Sẽ có giải pháp thích hợp trong lưu thông tiền xu

Thị trường

Ngân hàng Nhà nước đã dừng phát hành thêm và sẽ nghiên cứu giải pháp thích hợp đối với việc lưu thông tiền kim loại.

Ngân hàng Nhà nước đã dừng phát hành thêm và sẽ nghiên cứu giải pháp thích hợp đối với việc lưu thông tiền kim loại.
 

190
 
 
 
 
 

Chiều ngày 25/4, Ngân hàng Nhà nước công bố ý kiến trả lời của Thống đốc Nguyễn Văn Giàu về 6 nhóm kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII diễn ra cuối năm ngoái. Trong đó, cử tri khu vực ĐBSCL kiến nghị cần có giải pháp để tiền xu cũng được sử dụng hiệu quả như tiền giấy.

Về vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Thủ tướng về những hạn chế của tiền kim loại trong lưu thông và đề xuất các giải pháp phù hợp. Được sự chấp thuận của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước đã dừng việc phát hành thêm tiền kim loại và đang phối hợp với Viện hóa học, Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam và các cơ quan liên quan đánh giá, nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng của đồng tiền kim loại.

"Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan trình Thủ tướng các giải pháp thích hợp đối với việc lưu thông tiền kim loại", Thống đốc trả lời trong văn bản công bố chiều nay.

Tiền kim loại bắt đầu đi vào lưu thông từ cuối năm 2003 nhằm tạo tiền đề cho việc phát hiện các hình thức thanh toán tự động. Tuy nhiên, sau gần 8 năm phát hành, cả 5 mệnh giá tiền xu đang dần vắng bóng trong đời sống lưu thông trong khi hệ thống thanh toán tự động vẫn chưa được tạo dựng.

Ngay từ kỳ họp Quốc hội năm 2009, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu thừa nhận đề án phát hành tiền xu không hiệu quả.

Theo Vnexpress
 

Từ khóa :
Sẽ có giải pháp thích hợp trong lưu thông tiền xu
Tin khác