“Cách hành xử của ông Phước không thể chấp nhận được”

Xã hội

PHONG NGUYÊN

(GDVN) - Đó là nhận định của TS. Đinh Xuân Thảo – Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội về bài viết trên blog cá nhân bêu xấu Đại biểu quốc hội.

Ba ngày qua, dư luận đang sôi lên vì vụ việc ông Hoàng Hữu Phước - Đại biểu Quốc hội viết bài trên blog cá nhân bêu xấu Đại biểu Quốc hội cùng đoàn TP. HCM – ông Trương Trọng Nghĩa (đồng thời là một luật sư có uy tín lớn được nhiều cử tri quý trọng).

Cụ thể, trong bài viết của mình, ông Phước đã dùng những từ: mông muội, ngu muội, mê muội… để nói về ông Nghĩa – người trước đây từng dạy lớp thạc sĩ quản trị kinh doanh mà ông Phước học.

Chia sẻ với báo chí về việc này, ông Nghĩa cho rằng, những gì ông Phước đã làm vi phạm pháp luật và vi phạm tư cách đại biểu Quốc hội. Tuy vậy, ông Nghĩa khẳng định sẽ không sử dụng biện pháp yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc này bởi ông muốn giải quyết nhanh để Quốc hội tập trung giải quyết nhiều việc khác.

Không thể chấp nhận được!

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về vụ việc này, TS Đinh Xuân Thảo – Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội cho hay: “Tôi đã từng tìm hiểu sự việc này thông qua đoàn đại biểu TP. HCM để xem thực hư chuyện thế nào, nhưng các vị đó chỉ có cười trừ chứ không trả lời cụ thể”.

Ông Thảo nói thêm, mọi đại biểu quốc hội đều có trách nhiệm của người ta trong việc phát ngôn. Trong trường hợp người ta phát biểu không đúng hoặc sai trái, tự người ta sẽ xem xét và rút kinh nghiệm. Nếu họ phát biểu chính thức tại nghị trường theo phản ánh của cử tri hay theo nhận thức chung mà phát biểu của họ gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân ai đó hoặc mang tính vụ lợi cho chính bản thân họ thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm.

“Dù là đại biểu đó có phát biểu sai đi chăng nữa thì phương pháp, cách góp ý cũng phải chân thành, đúng mực chứ dùng ngôn từ thóa mạ rồi phát tán linh tinh là điều sai trái. Một người dân bình thường hành xử như thế đã là không chấp nhận được rồi huống chi ông Phước lại là đại biểu quốc hội.

Nên nhớ tự do ngôn luận phải đúng pháp luật và đúng với đạo đức chứ không phải muốn nói thế nào cũng được. Nếu thế đó không còn là tự do ngôn luận. Tự do ngôn luận cũng phải có quy tắc, quy chuẩn của nó và còn phải có đạo đức xã hội, quan hệ cộng đồng chứ không thể tùy tiện”, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội nhấn mạnh.

Nói về việc có nên xem xét lại tư cách đại biểu quốc hội của ông Phước sau vụ việc này hay không, ông Thảo khẳng định: “Về mặt tổ chức tôi thấy cũng cần phải có trách nhiệm và các cử tri – những người đã bỏ lá phiếu cho ông Hoàng Hữu Phước cũng có quyền thể hiện ý kiến của mình trong vụ việc này”.

Nên để họ tự xử?

Trong khi đó, ông Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM lại cho rằng, đó là chuyện của hai người, không có gì đáng bàn luận.

“Tôi không có bình luận gì bởi mọi sự thêm bớt giờ chỉ làm to chuyện. Nên để họ tự giải quyết với nhau. Đoàn Đại biểu TP.HCM đã trao đổi với hai người trên và để họ tự xử lý với nhau chứ chúng tôi không có ý kiến gì thêm”, ông Trần Du Lịch cho biết.

Đây không phải lần đầu ông Hoàng Hữu Phước có bài viết xúc phạm đại biểu khác trên blog cá nhân của mình. Trước đó, vào năm ngoái, ông Phước đã phải gỡ bỏ bài viết xúc phạm đến Đại biểu Dương Trung Quốc.

Với vụ việc lần này, ông Phước một mực khẳng định: “Đó là tranh luận của tôi, còn đối với người đọc báo, cử tri không quen nghe những lời tranh luận kiểu đó của tôi thì tôi sẽ bỏ, không sử dụng từ đó nữa. Chứ không phải tôi nhận là tôi sai!".

Thay lời kết, xin nhắc lại lời bình của ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về bài viết xúc phạm đại biểu Dương Trung Quốc của ông Hoàng Hữu Phước trên báo Tuổi trẻ:

“Tôi cho rằng việc các đại biểu Quốc hội tranh luận, trao đổi với nhau là chuyện bình thường, sẽ làm tăng sức hấp dẫn và tính dân chủ trong sinh hoạt nghị trường. Tuy nhiên, việc dùng blog cá nhân để đánh giá, nhận xét đại biểu khác bằng những lời lẽ thóa mạ, thiếu tôn trọng như dùng từ “ngu”, “ngậm miệng lại”... thì không thể chấp nhận được!

Đây là việc chưa có tiền lệ trong sinh hoạt nghị trường ở Việt Nam. Là người theo dõi lĩnh vực văn hóa, tôi cho rằng sẽ có nhiều người không đồng tình với cách làm của đại biểu Hoàng Hữu Phước. Cách làm này không thể chấp nhận đối với một người bình thường chứ chưa nói anh Phước là một đại biểu Quốc hội.

Tôi có đọc trên các diễn đàn mạng thì có những ý kiến đề nghị bãi nhiệm đại biểu Hoàng Hữu Phước. Tôi nghĩ các cơ quan có trách nhiệm của Quốc hội nên có ý kiến về vấn đề này”. 

PHONG NGUYÊN
Từ khóa :
Đinh Xuân Thảo , Hoàng Hữu Phước , Đại biểu Quốc hội , trương trọng nghĩa , trần du lịch , Dương Trung Quốc , quốc hội , chính phủ , bộ trưởng
“Cách hành xử của ông Phước không thể chấp nhận được”
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Xuân Phạm
2

Quá xấu hổ thay cho Quốc Hội khi có những đại biểu như ông Hoàng Hữu Phước - Đoàn đạị biểu Quốc Hội TP HCM, Tôi đã trải qua 05 lần bầu cử và theo dõi nhiều các cuộc họp, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường, vậy mà rất sốc khi biết rằng trong đại biểu Quốc hội của chúng ta lại có mặt một số vị đạị biểu Quốc hội như ông Hoàng Hữu Phước đại biểu QH TP HCM. Phải chăng do quá bức xúc trước bối cản khó khăn chung hay vì lợi dụng dân chủ

Xuân Phạm
2

(Tiếp)-Để các vị ĐB thể hiện cái tôi của cá nhân mình. Tôi thiết nghĩ đây cũng là một bài học đối với Quốc hội nước ta. Đã là đâị biểu Quốc hội khi tiêu tiền của nhân dân thì nên và chỉ tập trung vào công việc chuyên môn của đại biểu đó là: Xây dựng pháp luật mà thôi.

Phong Nguyen
12

Sao gần 10 triệu dân HCM lại để cho một người như ông Phước đại diện cho mình để nói vớ va vớ vẩn kiểu cãi vã trẻ con thế này. Mách phụ huynh oánh chết giờ!!!

đức trần
12

Là một nghị viên, đáng lẽ phải tu dưỡng đạo đức, ăn nói có chừng mực, đằng này ăn nói hàm hồ, chẳng khác gì một đứa trẻ trâu. Hết chửi rủa đại biểu đáng kính Dương Trung Quốc, nghị này còn mắng té tát cả thầy giáo của mình, ông Trương Trọng Nghĩa với các từ ngữ chợ búa “mê muội, mông muội,..”.

Teller
11

Không ai chấp nhận được những phát biểu, hành xử của ông Phước. Việc này không thể thuần túy là chuyện của 2 người như ý của bác Du Lịch, tôi nghĩ: tổ chức cần có biện pháp để giải quyết dứt điểm với ông Phước, không để lặp lại nữa.

Nguyễn Hùng
23

Theo cá nhân tôi, ông Hoàng Hữu Phước không xứng đáng là đại biểu Quốc hội. Tôi tiếc cho đoàn đại biểu QH thành phố hồ chí minh có đại biểu như thế đại diện cho cử tri.

Quang Thanh
19

Đây không phải là chuyện của hai người như đại biểu Trần Du Lịch phó đoàn đại biểu QH TP Hồ Chí Minh nói nữa. Hành vi của ông Phước đã vượt quá giới hạn về tranh luận. Nếu QH không coi đây là vấn đề cần góp ý, nếu không nhận ra thì phải đấu tranh thì cử tri sẽ mất long tin với các đại biểu QH. Thử hỏi từ khi trở thành ĐBQH ông Phước đã đóng góp được gì cho quốc kế dân sinh, hay chỉ gây ồn ào bằng các bài xúc phạm người khác.

Nguyễn Việt Nam
18

Đề nghị Quốc hội xem xét hình thức kỉ luật đối với ông Phước. Một đại biểu QH nhưng phát ngôn như thế là có vấn đề. Phát ngôn của ông Phước dễ gây mất đoàn kết. Đề nghị bãi miễn tư cách đại biểu QH cho ông Phước về làm dân. Khi về làm dân ông Phước còn ngạo mạn thì có Công an xử lí.

Xem thêm bình luận
Tin khác