Kéo dài thời gian công tác của cán bộ, công chức đến độ tuổi nghỉ hưu

Tư vấn pháp luật

TS.LS Vũ Thái Hà

(GDVN) - Thời gian công tác kéo dài thêm của cán bộ, công chức được thực hiện từ 01 năm đến không quá 05 năm.

Tôi có học vị tiến sĩ và hiện là công chức đang trực tiếp giảng dạy tại một trường đại học. Năm tới, tôi đến tuổi nghỉ hưu, nhưng ban lãnh đạo nhà trường muốn tôi ở lại công tác thêm vài năm nữa. Đề nghị Phòng Tư vấn Pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có thuộc trường hợp được kéo dài thời gian công tác không? Nếu có thì quyền lợi của tôi được thực hiện như thế nào?

Tiến Dũng

Điều 187 Bộ luật Lao động quy định về tuổi nghỉ hưu như sau: 1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.  3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

Mục I Thông tư 19/2001/TT-BTCCBCP của Ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ hướng dẫn thực hiện Nghị định số 71/2000/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc kéo dài thời gian công tác của cán bộ, công chức đến độ tuổi nghỉ hưu (sau đây gọi là Thông tư 19/2001/TT-BTCCBCP) quy định về đối tượng được xem xét kéo dài thời gian công tác, trong đó bao gồm: Những người có học vị tiến sĩ khoa học; Những người có chức danh giáo sư, phó giáo sư đang trực tiếp nghiên cứu, giảng dạy theo đúng chuyên ngành ở Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia, Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia, các Viện, Học viện và các Trường Đại học.

Khoản 1, mục IV,Thông tư 19/2001/TT-BTCCBCP  quy định giới hạn thời gian công tác kéo dài của cán bộ, công chức như sau: Thời gian công tác kéo dài thêm của cán bộ, công chức được thực hiện từ 01 năm đến không quá 05 năm.

Về quyền lợi của cán bộ, công chức trong thời gian công tác kéo dài thêm, khoản 2 mục IV Thông tư 19/2001/TT-BTCCBCP quy định: Cán bộ, công chức kéo dài thêm thời gian công tác được hưởng lương và các chế độ khác theo nguyên tắc bảo đảm tiền lương và chế độ khác không thấp hơn tiền lương và chế độ đã hưởng trước khi thực hiện kéo dài thêm thời gian công tác.

 

Ảnh minh hoạ

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin ông đã cung cấp, ông có học vị tiến sĩ và hiện đang là công chức trực tiếp giảng dạy tại một trường đại học, do đó, ông sẽ được kéo dài thời gian công tác nếu ông thuộc đối tượng được kéo dài thêm thời gian công tác như quy định nói trên. Giới hạn thời gian công tác kéo dài, quyền lợi trong thời gian công tác kéo dài được thực hiện theo các quy định đã trích dẫn.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0913559944

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật TNHH YouMe

TS.LS Vũ Thái Hà
Từ khóa :
kéo dài , thời gian công tác , tiến sĩ , giáo sư , đại học , nghỉ hưu , báo giáo dục , luật youme
Kéo dài thời gian công tác của cán bộ, công chức đến độ tuổi nghỉ hưu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác