ADN rùa hồ Gươm giống rùa Thanh Hóa

Tin nóng

Rùa hồ Gươm là "cụ bà", cân nặng 169 kg, chiều dài toàn thân của Rùa là 185cm; chiều rộng mai là 99 cm, chiều dài đuôi là 35 cm.

Rùa hồ Gươm là "cụ bà", cân nặng 169 kg, chiều dài toàn thân của Rùa là 185cm; chiều rộng mai là 99 cm, chiều dài đuôi là 35 cm. Theo GS Lê Trần Bình, người trực tiếp làm xét nghiệm ADN cho cụ Rùa cho biết, so sánh cho thấy mẫu ADN của Rùa hồ Gươm giống rùa Quảng Phú - Thanh Hóa. 

Nhà giáo Ngò sẽ kiện GS. Đức ra tòa vì phát ngôn 'tào lao'

Thông tin đưa ra trong cuộc họp  Báo cáo kết quả việc chăm sóc, chữa trị; thống nhất công bố các thông số về Rùa Hồ Gươm và đề xuất các giải pháp bổ sung chăm sóc và chữa trị tổ chức chiều 22/4  tại Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

 Ông Lê Xuân Rao, phó trưởng ban Ban chỉ đạo khẩn cấp bảo vệ Rùa hồ Gươm cho biết, cụ Rùa ngày càng khỏe, các vết thương lở loét trước đây đã lành lại. Thức ăn chính của cụ Rùa là cá trôi. 
 
“Ban chỉ đạo sẽ tiến hành làm mái che nắng có cửa cơ động để thuận lợi cho việc đưa Rùa ra hồ và ngược lại. Đồng thời, làm đài phun nước giữa bể để làm mát trong mùa hè và cung cấp thêm oxi”.
Ông Rao nói thêm, ngoài ra , sẽ đưa lồng cao 1,5 m vào vận hành để chuyển Rùa từ bể nuôi dưỡng ra hồ để Rùa quen dần trở lại với môi trường tự nhiên. Tần suất đưa Rùa lên để kiểm tra và bôi thuốc là 2 tuần /lần; thời gian và tần suất đưa Rùa từ bể nuôi dưỡng ra hồ là 1 tuần 1 lần, mỗi lần 6 tiếng vào buổi trưa.  
 
Tại cuộc họp, GS Lê Trần Bình, người trực tiếp làm xét nghiệm ADN cho cụ Rùa cho biết, so sánh mẫu ADN của Rùa hồ Gươm và rùa Quảng Phú - Thanh Hóa (QP1), rùa Bảo tàng Hà Nội (HK1) cho kết quả giống nhau tuyệt đối, và giống với rùa tại đền Ngọc Sơn. Từ đó, có thể kết Luận, rùa mai mềm lớn đang sống ở hồ Gươm cùng loài với các mẫu rùa đã mô tả và phân tích trước đây.
 
“Cụ Rùa hiện đang ở bể dưỡng thương không cùng loài với rùa Đồng Mô”, ông Bình nhấn mạnh. 
 
Theo Xuân Hồng/KH&ĐS
Từ khóa :
rùa hồ gươm , lưu đức ngò , hà đình đức , hà nội
ADN rùa hồ Gươm giống rùa Thanh Hóa
Tin khác