Vương Nghị: Không bao giờ chấp nhận "yêu cầu vô lý" của các nước nhỏ?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Chúng tôi không bao giờ bắt nạt các nước nhỏ hơn, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận yêu cầu vô lý từ các quốc gia nhỏ hơn(!?)", Vương Nghị nói.

Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc.
The New York Times ngày 8/3 đưa tin, Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm qua đã nhấn mạnh, các tranh chấp lãnh thổ (mà) Trung Quốc (nhảy vào) với các nước láng giềng, ông Nghị nói "không có chỗ cho sự thỏa hiệp với Nhật Bản" và Trung Quốc "không bao giờ chấp nhận yêu cầu vô lý từ các quốc gia nhỏ hơn", một tham chiếu rõ ràng đến Đông Nam Á?!

Vương Nghị đưa ra nhận xét này trong một cuộc họp báo trong ngày thứ 4 của kỳ họp quốc hội. Ông Nghị trả lời một số câu hỏi của các phóng viên nước ngoài trong buổi sáng hôm qua và không tổ chức họp báo chính thức để chỉ đạo vụ tìm kiếm cứu hộ chiếc máy bay Malaysia mất tích, trên đó có 153 hành khách Trung Quốc.

Với những câu hỏi liên quan đến quan hệ Trung - Nhật, ông Nghị nói: "Về nguyên tắc, với lịch sử và lãnh thổ sẽ không có chỗ cho sự thỏa hiệp. Nếu một số người Nhật nhấn mạnh vào việc đảo lộn các phán quyết về hoạt động xâm lược trong quá khứ, tôi không nghĩ rằng cộng đồng quốc tế và những người yêu hòa bình trên thế giới có thể chấp nhận hoặc bỏ qua điều đó."

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng bây giờ đã là 2014, chứ không phải 1914 hay 1894. Thay vì xem Đức trước Thế chiến I như một bài học, tại sao không coi Đức sau Thế chiến II như một hình mẫu?" Vương Nghị phát biểu cho rằng chỉ bằng cách "làm sạch quá khứ" và "ngừng các phát ngôn gây bế tắc hiện nay" quan hệ song phương mới có tương lai.

Trên Biển Đông, Trung Quốc đã tìm mọi cách để củng cố yêu sách chủ quyền (phi lý và bất hợp pháp) của họ vấp phải sự phản đối của các nước Đông Nam Á. Gần đây Mỹ tuyên bố công khai cái gọi là đường lưỡi bò Trung Quốc tuyên bố đầy tham vọng ở Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế.

"Đối với tranh chấp lãnh thổ và hàng hải giữa Trung Quốc với một số quốc gia, Trung Quốc muốn thực hiện tham vấn và đàm phán đối đẳng (song phương), xử lý đúng đắn bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở (cái gọi là) tôn trọng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế. Sẽ không có bất kỳ thay đổi nào về điều này", Vương Nghị khẳng định.

"Chúng tôi không bao giờ bắt nạt các nước nhỏ hơn, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận yêu cầu vô lý từ các quốc gia nhỏ hơn(!?)", Vương Nghị nói.

Đánh giá về quan hệ với Mỹ, Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Washington để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và nên lấy khu vực này làm nơi thử nghiệm cho cam kết xây dựng mô hình mới của quan hệ quyền lực mà không phải đấu trường cạnh tranh.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
vương nghị , ngoại trưởng trung quốc , biển đông , hoa đông , chủ quyền lãnh thổ , yêu sách , lưỡi bò , tinh hinh bien dong
Vương Nghị: Không bao giờ chấp nhận "yêu cầu vô lý" của các nước nhỏ?!
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Quang Hiệu
7

Đề nghị các ban biên tập của báo mạng, báo giấy...Việt Nam không đăng tải những hình ảnh nhân vật Trung Quốc khoa chân múa tay, nhìn ngang ngược và chướng mắt lắm.

lemai
1

Tôi đồng ý với bạn haỹ loại bỏ tất cả hình ảnh đầu gấu không đẹp mắt ra khỏi những bài viết để người đọc được thoải mái hơn, đó mới thực sự là bảo vệ chủ quyền cuả dân tộc không để cho bọn côn đồ dọa nạt lại còn khua tay giông như loài gì ấy chẳng hay chút nào còn ngưá mắt.

Quoc Khanh
1

Tư tưởng của tay này là thượng đội hạ đạp đây mà. Chỉ giỏi đấu võ mồm.

Đỗ Quốc Đại
3

The New York Times ngày 8/3 đưa tin, Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm qua đã nhấn mạnh, các tranh chấp lãnh thổ (mà) Trung Quốc (nhảy vào) với các nước láng giềng, ông Nghị nói "không có chỗ cho sự thỏa hiệp với Nhật Bản" và Trung Quốc "không bao giờ chấp nhận yêu cầu vô lý từ các quốc gia nhỏ hơn", một tham chiếu rõ ràng đến Đông Nam Á. Cho thấy nếu ASEAN không đoàn kết thì lần lượt từng chú một sẽ được TQ bàn song phương tiêu diệt hết trong hòa bình kiểu một số chữ và một số vàng

Nguyễn Thế Tùng
2

Ai dám nói xấu Anh Ba Bành của Em vậy !

lifecare
3

Lần trước tại Sinh, TQ đã không ngần ngại lên giọng với nước lớn, lần này lại lên giọng nước lớn. Nó chứng tỏ bản chất hèn kém nhu nhược của TQ, chứ không phải là khí phách của kẻ trượng phu. ĐIều này đã giải thích tại sao liên quân bảy nước, rồi nước Nhật dễ dàng đè đầu cưỡi cổ TQ ở thế kỷ 19. khi mà thời điểm đó, tổng sản phẩm của TQ chiếm gần 40% tổng sản phẩm thế giới và gấp cả chục lần các nước kia gộp lại. Quân đội cũng mạnh hơn rất nhiều. Ngày nay với bản chất hèn yếu như vậy mà lại hung hăng thì sớm muộn gì lại mang thêm nỗi nhục trăm năm nữa

lemai
0

Đó là nam nhi đại trượng phu TQ ở chỗ đó.lúc nào cũng mang nước lớn ra hù hoạ toàn đi ăn cướp cuả nước nhỏ mà có ,

danglan
6

Đối phó với Trung Quốc thì các nước nhỏ, yếu chỉ có 1 con đường là liên kết, liên minh thống nhất tăng cường tiềm lực quốc phòng để cùng nhau bảo vệ độc lập và chủ quyền . Nếu không từng nước sẽ trở thành chư hầu của họ mà thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác