Việt Nam ủng hộ Mỹ và các bên can thiệp vào khu vực nếu đem lại hòa bình ổn định

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đây là một sự "chứng thực kịp thời" sự tiếp tục hiện diện của Mỹ trong khu vực, trong bối cảnh chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ...

South China Morning Post ngày 18/10 dẫn nguồn tin Reuters cho biết, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định rằng:

Việt Nam ủng hộ Mỹ và các nước khác can thiệp vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương nếu nó giúp duy trì hòa bình và ổn định. 

Reuters cho rằng, đây là một sự "chứng thực kịp thời" sự tiếp tục hiện diện của Mỹ trong khu vực, trong bối cảnh chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ tỏ ra không chắc chắn.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh đưa ra bình luận này khi gặp gỡ Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách Nam Á và Đông Nam Á, bà Cara Abercrombie hôm thứ Hai.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, ảnh: SCMP.

Trong cuộc đối thoại, bà Abercrombie nói rằng Hoa Kỳ sẽ không thay đổi chiến lược xoay trục của mình.

Sự không chắc chắn về hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Á bắt nguồn từ thay đổi chủ nhân Nhà Trắng trong thời gian tới.

Liệu Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ có còn tiếp tục kiểm soát Trung Quốc trong bối cảnh nước này ngày càng hung hăng, bành trướng ở Biển Đông hay không?

Liên minh phòng thủ truyền thống của Mỹ ở Đông Nam Á đang đứng trước những thách thức to lớn. Quan hệ Mỹ - Thái lạnh giá kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Quan hệ đồng minh hiệp ước Mỹ - Philippines cũng rất dễ "bay hơi" dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ngược lại, quan hệ Mỹ - Việt lại ấm lên đáng kể trong 2 năm qua. Sự khẳng định mới nhất của quan hệ Mỹ - Việt diễn ra sau khi Washington dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Đầu tháng này hai tàu chiến Mỹ cũng đã cập cảng Quốc tế Cam Ranh mới dược xây dựng.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tuần trước đã thừa nhận có một chút "sụt giảm" sự năng động của Mỹ trong khu vực, nhưng vẫn có nhu cầu đối với sự hiện diện của Mỹ.

Ông Ted Osius cũng cho biết, sẽ không có chuyện thay đổi trong quan hệ Mỹ - Việt vì cách tiếp cận của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với Trung Quốc.

Tài liệu tham khảo:

http://www.scmp.com/news/asia/diplomacy/article/2029148/vietnam-gives-thumbs-us-regional-role-pivot-stumbles

Hồng Thủy
Từ khóa :
tướng Nguyễn Chí Vịnh , chiến lược xoay trục , biển Đông , quan hệ Việt - Mỹ
Việt Nam ủng hộ Mỹ và các bên can thiệp vào khu vực nếu đem lại hòa bình ổn định
Bình luận
auduongphong
16

Cám ơn anh Vịnh! Tôi cũng đồng quan điểm với CP và BQP Việt Nam và chờ đợi phát ngôn này từ lâu!!!

Le Vu
30

"Việt Nam ủng hộ Mỹ và các bên can thiệp vào khu vực nếu đem lại hòa bình ổn định". Tôi thấy phù hợp

Nguyễn Văn Bình
34

‘Việt Nam ủng hộ Mỹ và các bên can thiệp vào khu vực nếu đem lại hòa bình ổn định’. Tôi hoàn toàn ủng hộ ông Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, chống chủ nghĩa bành trướng đem lại hòa bình cho thế giới là hành động phải làm của tất cả những ai yêu chuộng hòa bình chứ không riêng VN nhưng VN là quốc gia trực tiếp trong khu vực nên phát biểu của ông Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là hợp thời hợp lý nói lên VN luôn luôn yêu chuộng hòa bình, là người dân VN chấp nhận hy sinh để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải của mình. ’

khainguyen
22

Nên nhớ an ninh Biển Đông cũng chính là an ninh kinh tế và quốc phòng của Việt Nam.

Xem thêm bình luận
Tin khác