Người bị máu nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào?

12/04/2014 09:43
Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ chủ yếu do ăn uống không điều độ, ăn nhiều đạm động vật, chất béo bão hòa, nhiều đường bột, ăn ít hoa quả và lười vận động.

Máu nhiễm mỡ thực chất là bệnh rối loạn chuyển hóa Lipid máu. Lipid là một trong 3 chất dinh dưỡng chính của cơ thể bao gồm: Lipid (mỡ), Glucid (chất bột đường) và protein (chất đạm). 

Mỡ trong cơ thể chủ yếu là Cholesterol và Triglyceride, Low –density lipoprotein cholesterol (LDL) đóng vai trò cung cấp Cholesterol cho các mô, khi LDL tăng cao sẽ dẫn đến tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu tim, thiếu máu não… do đó được xem là Cholesterol xấu, Hight – density lipoprotein cholesterol (HDL) đóng vai trò chuyên chở Cholesterol thặng dư ra khỏi mạch máu do đó được xem là Cholesterol tốt, có tác dụng bảo vệ mạch máu.

Ngoài ra, khi Triglyceride tăng sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ, kháng insulin gây tiểu đường, khi Triglyceride tăng quá cao (>1000mg/dl) có thể dẫn đến viêm tụy cấp.

Chế độ ăn uống cho người bị máu nhiễm mỡ

1. Nên ăn nhiều loại rau xanh

Ngoài rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây… vì chúng chứa ít cholesteron. Đặc biệt trong rau xanh có rất nhiều chất xơ giúp làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol. Ngoài ra, những thức ăn có nhiều chất xơ bạn có thể tham khảo như: gạo lứt, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi).

2. Cấp dưới 30% calo/ngày

Chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo mỗi ngày. Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò…) và kem sữa bò. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, những chất rất dễ làm tắc động mạch. Nên chọn loại sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.

3. Không nên bổ xung đạm trong bữa tối

Bữa tối không nên ăn thức ăn chứa nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá, lâu ngày khiến cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch. Lượng thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu) nên ăn dưới 255 g/tuần.

4. Ăn nhiều cá

Ăn nhiều cá tăng cường axit béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.

5. Ăn nhạt

Giảm muối góp phần giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

6. Tránh dùng dầu cọ, dầu dừa

Tránh dùng dầu cọ hay dầu dừa thường có trong kem thực vật để uống với cà phê (coffee creamers, coffee mate), bánh kem, kẹo chocolate… Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol.

7. Không ăn bơ, dầu mỡ

Tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, thực phẩm nhiều dầu như khoai tây rán, mì ăn liền và các thức ăn nhanh. Vì trong những thức ăn này có axit béo dạng trans, có thể làm tăng lượng cholesterol máu.

Biện pháp phòng chống bệnh máu nhiễm mỡ

- Kiểm soát cân nặng bằng cách luyện tập thể dục thể thao.
- Tránh ăn các chất béo bão hòa, ăn nhiều chất béo có lợi, giảm thịt đỏ.
- Ăn nhiều rau quả, nhiều chất xơ.
- Hạn chế ăn các đồ rán, xào nhiều dầu mỡ.
- Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu.
- Không nên ăn tối quá muộn, ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hóa sẽ làm Cholesterol. đọng trên thành động mạch./.
Hồng Anh (Tổng hợp)