹ , liên minh châu âu , Nhật bàn , Nga V.V.V sẽ khó có thể phản ứng ./.

Huong
3

Đi vào thì đã sao? TQ đem tàu ra xua đuổi, rồi họ cũng bỏ đi. Màn kịch cứ lặp đi lặp lại năm này tháng nọ. Được gì thì ko biết nhưng trước tiên là tốn tiền xăng dầu. Tuần tra được bao lâu rồi cũng phải nản thôi. Ngân sách ít mà đòi tuần tra, bộ các nước ko biết tính đến lợi ích của mình sao??

khainguyen
6

Theo tôi cái việc Mỹ cho chiến hạm tiến vào bên trong khu vực 12 hải lý của các "đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Trường Sa" là đúng với phán quyết của tòa án quốc tế. Luật Pháp quốc tế căn cứ trên luật biển đã được Trung Quốc ký nhận thì cái gọi là "đảo nhân tạo" chẵng qua là những "mõm đá", chúng không có "quyền lợi" của một đảo tự nhiên. Tuy nhiên chỉ có Mỹ mới dám "thách thức đòi hỏi phi pháp của Trung Quốc", do họ là siêu cường, còn những quốc gia có tiềm lực hạn chế hầu như chỉ lên tiếng là chủ yếu. Nhưng nếu tất cả không công khai lên tiếng và "thách thức trực tiếp" thì có khác nào "ngầm công nhận hành vi phi pháp"? Cách tốt nhất là các quốc gia "hợp lực" tuần tra tập thể ( Úc, Nhật, Ấn, ....) cho chiến hạm đi vào 12 hải lý đảo nhân tạo, tôi tin Trung Quốc tức giận nhưng phải "ngậm bồ hòn"( vì chẵng lẻ đấu với tập thể). Mảnh hổ nan địch quần hồ là vậy, đoàn kết là sống, chia rẻ thì chết.

Xem thêm bình luận
Tin khác