Lo vàng giả, tiệm vàng phải đốt sản phẩm trước khi mua

Thị trường

Trước các thông tin về vàng giả, các chủ tiệm vàng buộc phải thử vàng bằng cách đốt sản phẩm trước khi mua...

Nhiều tiệm vàng cho biết sau khi thị trường xuất hiện thông tin về vàng nguyên liệu kém chất lượng, số người đi bán vàng nhẫn tăng vọt. Tuy nhiên các tiệm vàng rất thận trọng, chỉ mua vàng nhẫn do tiệm mình sản xuất, nếu khác thương hiệu người bán phải chấp nhận để chủ tiệm vàng thử bằng cách đốt sản phẩm.

>> "1 tháng trở lại đây, vàng giả độn Vonfram không còn xuất hiện"

>> Vàng giả "trốn" được máy đo vàng bằng cách nào?

 

Các chủ tiệm vàng buộc phải thử
vàng giả bằng cách đốt.

 

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, tổng giám đốc Công ty vàng Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBJ), cho biết trước đây các tiệm vàng chỉ thử bằng phương pháp đánh đá hoặc đo tỉ trọng vàng nhưng hiện nay các phương pháp thử này không phát hiện được vàng độn tạp chất. Trong khi nếu đốt sản phẩm sẽ phát hiện vàng bị trộn tạp chất vì khi đó bề mặt vàng không còn trơn bóng mà nổi lên các cặn li ti hoặc “sủi bọt”.

Tuy nhiên theo các công ty vàng, phương pháp đốt sản phẩm có nhược điểm làm biến dạng bề mặt sản phẩm, nhẫn không còn đẹp tròn như trước. Do vậy các tiệm vàng phải giao kèo trước với khách hàng, trường hợp khách hàng không đồng ý hoặc khi thử phát hiện trong vàng có độn tạp chất các tiệm vàng cũng sẽ từ chối mua sản phẩm.

Việc các tiệm vàng thận trọng khi mua vàng nhẫn không chỉ gói gọn trong địa bàn TP.HCM mà còn lan sang nhiều tỉnh thành lân cận. Trưởng phòng kinh doanh một công ty nữ trang lớn cho biết trong đợt thực tế vừa qua tại Lâm Đồng và một số tỉnh ĐBSCL cho thấy các tiệm vàng tại các địa phương cũng rất thận trọng khi mua lại vàng nhẫn và đều yêu cầu phải thử bằng cách đốt sản phẩm.

Ngoài ra, giá thu mua vàng nhẫn cũng rất cách biệt so với giá bán và dao động tùy tiệm, thường thấp hơn 40.000-50.000 đồng/chỉ, gấp cả chục lần so với vàng miếng. Bên cạnh đó, do quy ước tuổi của vàng nhẫn cũng không đồng đều, có nơi là 9,5 tuổi, 9,6 tuổi, có nơi lại 9,8 tuổi, do vậy hiện nay nhiều địa phương chỉ mua vàng do địa phương mình sản xuất hoặc ép giá mua vàng nhẫn do địa phương khác sản xuất.

Theo đại diện Công ty SJC, có dấu hiệu cho thấy người dân quay lại mua vàng miếng. Hai tuần trở lại rất nhiều tiệm vàng tại các tỉnh đến Công ty SJC đổi các miếng vàng một lượng thành miếng vàng nhỏ như 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, mỗi ngày vài trăm lượng. Theo đại diện Công ty SJC, thay vì mua vàng nhẫn, người dân mua các miếng vàng nhỏ để cất giữ do tính thanh khoản của vàng miếng cao hơn lại an toàn hơn.

Sức mua các sản phẩm nữ trang cũng chậm hẳn, ngoài nguyên nhân vào mùa thấp điểm còn do lo ngại mua phải vàng kém chất lượng.

Theo Tuổi trẻ

>> "1 tháng trở lại đây, vàng giả độn Vonfram không còn xuất hiện"

>> Vàng giả "trốn" được máy đo vàng bằng cách nào?


 

Từ khóa :
vàng giả , vonfram , SJC , tạp chất
Lo vàng giả, tiệm vàng phải đốt sản phẩm trước khi mua
Tin khác