Những lợi ích của quả thanh long đối với sức khỏe

15/10/2018 06:00
An Nhiên (Tổng hợp)
(GDVN) - Thanh long rất giàu vitamin C, B1, B2, B3, cũng như các khoáng chất như sắt, canxi, và phốt pho... giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tim mạch, tiêu hóa.

Thanh long là loài thực vật bản địa tại Mexico, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia (đặc biệt là ở miền tây đảo Java); miền nam Trung Quốc, Đài Loan và một số khu vực khác.

Tác dụng của quả thanh long đối với sức khỏe (Ảnh minh họa: phunutoday.vn).
Tác dụng của quả thanh long đối với sức khỏe (Ảnh minh họa: phunutoday.vn).

Thanh long thường có 2 loại phổ biến đó là: Loại ruột trắng vỏ hồng hay đỏ được trồng rộng rãi ở các tỉnh như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang...

Loại ruột đỏ vỏ đỏ được nghiên cứu và lai tạo bởi Viện Cây Ăn Quả Miền Nam SOFRI (ấp Đông, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) hiện nay đã được trồng rộng rãi và phổ biến khắp các tỉnh tập trung ở Bình Thuận, Tiền Giang, Long An...

Thanh long chứa 60 calo cho mỗi quả và rất giàu vitamin C, B1, B2, B3, cũng như các khoáng chất như sắt, canxi, và phốt pho… giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tim mạch, tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc giảm cân và làm đẹp da.

Những lợi ích của quả thanh long đối với sức khỏe:

1. Tăng cường hệ miễn dịch: Giống các loại trái cây thuộc họ cam quýt, quả thanh long cũng chứa nhiều vitamin C – một loại chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả.

Những lợi ích của quả thanh long đối với sức khỏe ảnh 2Chữa rôm sẩy bằng quả thanh long

2. Ngừa ung thư: Do chứa nhiều chất chống oxy hóa nên nếu thường xuyên ăn quả thanh long, cơ thể của chúng ta sẽ có khả năng chống lại sự tấn công của các gốc tự do và các tia gây hại từ ánh nắng mặt trời.

3. Tốt cho tim mạch: Thanh long có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu và bổ sung thêm cholesterol tốt.

Trái cây này rất giàu chất béo không bão hòa đơn giúp trái tim được nghỉ ngơi trong tình trạng tốt nhất.

4. Chống oxy hóa: Thanh long là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp làm giảm tác dụng của những gốc tự do gây tổn hại tế bào trong cơ thể.

5. Tốt cho mắt: Thanh long rất giàu vitamin A ở dạng carotene- loại chất cần thiết cho võng mạc, độ sáng và tầm nhìn của mắt.

Nhiều vấn đề về mắt, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, có thể được gây ra bởi sự thiếu hụt vitamin A. Thanh long có tác dụng duy trì và cải thiện thị lực.

6. Giảm cân: Nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy thêm thanh long vào chế độ ăn hàng ngày. Nguyên nhân là do thanh long chứa ít calo và nhiều chất xơ, điều này sẽ giúp cơ thể cảm thấy no nhanh hơn và kiểm soát sự thèm ăn hiệu quả.

7. Điều trị mụn: Do chứa nguồn vitamin C dồi dào, thanh long có thể giúp bạn phòng ngừa và trị mụn hiệu quả.

Ngoài ăn, bạn cũng có thể nghiền một miếng thanh long rồi thoa vào các nốt đỏ trên mặt, sau đó rửa sạch với nước.

An Nhiên (Tổng hợp)