Bà chủ TH True Milk kể tiếp câu chuyện 'không có đối thủ'

Thị trường

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Tổng giám đốc ngân hàng Bắc Á - bà Thái Hương cho rằng: "Tôi không có đối thủ, vì với thị trường sữa mà 92% đang nhập sữa bột thì tôi làm bằng con đường khác. Đó là con đường tự trồng cỏ, nuôi bò, nhập công nghệ để đưa ra thị trường một ly sữa tinh khôi, chất lượng nhất".

"Tôi là người yêu thiên nhiên", bà Thái Hương (Tổng giám đốc ngân hàng Bắc Á và là người chủ thực sự của TH True Milk) từng chia sẻ như vậy và khi đến phòng làm việc của bà ở tòa nhà Office Center, tôi mới cảm nhận rõ điều đó. Thấy tôi chăm chú nhìn những khung ảnh đặt trên bàn làm việc, bà chỉ vào đó và nói: "Đây là con lớn, con thứ hai và con út. Còn đây là hình cả gia đình của tôi". Trong lời nói của bà, cảm nhận có điều gì đó rất hạnh phúc, tự hào, tôi hỏi:

- Phải chăng hạnh phúc lớn nhất của bà hiện nay là đã đem lại cho gia đình và các con một cuộc sống đủ đầy, sung túc?

Bà Thái Hương: Theo tôi, một người thành công ở bất cứ lĩnh vực nào, nhưng gia đình phải thành công đầu tiên. Hạnh phúc lớn nhất của tôi bây giờ là có một gia đình rất tuyệt vời với những đứa con khỏe đẹp, trưởng thành, học hành đến nơi đến chốn, hiếu thảo và ngoan ngoãn; có một người chồng biết chia sẻ và luôn đồng hành với tôi trên suốt chặng đường lập nghiệp đầy thử thách.

Bà Thái Hương - Tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á - nhà tư vấn đầu tư công ty cổ phần thực phẩm sữa TH.

Nguyên tắc của tôi là dù công việc bề bộn đến đâu nhưng khi về nhà, tuyệt đối không nghĩ đến công việc mà chỉ toàn tâm cho gia đình, làm sao mang lại nhiều tiếng cười hạnh phúc trong gia đình. Và tôi đã làm được điều đó.
 
- Năm qua, dư luận bàn tán cho rằng bà ngạo mạn khi phát biểu sản phẩm sữa TH true Milk không có đối thủ, nhưng tại sao bà vẫn im lặng? Theo đuổi tâm huyết của mình về dự án sữa tươi sạch, bà có cảm thấy mệt mỏi và phải chịu mất mát, hy sinh điều gì không?

Bà Thái Hương: Tôi xin khẳng định là chưa bao giờ tôi cảm thấy mệt mỏi và phải mất mát, hy sinh điều gì khi tôi đang tâm huyết theo đuổi con đường mình đã chọn.

Ngược lại, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì giai đoạn đầu của dự án đã hoàn thành một cách ngoạn mục và mang lại dòng sữa nguyên khôi như kế hoạch ban đầu, mặc dù có chậm hơn nửa năm do ảnh hưởng tình hình kinh tế khó khăn chung toàn cầu và giải ngân vốn chậm.

Vậy nên, khi có những ý kiến tiêu cực về dự án khiến một số bà con xa quê hương không hiểu, tôi vẫn bình tĩnh, không cải chính bởi tôi cho đó là những thông tin vô căn cứ, làm sai lệch tâm ý và sứ mệnh đã đặt ra từ đầu của dự án.

Điều này cũng được tôi tiên đoán khi lập chiến lược tư vấn cho TH. Bởi trước khi TH true Milk tham gia thị trường, có đến 92% nguồn nguyên liệu sữa được nhập khẩu từ nước ngoài, hiện nay đã giảm xuống 72%.

Có thể khẳng định, TH true Milk đã đặt những viên gạch tạo nền móng cho ngành công nghiệp sữa tươi sạch tại Việt Nam. Mà đã là cái mới và cách mạng thì chắc chắn sẽ phải có nhiều thách thức và khó khăn.

Cứ cho rằng trong 100 người biết đến dự án mà có 50% hiểu được thật sự và ủng hộ ngay từ đầu là đã tốt lắm rồi. Và cứ theo cách nghĩ lạc quan, 25% trong số 50% còn lại có thể chưa hiểu hết và còn hoài nghi, chúng tôi sẽ truyền thông và họ sẽ hiểu.

Chỉ còn 20 - 25% vẫn đố kỵ, số người này có thể là những nhóm lợi ích trái ngược hay những đối thủ cùng ngành hàng cạnh tranh không lành mạnh.

Tôi từng nói với đội ngũ quản lý: sự thật, sự chân chính, nghiêm túc và cam kết làm ra những sản phẩm thật cho người tiêu dùng là vũ khí tốt nhất trên thương trường.

Cứ im lặng làm thật tốt, thật tâm thì đó là câu trả lời tốt nhất và tôi tin lịch sử rất công bằng, đến một ngày mọi người sẽ nhận ra việc tôi đang làm và giá trị thực của những sản phẩm mà tôi đã dành hết tâm huyết vào đó.

- Vậy tâm ý bà muốn truyền tải trong câu nói "không có đối thủ” là gì?

Bà Thái Hương: Đó là lời truyền tải nhân văn nhất của tôi đến với người tiêu dùng và các hãng sữa chưa chỉn chu khi đưa sản phẩm ra thị trường. Bởi với thị trường mà 92% làm từ sữa bột và đến từ nhiều nguồn, tốt cũng có, không tốt cũng có, ngay cả thị trường Trung Quốc mới đây cũng có đến 50% doanh nghiệp kinh doanh sữa bị thu giấy phép.

Liệu Việt Nam có như vậy không? Thực tế trên thị trường hiện nay cũng có nhiều hãng không phải sữa tươi cũng ghi sữa tươi, sữa hoàn nguyên thì ghi sữa tiệt trùng... Người tiêu dùng như lạc vào ma trận khi lựa chọn sản phẩm. Khi tôi xây dựng con đường sữa tươi sạch, có người nói: "Chị có hai đối thủ".

Tôi trả lời ngay: "Tôi không có đối thủ, vì với thị trường sữa mà 92% đang nhập sữa bột thì tôi làm bằng con đường khác. Đó là con đường tự trồng cỏ, nuôi bò, nhập công nghệ để đưa ra thị trường một ly sữa tinh khôi, chất lượng nhất".

Con đường mà tôi khát khao thực hiện, đó là niềm tự hào cho đất nước. Nếu niềm tự hào của người Đức là BMW, người Nhật là Sony, thì người Việt Nam cũng có quyền tự hào về TH true Milk.

Khi Tổng thống Israel sang Việt Nam, tôi mời ông ly sữa do chính chuyên gia hàng đầu của Israel và những công dân Việt Nam ngày đêm sản xuất trên đồng ruộng làm ra, ông đã nói: "Ly sữa của Israel được đánh giá hàng đầu thế giới và ly sữa của TH đã dùng công nghệ của Israel cũng là ly sữa hàng đầu thế giới".

Thực tế tôi đã tư vấn cho TH làm ra những ly sữa tươi sạch chất lượng thế giới như sữa tươi mà công dân số 1 của các nước trên thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật đang dùng, như vậy là độc tôn vị thế số một và tôi không có đối thủ.

Điều đó, người dân Việt Nam có quyền tự hào chứ không phải riêng TH rằng: sữa tươi sạch đã làm được ngay trên đồng đất quê mình. Và về lâu dài đó là cải tạo nòi giống, là sứ mệnh "Vì tầm vóc Việt".

Và tôi muốn nhắn gửi để người tiêu dùng rằng: các sản phẩm sữa làm từ sữa bột sẽ khác hoàn toàn với các sản phẩm sữa làm từ nguyên liệu sữa tươi nguyên chất.

Đối với sữa hoàn nguyên, với nguyên liệu đầu vào là sữa bột, tuy sữa bột cũng làm từ sữa tươi, nhưng khi đi qua quá trình cô đặc lại, rồi sấy khô và qua hai lần gia nhiệt ở nhiệt độ cao để hoàn nguyên lại thì vi lượng dinh dưỡng nguyên thủy phần nào đã bị mất đi và để bù đắp lại sẽ là những vi chất đã qua các quá trình chế biến khác nữa.

- Nhưng theo tôi, trong kinh doanh, im lặng chưa hẳn là tốt?


Bà Thái Hương: Trong cuộc sống gia đình, để giữ hạnh phúc và hòa khí, khi chồng nói chưa đúng về mình, trước hết tôi im lặng, đến lúc bình tĩnh, tôi mới ôn tồn giải thích. Cách sống này cũng được tôi áp dụng cho giao tiếp kinh doanh.

Với người tiêu dùng, khi dư luận tạm lắng, tôi mới nói cho mọi người hiểu rõ, rằng sữa tươi của TH là sữa tươi và sạch, nó không chỉ là một tên gọi để quảng cáo, lừa phỉnh người tiêu dùng như một số người cố tình đặt ra, mà nó là một sản phẩm được sản xuất theo quy trình khép kín có quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng chặt chẽ, nghiêm túc từ khâu chăn nuôi, sản xuất đến ra thành phẩm.

Và quan trọng là nó được phát sinh ra bằng một tư duy mới, khác biệt, một chiến lược bài bản, nghiêm túc và mang trong mình sứ mệnh vì tầm vóc Việt. Tôi cũng đã đặt chiến lược truyền thông cho TH bằng một nghệ thuật đơn giản, dễ hiểu để nói lên sự thật mà TH đang làm.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Theo Doanh nhân Sài Gòn
Từ khóa :
Thái Hương , TH True Milk , sữa sạch , sữa bột , Ngân hàng TMCP Bắc Á , Israel , sữa hoàn nguyên , thị trường
Bà chủ TH True Milk kể tiếp câu chuyện 'không có đối thủ'
Tin khác