Tất cả những gì bạn cần biết về ngủ trưa

Thuốc hay

Theo Afamily

Có những điều đúng và sai xoay quanh giấc ngủ trưa. Từ những lợi ích đến khi nào, ở đâu…

Bài dưới đây sẽ mang đến tất cả những điều bạn cần biết về “giấc ngủ tranh thủ”.

Các chuyên gia luôn khuyên rằng người lớn nên ngủ 7 - 8 tiếng một đêm. Nhưng hầu hết chúng ta tùy theo cuộc sống riêng của mình lại đi ngủ vào những giờ khác nhau. Cho dù đó là do em bé mới sinh ở nhà hoặc vì bạn đã mất nhiều giờ trước đó tại văn phòng… Không ngủ đủ giấc là vấn đề khá phổ biến mặc dù tác động của nó đối với sức khỏe của bạn là không nhỏ. Đó là một lý do khiến bạn cần và nên ngủ trưa. Không chỉ giúp tiếp thêm sinh lực cho bạn làm việc tốt hơn vào buổi chiều mà còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường tâm trạng và nhiều hơn nữa.
 
Nhưng có những điều đúng và sai xoay quanh giấc ngủ trưa. Từ những lợi ích của giấc ngủ trưa đến khi nào, ở đâu và kéo dài bao lâu… bài dưới đây sẽ mang đến tất cả những điều bạn cần phải biết về “giấc ngủ tranh thủ”.
 
Một giấc ngủ ngắn buổi trưa có thể giúp bạn tập trung
 
Trong những ngày làm việc bận rộn, kéo dài thì một giấc ngủ trưa ngắn là cách tuyệt vời để làm mới tinh thần giúp bạn tư duy tốt hơn. Một nghiên cứu của Đại học California vào năm 2010 đã phát hiện ra rằng một nhóm người trưởng thành trẻ tuổi học tập và làm việc tốt hơn khi có một giấc ngủ ngắn 90 phút ở 2 giờ chiều, kết quả đó trái ngược với một nhóm kiểm tra tương tự nhưng không được phép ngủ trưa. 

“Khi bạn đang buồn ngủ, bạn không thể nhớ mọi thứ hay tập trung vào điều gì đó và cũng rất khó khăn để lưu giữ lại”, Donna Arand, tiến sỹ tâm lý học tại Trung tâm rối loạn giấc ngủ Kettering ở Dayton, Ohio nói. “Nếu bạn có một giấc ngủ ngắn, bạn sẽ có thể nhớ tốt hơn, suy nghĩ và lưu giữ tốt hơn. Bạn không cần phải nằm xuống 90 phút, giống như một người tham gia nghiên cứu, để gặt hái những phần thưởng của một bác sỹ, bạn chỉ cần giấc ngủ ngắn trong khoảng 20 - 30 phút”.

Một giấc ngủ ngắn có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim

Cũng như tác động rõ ràng về tinh thần và chức năng não, giấc ngủ trưa cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn. "Có nghiên cứu cho thấy những người ngủ sáu tiếng một đêm đặt mình vào nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn những người ngủ 7-8 tiếng một đêm", Sarah Conklin, Tiến sĩ, giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại trường Cao đẳng Allegheny đã phát biểu. "Giấc ngủ ban ngày có thể có một số loại tác dụng phục hồi hoàn tác tác động tiêu cực của giấc ngủ ngắn vào ban đêm". 
 
 
Nói cách khác, đối với những người thiếu ngủ, một giấc ngủ trưa 45 - 60 phút đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc bệnh tim. "Lợi ích của giấc ngủ ngắn trong ngày có thể phụ thuộc vào những gì bạn muốn thay đổi, nhưng nếu có một cơ hội để ngủ 45 phút đến một giờ một ngày thì nó có thể mang lại lợi ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim có liên quan tới việc không ngủ vào ban đêm kéo dài".
 
Có một thời gian lý tưởng trong ngày để ngủ trưa
 
 
Nếu bạn đã từng được sang Tây Ban Nha, bạn biết rằng sau khi ăn trưa, tất cả mọi người có xu hướng đóng cửa ngủ trưa buổi chiều. Tuy nhiên, thực tế ngẫu nhiên là nó diễn ra từ 2 giờ chiều và 4 giờ chiều. Tiến sỹ Arand lý giải vì đó là khi cơ thể của bạn đã thả lỏng cả về mặt thể chất và tinh thần.

Bà nói thêm rằng lập thời gian biểu cho những công việc còn lại trong ngày sẽ tạo điều kiện cho bạn chủ động đi vào giấc ngủ trưa. Tuy nhiên, bà cảnh báo không nên ngủ trưa vào thời gian sau đó trong ngày. “Đừng cố gắng để có một giấc ngủ ngắn lúc 5 - 6 giờ chiều hoặc vào buổi tối nếu bạn đã có thể đi qua thời gian ngủ trưa mà không ngủ”.
 
Sử dụng một báo thức 
 
 
Bạn có thể quen với việc thiết lập đồng hồ báo thức của bạn vào ban đêm để thức dậy đúng giờ, và nó cũng có thể là một công cụ có giá trị cho giấc ngủ ban ngày. "Rất nhiều người lo lắng, tôi sẽ đi ngủ trưa và ngủ quá nhiều thời gian quy định," ông David Volpi, MD, giám đốc của Trung tâm Manhattan Snoring & Sleep. Đặt đồng hồ báo thức sẽ giúp hạn chế thời gian ngủ, cũng như xóa đi bất kỳ lo sợ về giấc ngủ. "Nếu bạn nằm mà cứ lo lắng vì những điều chưa xảy ra thì chắc chắn bạn sẽ không thể ngủ hoặc ngủ nhưng đã qua giờ ngủ trưa.
 
Nếu bạn ngủ đủ giấc nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi thì hãy tìm bác sỹ

Ngủ trưa là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không có được 7-8 giờ ngủ một đêm. Nhưng đối với những người được nghỉ ngơi đầy đủ ban đêm và vẫn cảm thấy mệt mỏi và thấy cần thiết một giấc ngủ ngắn vào ban ngày thì nó có thể cảnh báo một vấn đề lớn hơn.  
 
 
"Một giấc ngủ ngắn thường xuyên là một ý tưởng tốt, nhưng nếu bạn cần phải ngủ trưa mặc dù thực tế là bạn đã ngủ đủ giấc vào ban đêm, thì bạn cần phải kiểm tra lại” ông Karl Doghramji, MD, giám đốc y tế tại Trung tâm Sleep Disorders của Jefferson Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia nói.

Theo Tiến sĩ Doghramji, thì tình trạng này có thể cho biết chất lượng giấc ngủ kém, mà sâu xa là do một rối loạn giấc ngủ có liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ hay chứng ngủ rũ. Vậy điểm mấu chốt ở đâu? Nếu bạn đang ngủ 7 tiếng mỗi đêm và vẫn còn cảm thấy mệt mỏi trong suốt cả ngày thì hãy đi khám bác sỹ để loại trừ chứng rối loạn giấc ngủ hoặc phát hiện tình trạng sức khỏe khác.
 
Tạo một khu vực thuận lợi cho giấc ngủ ngắn

Cũng giống như vào ban đêm, bầu không khí là quan trọng khi nói đến “giấc ngủ tranh thủ” ban ngày . Theo tiến sĩ Doghramji, phòng bạn ngủ trưa nên tối và yên tĩnh nhất có thể . "Hãy ngủ trưa trên giường, nếu bạn có thể.

Nhưng nếu không, một chiếc ghế thoải mái trong phòng khách tốt hơn nhiều so với đặt đầu xuống bàn làm việc của bạn", ông nói. Ngoài ra, nhiệt độ nên được thoải mái, mà đối với hầu hết mọi người, theo tiến sĩ Doghramji, là hơi mát mẻ . Tất cả những yếu tố này giúp đóng góp vào một giấc ngủ sâu hơn, đồng nghĩa là một giấc ngủ tốt hơn.

Theo Afamily
Từ khóa :
giấc ngủ , ngủ trưa , ban đêm , đồng hồ báo thức , điều đúng , tâm lý học , tác động , đi ngủ
Tất cả những gì bạn cần biết về ngủ trưa
Chủ đề : sức khỏe 360
Chủ đề : Khám bệnh Online
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác