Nghi án né thuế của Starbucks khiến người tiêu dùng phẫn nộ

Thị trường

Thùy Liễu (TH)

(GDVN) - Reuters cho biết, Starbucks có doanh thu hơn 4,8 tỷ USD ở thị trường Anh từ năm 1998 nhưng công ty này mới chỉ đóng thuế chưa đến 1%. Nhiều người dân Anh đã biểu tình ở London để phản đối hành vi trốn thuế của Starbucks.


Đầu tháng 12/2012 - Guardian, một tờ báo Anh  đưa tin, Ủy ban kiểm toán công thuộc Quốc hội Anh ra báo cáo chỉ trích các tập đoàn đa quốc gia không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp ở Anh. "Các tập đoàn toàn cầu hoạt động với quy mô lớn ở Anh, thu lợi nhuận lớn nhưng hầu như không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Ðó là sự sỉ nhục đối với các doanh nghiệp và cá nhân Anh đang đóng góp cho xã hội" - Chủ tịch ủy ban Margaret Hodge tuyên bố.

Báo Guardian cho biết, Ủy ban kiểm toán công Quốc hội Anh đã chỉ mặt điểm tên các tập đoàn né thuế hàng đầu ở Vương quốc Anh gồm 3 công ty đa quốc gia. Một trong số đó là chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks. 

Người dân Anh biểu tình chống hành vi trốn thuế của Hãng Starbucks ở London hôm 8/12.
(Ảnh: Reuters)

Hãng luật Pinsent Masons cho biết, nhiều công ty đang làm ăn ở Anh đã tìm mọi cách để "lách luật" nhằm tránh phải đóng thuế doanh nghiệp một cách đầy đủ, với khoản tiền thuế tổng cộng lên tới 25 tỷ bảng (khoảng 40 tỷ USD). Trong đó có tới 40% là của các công ty nước ngoài.

Reuters cho biết, Starbucks có doanh thu hơn 4,8 tỷ USD ở thị trường Anh từ năm 1998 nhưng công ty này mới chỉ đóng thuế chưa đến 1%.

Một nguồn khác đưa tin, hãng Starbucks có hơn 700 cửa hàng ở Vương quốc Anh, đạt doanh thu hơn 3 tỉ bảng Anh (4,8 tỉ USD). Nhưng trong 14 năm qua, hãng này chỉ nộp vẻn vẹn 8,6 triệu bảng Anh (13,7 triệu USD) tiền thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Năm 2011, Starbucks không hề nộp đồng thuế nào mặc dù doanh thu đạt gần 400 triệu bảng (640 triệu USD).

Starbucks né được thuế nhờ chiêu chuyển lợi nhuận qua một công ty "chị em" ở Hà Lan theo hình thức trả tiền bản quyền, trả mức lãi suất rất cao để vay tiền từ các công ty chi nhánh khác. 

Phản ứng trước tuyên bố của Starbucks, Cơ quan Hải quan và Thuế vụ Anh (HMRC) cho rằng: Thuế doanh nghiệp "không phải là loại thuế tự nguyện". HMRC khẳng định: "Người dân mong muốn các doanh nghiệp đóng thuế một cách đầy đủ, công bằng và nếu cần thiết, HMRC sẽ đưa ra tòa bất cứ trường hợp nào có dấu hiệu vi phạm luật thuế của Anh."

Chủ tịch Ủy ban kiểm toán công Quốc hội Anh Margaret Hodge khẳng định: "Chúng tôi không buộc tội các tập đoàn đa quốc gia vi phạm pháp luật. Chúng tôi tố cáo họ vô đạo đức".

Báo Telegraph cho biết dư luận Anh đòi hỏi các tập đoàn đa quốc gia phải đóng thuế một cách công bằng khi nước Anh đang kiệt quệ về tài chính và người dân chịu mức thuế cao.

Khảo sát của hãng YouGov cho thấy, gần 80% dân Anh ủng hộ việc chính phủ buộc các tập đoàn đa quốc gia phải trả thêm thuế. Thậm chí, nhiều người dân Anh đã biểu tình ở London để phản đối hành vi trốn thuế của Starbucks. Trong đó, rất nhiều người dân nước này thậm chí còn có ý định tẩy chay các cửa hàng của công ty Mỹ này.

Cuộc biểu tình càng trở nên nóng hơn khi chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks cho biết công ty này sẽ tự nguyện nộp thêm 20 triệu bảng (khoảng 32 triệu USD) tiền thuế doanh nghiệp ở Anh trong hai năm tới, bất chấp có thu được lợi nhuận ở thị trường này hay không vào ngày 6/12. Nhiều người chỉ trích số tiền này chỉ là "muối bỏ biển" so với lợi nhuận Starbucks thu được ở Anh.

Theo BBC, mới đây Bộ Tài chính Anh tuyên bố sẽ cung cấp cho Cơ quan thuế vụ hoàng gia Anh (HMRC) 77 triệu bảng (123 triệu USD) để HMRC truy quét các công ty và cá nhân né thuế. Bộ Tài chính Anh cho biết chính phủ hi vọng sẽ thu thêm 2 tỉ bảng (3,2 tỉ USD) tiền thuế mỗi năm. Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne sẽ đàm phán với các lãnh đạo G8 về những biện pháp chống hành vi né thuế.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Thùy Liễu (TH)
Từ khóa :
starbuck , né thuế , nước anh , thu nhập doanh nghiệp
Nghi án né thuế của Starbucks khiến người tiêu dùng phẫn nộ
Chủ đề : Đặng Lê Nguyên Vũ và cafe Trung Nguyên
Chủ đề : Coca-Cola và nghi án "chuyển giá" của các tập đoàn đa quốc gia
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác