Bí thư Phạm Quang Nghị: Chúng ta có cản trở sự phát triển của Thủ đô?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - "Tôi đã có dịp nêu ý kiến với các đồng chí và xin được nhắc lại, mỗi chúng ta trên cương vị công tác của mình, hàng ngày cần phải đặt ra câu hỏi: Chúng ta đã làm hết bổn phận và trách nhiệm của mình hay chưa? Chúng ta có thể làm tốt hơn và nhiều hơn những việc mà Đảng bộ Thủ đô yêu cầu chúng ta hay không? Liệu chúng ta có cản trở sự phát triển của thành phố hay không?".

Sáng nay, kỳ họp thứ 7 khóa XIV nhiệm kỳ 2011-2016 HĐND TP Hà Nội đã khai mạc. Phát biểu chỉ đạo tạo kỳ họp này, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị ghi nhận những nỗ lực của chính quyền Thủ đô, đồng thời cũng chỉ rõ những điểm còn yếu kém cần khắc phục, đó là: Tăng trưởng kinh tế thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch năm; Lĩnh vực công nghiệp – xây dựng tăng chậm: Thị trường BĐS đóng băng; Thu ngân sách đạt thấp so với cùng kỳ…

“Tại kỳ họp này, tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung thảo luận, phân tích thấu đáo, đề xuất các giải pháp đồng bộ, khắc phục những yếu kém để đảm bảo hoàn thành mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cả năm 2013.

Nhiệm vụ thu ngân sách 6 tháng cuối năm rất nặng nề, cần phải tăng cường các biện pháp chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế, quản lý tốt nguồn thu, điều hành chi ngân sách chặt chẽ, hợp lý và hiệu quả; làm tốt hơn nữa công tác quản lý quy hoạch và xây dựng các khu đô thị; quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đô thị trọng điểm và đề án xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững, làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”, Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Chúng ta đã làm hết bổn phận và trách nhiệm của mình hay chưa?

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, cần phải tiếp tục coi cải cách hành chính là khâu đột phá, đề cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức nhà nước, rà soát, loại bỏ những cơ chế chính sách, thủ tục gây phiền hà, cản trở nhân dân và doanh nghiệp, gắn với cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng và lãng phí, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, gây nhũng nhiễu nhân dân.

Ông Nghị nói: “Tôi đã có dịp nêu ý kiến với các đồng chí và xin được nhắc lại, mỗi chúng ta trên cương vị công tác của mình, hàng ngày cần phải đặt ra câu hỏi: Chúng ta đã làm hết bổn phận và trách nhiệm của mình hay chưa? Chúng ta có thể làm tốt hơn và nhiều hơn những việc mà Đảng bộ Thủ đô yêu cầu chúng ta hay không? Liệu chúng ta có cản trở sự phát triển của thành phố hay không? Nếu mỗi chúng ta thực sự muốn cống hiến vì nhân dân thì chúng ta phải luôn trăn trở với những câu hỏi đó.

Tại kỳ họp này, tôi đề nghị các vị BĐ HĐND thành phố thảo luận, đánh giá kết quả và nêu ra những mặt còn hạn chế của thành phố và nêu ra những giải pháp cải cách hành chính tạo thuận lợi cho sự phát triển của Thủ đô, đó phải là những giải pháp, những chương trình hành động hết sức thuyết phục, không mang tính hình thức”.

Kỳ họp thứ 7 Khóa XIV HĐND TP Hà Nội khai mạc sáng nay. Ảnh: Ngọc Quang

Thực hiện Nghị quyết 35 của Quốc hội, tại kỳ họp này HĐND TP Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND TP bầu. Đây là lần đầu tiên và cũng từ đây, lấy phiếu tín nhiệm là một nội dung quan trọng trong mỗi kỳ họp của HĐND TP, nhằm phát huy dân chủ và chức năng giám sát của cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Quốc hội, HĐND TP Hà Nội tại kỳ họp này sẽ lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh trong Ban thường trực Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo một số sở ngành theo tinh thần NQTW 4 khóa 11 cũng như kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa được tổ chức thực hiện tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội  khóa 13.

Nhận định về nội dung này, Bí thư Thành ủy bày tỏ: “Việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm là một nội dung hết sức quan trọng, đòi hỏi mỗi ĐB phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực sự vì sự nghiệp chung. Việc xem xét những vị trí những người được đưa ra lấy phiếu cần hết sức thận trọng, công tâm, khách quan, căn cứ trên hai tiêu chí cơ bản là: năng lực điều hành, kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, lối sống cá nhân của mỗi cán bộ.

Việc lấy phiếu tín nhiệm cũng là nhằm giúp các cán bộ này hiểu rõ hơn về uy tín và trách nhiệm của mình trước công viện được giao phụ trách. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm ghi nhận, động viên những người hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời nhắc nhở lưu ý kịp thời đối với những người còn yếu kém về năng lực và phẩm chất, để toàn thể đội ngũ cán bộ đều phải phải thường xuyên rèn luyện phấn đấu, không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức, xứng đáng với sự tin tưởng của tổ chức và nhân dân.

Kết quả tín nhiệm cũng là kênh thông tin hết sức quan trọng để Thành ủy xem xét, đánh giá và quy hoạch, bố trí sử dụng cán bộ phù hợp với phẩm chất năng lực, khả năng cống hiến của mỗi người”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
xã hội , hà nội , phạm quang nghị , bí thư thành ủy
Bí thư Phạm Quang Nghị: Chúng ta có cản trở sự phát triển của Thủ đô?
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác