Người sành mai "bật mí" bí quyết chọn mai đẹp chơi Tết

Tư vấn mua bán

Giàng A Cối

(GDVN) - Từ cách đây 1 tuần, những chậu mai vàng miền Nam đã đổ bộ trên khắp phố phường Hà Nội. Giữa không gian ngập sắc hồng, sắc đỏ của đào, của quất... vẻ đẹp rực rỡ của mai vàng tạo được ấn tượng đẹp với người dân Hà thành. Dưới đây là một vài bí quyết để chọn mai đẹp chơi Tết giữa một rừng mai được những người sành mai"bật mí":


Ngoài hoa đào và quất... những năm gần đây người dân miền Bắc đã coi mai như là hoa chính chơi Tết. Màu vàng của hoa mai rất ấm cúng, tượng trưng cho giàu sang, phú quý.

Chơi mai cũng như chơi đào và quất. Có người chọn mai để chơi hoa, có người lại chọn gốc mai tùy vào không gian và sở thích của mỗi người.

Nếu chơi gốc, khách không cần chọn cây có quá nhiều hoa mà chỉ cần cây mai có gốc đẹp, cành vừa phải và cân đối . Gốc cây càng xù xì, rêu phong, cổ kính, màu càng tự nhiên càng tốt.

Còn nếu chơi hoa thì chọn cây có cành đều nhau, vươn cao, không quá thưa, không quá mau để khi hoa nở được đều nhau.

Chọn cành rất quan trọng. Vỏ cành phải có màu tự nhiên, không quá chênh lệch nhau và không có quá nhiều nhánh.

Cần tìm cây có cành không bị nấm mốc hoặc có màu không tự nhiên, bởi những cành bị như vậy không mang lại may mắn trong năm mới.


Người sành chơi mai là cây phải nở rộ đúng ngày Tết do vậy cần chọn cây có nụ hoa đều nhau. Nụ hoa càng bụ bẫm càng tốt. Nụ hoa đang hé như này thì chừng 2 ngày nữa sẽ bung ra hoàn toàn. Do đó, nếu không chọn cẩn thận hoa sẽ không nở đúng 3 ngày Tết.

Nếu bạn muốn chơi mai ngoài Giêng thì nên chọn cây có nụ to nhỏ khác nhau. Nụ quá nhiều thì có thể dùng kéo nhỏ tỉa bớt những nụ bị đè ở phía dưới hoặc những nụ quá sát nhau.

Đừng nên chọn cây có quá nhiều nụ. Nếu nhiều nụ quá khi nỏ ra hoa sẽ bị túm tụm và đè lên nhau, rất xấu.

Mai nên chọn hoa có cánh mịn, đều nhau, màu vàng tươi. Còn hoa to, nhỏ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

Lá mai cũng rất quan trọng. Nếu bạn chọn cây nhiều lá thì nó sẽ hút hết nước làm hoa không nở to và đẹp được. Cũng không nên chọn cây trơ trụi lá vì đầu xuân năm mới sẽ gặp điều không may mắn. Nên chọn cây có lá non mềm, màu xanh hoặc màu đỏ tía.

Vì thời thiết miền Bắc lạnh hơn miền Nam, nếu bạn đã chọn phải cây chưa kịp ra hoa đúng vào 3 ngày Tết thì nên dùng bóng điện thắp gần cây để cho hơi ấm tỏa ra. Tránh dùng nước ấm để tưới, vì nước vừa làm cây chậm hơn với bóng điện lại có thể gây úng làm cây bị héo.


Giàng A Cối
Từ khóa :
bóng điện , Tết , chơi hoa , ngày tết , Miền Nam , Miền Bắc , hồng sắc , cây mai
Người sành mai "bật mí" bí quyết chọn mai đẹp chơi Tết
Chủ đề : Clip - Ảnh ấn tượng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác