Những nguy cơ tiềm ẩn từ sữa ngoại không rõ nguồn gốc

Thị trường

Hoàng Hảo

(GDVN) - Sữa không rõ nguồn gốc, sữa kém chất lượng và thậm chí có cả sữa giả đang xuất hiện khá phổ biến trên thị trường. Việc sử dụng các sản phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho bé.


Có nên dùng sữa "xách tay”?


Vào các cửa hàng bán sữa, ai cũng có thể dễ dàng hỏi mua được các hộp sữa bột “xách tay” và được chủ cửa hàng giới thiệu đó là những sản phẩm chính hãng mua từ nước ngoài về nên không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Mặc dù là hàng trốn thuế, nhưng sữa “xách tay” vẫn được rao bán công khai tràn lan trên các trang web. Do tâm lý "hàng ngoại tốt hơn hàng nội", thấy mẫu mã đẹp, nhiều người vẫn tin rằng “hàng xách tay” là hàng “xịn”.
 
Đánh vào tâm lý đó, nhiều cơ sở chuyên làm hàng nhái đã sản xuất các loại hàng “rởm” dán mác các nhãn hiệu nổi tiếng để tung ra thị trường đánh lừa NTD dưới chiêu bài “hàng xách tay” nhằm trục lợi. Anh Nguyễn Văn Huy - một tài xế chuyên chạy xe tải tuyến TP.HCM – Lạng Sơn cho biết: “Có rất nhiều sản phẩm được dán mác sữa bột các hãng nổi tiếng trên thế giới nhưng lại được “xách tay” từ Trung Quốc về”.

Việc sử dụng sữa “xách tay” tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cao, bởi không có một tài liệu nào chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và không được cơ quan, tổ chức nào kiểm định chất lượng. Ngoài nguy cơ mua phải hàng giả, các sản phẩm sữa “xách tay” do không được bảo quản, vận chuyển đúng quy trình đối với mặt hàng thực phẩm nên chất lượng có thể bị ảnh hưởng.

Gia đình bé Phạm Minh Quân, đường Trần Quang Khải, Quận 1, TP.HCM luôn lựa chọn cho bé sử dụng các sản phẩm sữa uy tín được sản xuất trong nước.


Nếu mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng có thể sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho trẻ nhỏ. Trong trường hợp “hàng xách tay” là hàng “xịn” thực sự thì người mua vẫn có thể gặp phải nguy cơ mua phải sản phẩm sữa được sản xuất cho thị trường khác nên không phù hợp với người Việt Nam sử dụng. 

Khác với sữa được nhập khẩu chính thức qua nhà phân phối, sữa “xách tay" không có pháp nhân chịu trách nhiệm tại Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào, do đó khi xảy ra vấn đề gì thì người bán hay người mua đều không biết tìm đến đâu để khiếu nại.

Sữa ngoại rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn phải xem xét kỹ trước khi mua

Trường hợp sản phẩm “Sữa dê” do một nhà phân phối trong nước nhập về không đủ độ đạm theo tiêu chuẩn mới bị phát hiện gần đây là bài học cho các ông bố, bà mẹ phải cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm sữa cho con cái. 

Thực tế có rất nhiều sản phẩm do nước ngoài sản xuất chỉ là thực phẩm bổ sung, nhưng khi đem về bán ở thị trường Việt Nam lại được quảng cáo là sữa và bán với giá cao gấp nhiều lần. Như trường hợp sản phẩm được dán mác sữa dê ngoại nhập có giá nhập khẩu chỉ 3 Euro/hộp (tương đương khoảng 81.000 đồng/hộp), nhưng giá bán lẻ ra thị trường Việt Nam lên đến 415.000 đồng/hộp. Rõ ràng những người sử dụng sản phẩm này trong một thời gian dài không những bị “móc túi” một lượng tiền lớn mà còn ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng và quá trình phát triển của con cái do không đủ độ đạm để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé. 

Khi vụ “sữa dê” không đạt tiêu chuẩn được phát hiện ở Hà Nội, câu hỏi được đặt ra là: Trước tình trạng sữa ngoại tràn ngập như hiện nay, liệu còn có bao nhiêu sản phẩm khác không đủ độ đạm theo tiêu chuẩn chưa bị phát hiện? 

Hãy là người thông minh khi lựa chọn sữa cho bé

Chị Nguyễn Thị Thanh, nhân viên cửa hàng trên đường Nguyễn Thái Học – thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết: Mặc dù các loại sữa bột ngoại giá cao gấp đôi, thậm chí gấp 3, 4 lần so với các dòng sữa nội nhưng phần lớn khách hàng vẫn thích mua sữa ngoại. Theo chị Thanh, đa số người tiêu dùng cho rằng “tiền nào của nấy”, sữa càng đắt tiền càng tốt chứ họ không biết nên dùng loại sữa nào thì phù hợp với thể trạng của con cái mình để có hiệu quả tốt nhất. 

Chị Võ Thị Thúy (phường Lê Lợi – TP Vinh) chia sẻ: “Tôi mới sinh con gái đầu được 10 tháng. Khi ra đời, bé cân nặng 3,2kg. Bạn bè đến thăm tặng rất nhiều loại sữa ngoại đắt tiền. Tôi ít sữa nên phải cho con dùng thêm sữa bột, nhưng hơn 2 tháng sau vẫn thấy bé chậm lớn, tiêu hóa không bình thường và có hiện tượng vàng da. Đến viện Nhi được bác sĩ tư vấn chỉ nên cho bé dùng một loại sữa phù hợp. Tôi tìm hiểu và được biết có sản phẩm Dielac Alpha cải tiến do Vinamilk phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia nghiên cứu sản xuất theo công thức đặc thù cho trẻ em Việt Nam nên mua về cho bé dùng thử một thời gian và nhận thấy bé phát triển rất tốt, trọng lượng cơ thể tăng nhanh, tiêu hóa ổn định và bé ngủ ngon giấc. Từ đó tôi chỉ cho bé dùng duy nhất loại sữa này và đến nay bé của tôi mới tròn 10 tháng đã cân nặng 11,8 kg, cao 0,76m, bé rất năng động và thông minh”.  

TS Nguyễn Hữu Toản – nguyên Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cũng đưa ra lời khuyên: “Các ông bố bà mẹ khi lựa chọn sữa cho con cái nên tìm hiểu kỹ các thông tin. Trước hết sữa phải có nguồn gốc, thông tin rõ ràng; thứ hai là phải lựa chọn sản phẩm phù hợp với thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Sữa bột cho trẻ em ở mỗi thị trường thường được nhà sản xuất đưa ra mỗi công thức khác nhau để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé sinh sống ở môi trường khí hậu và nhiệt độ ở đó. Nhiều người cẩn thận nhờ người quen ở nước ngoài mua sữa gửi về cho bé dùng, như thế chưa chắc đã tốt, bởi những sản phẩm đó có thể không phù hợp với trẻ em Việt Nam.

Thời gian gần đây, nhiều bà mẹ lựa chọn cho bé sử dụng các sản phẩm được sản xuất trong nước, tôi cho đó là một sự lựa chọn thông minh. Bởi vì nhiều sản phẩm sữa nội hiện nay được đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, thành phần dinh dưỡng phù hợp và chất lượng tương đương sữa ngoại mà giá lại phải chăng hơn rất nhiều”. 
                                                                       
* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Hoàng Hảo
Từ khóa :
sữa , không rõ nguồn gốc , nhập ngoại
Những nguy cơ tiềm ẩn từ sữa ngoại không rõ nguồn gốc
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác