6 siêu thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe

Sức khỏe 360

Anh Đào (Theo Health)

(GDVN) - Các thực phẩm rau quả, ngũ cốc có màu đen tốt hơn các thực phẩm có màu sáng vì, trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn.


Nhiều nghiên cứu từ trước đến nay đã cho rằng, các loại thực phẩm từ rau, củ, quả có thể ngăn ngừa được nhiều nguy cơ gây bệnh như: tiểu đường, tim, ung thư … Nhưng trong quá trình nghiên cứu giáo sư, tiến sĩ hóa học thực phẩm Cy Lee thuộc Đại học Cornell, New York lại chỉ ra rằng: “Các thực phẩm rau quả, ngũ cốc có màu đen tốt hơn các thực phẩm có màu sáng” vì, trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Dưới đây là một số thực phẩm màu đen có tác dụng tốt cho sức khỏe.

1. Gạo đen (gạo lứt đen): Gạo lứt là loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt màu đen của gạo. Chính vỏ cám tối màu đó chứa hàm lượng vitamin E khá cao giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và bảo vệ các tế bào khỏi các tác hại khác. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nông nghiệp thuộc Đại học bang Louisiana thì gạo đen chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin hơn cả quả việt quất.


2. Đậu lăng đen: Thông thường những cây họ đậu rất giàu chất sắt tốt cho cơ thể. Ngoài ra đậu lăng còn chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể giảm hàm lượng cholesterol và cải thiện chức năng miễn dich.


3. Quả mâm xôi đen: Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người về lão hóa ở Boston cho rằng, quả mâm xôi đen cũng như nhiều loại quả mọng khác chứa nhiều chất giúp tăng cường nhận thức trong tuổi già, bằng cách làm sạch các tế bào làm giảm chức năng nhận thức của não. Ngoài ra, quả mâm xôi đen rất giàu chất xơ và có thể sử dụng hàng ngày.


4. Đậu đen: Một nghiên cứu của Đại học Cornell cho thấy, màu tối của những hạt đậu đen có chứa các chất dinh dưỡng có thể chống lại những căn bệnh ung thư.


5. Đậu nành đen:
Một nghiên cứu ở Hàn Quốc cho thấy, ăn đậu nành đen tốt hơn nhiều so với đậu nành vàng hoặc các loại thực phẩm màu xanh khác. Vì đậu nành đen có thể giúp giảm nguy cơ tụ huyết một cục ở người. Ngoài ra, dầu đậu nành có chứa một loại axit béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.


6. Chè đen:
Trà xanh và trắng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng trà đen lại có những tác dụng riêng đối với sức khỏe mà ở trà xanh và trắng không hề có. Chè đen có chứa chất chống oxy hóa có thể cải thiện phục hồi từ đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục với cường độ cao. Uống trà đen cũng có thể giảm nguy cơ bị đau tim.


CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình

Anh Đào (Theo Health)
Từ khóa :
thực phẩm , đậu nành , oxy hóa , Đại học Cornell , chè đen , ngũ cốc , hàm lượng , đậu đen
6 siêu thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác