Chủ tịch nước: Nhìn bản đồ tham nhũng của thế giới, buồn lắm, xấu hổ lắm

Xã hội

Thế Quân

(GDVN) - “Một trong những điều buồn nhất là nhìn vào bảng thống kê xem Việt Nam đứng thấy mấy trong bản đồ tham nhũng của thế giới. Buồn lắm, xấu hổ lắm”.

Đó là chia sẻ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với đông đảo cử tri quận 1, TP.HCM vào sáng ngày 5/12, khi cùng với tổ đại biểu Quốc hội số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc với cử tri sau khi kỳ họp của Quốc hội kết thúc.

Cũng như nhiều kỳ tiếp xúc lần trước, cử tri quận 1 tiếp tục chất vấn gay gắt về tình trạng tham nhũng.

Đến đâu, dân cũng kêu về tình trạng tham nhũng

Cử tri Trần Quang Tuấn đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta nói chống tham nhũng, nhưng trên thực tế lại không làm được gì nhiều? Cử tri Tuấn cũng cho rằng, muốn có sức khỏe để bảo vệ tổ quốc thì phải tạo được lòng tin tuyệt đối ở nhân dân, mà muốn có như vậy thì phải ra sức chống tham nhũng.

Cử tri Nguyễn Minh Hoan (phường Tân Định) thì đề nghị, cần phải có lộ trình công khai tài sản của các cấp lãnh đạo trong vòng từ 5 đến 10 năm tới.

Cần thiết phải áp dụng triệt để công khai, minh bạch tài sản trước khi ứng cử như các nước tiên tiến đã làm. Tất cả những vấn đề này nhằm chống tham nhũng một cách triệt để, minh bạch về mặt tài sản.

Đề cập đến vai trò của Tổng Công ty, Tập đoàn Nhà nước, cử tri Nguyễn Hoài Nam đề nghị Quốc hội phải giám sát chặt chẽ vai trò của các đơn vị này, kiên quyết xử lý hình sự các lãnh đạo gây thất thoát tài sản, có nhiều sai phạm trong quản lý kinh tế.

Đáp từ cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định: Tham nhũng luôn là vấn đề nóng bỏng. Ngay trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 12 thì vấn đề này lại càng nổi lên gay gắt.

Dù Nhà Nước đã kiện toàn bộ máy, thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp quan trọng khác nhau, nhưng kết quả thì vẫn chưa đạt, mà tham nhũng vẫn còn hết sức nghiêm trọng.

“Mới đại hội Đảng địa phương xong, tôi tham gia 6 nơi, thì nơi nào cũng đánh giá là thành công rực rỡ, nhưng gặp dân thì chỗ nào cũng kêu. Chúng ta không đến nỗi thất bại, nhưng các mảng tối, yếu kém vẫn chưa được phơi bày. Chúng ta phải nói thật cho dân được biết. Càng giấu thì dân càng mất lòng tin” – Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu với cử tri Q.1, TP.HCM (ảnh: T.Q)

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chủ trương của chúng ta cũng nhiều, pháp luật cũng không đến nỗi, tổ chức, bộ máy lãnh đạo cũng có…nhưng kết quả vẫn chưa được. “Trong công tác phòng chống tham nhũng, chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của mình không tròn” – Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

“Một trong những điều buồn nhất là nhìn vào bảng thống kê xem Việt Nam đứng thấy mấy trong bản đồ tham nhũng của thế giới. Buồn lắm, xấu hổ lắm. Tại sao nước mình anh hùng, oanh liệt trong kháng chiến chống ngoại xâm hàng ngàn năm nay, mà nạn tham nhũng thì đứng xếp hạng trên 100? Bê bối quá, cảm thấy không thể chấp nhận được” – Chủ tịch nước thẳng thắn chia sẻ.

Đối với các Tổng Công ty, Tập đoàn Nhà nước, Chủ tịch nước nhìn nhận, dù có những nơi nhận được nguồn vốn lớn, với nhiều ưu đãi, nhưng hiệu quả kinh doanh lại thấp, tham nhũng, tiêu cực và nợ xấu nhiều, nên cần phải nhìn nhận những tồn tại, yếu kém này.

Thừa nhận những thành tựu to lớn của các Tổng Công ty, Tập đoàn Nhà nước trong thời gian vừa qua, đã làm được một số việc, những bản chất của vấn đề thì vẫn chưa được giải quyết triệt để, nên cần phải thực hiện tái cơ cấu theo đúng chủ trương của Nhà nước.

“Số lượng có thể giảm đi, nhưng kèm theo đó là phải làm sao hoạt động hiệu quả cao nhất, công nghệ và quản trị phải tốt nhất..và không bị tiếng kêu lên mặt báo là nơi này có nhiều tham nhũng…”- Chủ tịch nước kết luận.

“Ngày mai nghỉ, chiều nay vẫn phải làm”

Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong kỳ tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM cuối cùng, trước khi Quốc hội khóa 13 kết thúc nhiệm vụ.

Cử tri Nguyễn Trung Dũng (phường Nguyễn Cư Trinh) đánh giá, phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua ông không hài lòng, vì còn nhiều vấn đề chung chung, không cụ thể. Nhiều Bộ trưởng đã hứa nhiều, nhưng nếu không làm được thì Bộ trưởng trả lời như thế nào trước cử tri, trước nhân dân?

“Bộ trưởng không làm được việc, thì có dám dũng cảm từ chức hay không? “ – cử tri Dũng băn khoăn tiếp.

Cử tri Nguyễn Trung Dũng cũng mong muốn, tại Đại hội Đảng lần thứ 12 diễn ra vào đầu năm sau, các đại biểu cần bầu ra những nhân sự có đủ 3 tiêu chí “tâm – đức – tài”, bởi lẽ đây là sự sống còn của chế độ, của Đảng, như mong muốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu tại Hội nghị trung ương lần thứ 12 vừa qua.

Ngoài ra, nhiều cử tri khác cũng đề cập trong lĩnh vực quản lý Nhà nước, quản lý xã hội còn nhiều bất cập, cần phải được chấn chỉnh nghiêm túc trong thời gian sắp tới.

Phát biểu với cử tri về vấn đề này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận, trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước và quản lý xã hội còn bộc lộ nhiều vấn đề yếu kém, lĩnh vực nào hay ngành nào cũng có chuyện.

Sau 30 năm đổi mới, bên cạnh sự phấn khởi, tự hào thì còn là nợ công tăng nhanh, quản lý kém, kinh tế, văn hóa, xã hội còn nhiều vấn đề phải nói.

Chủ tịch nước cho rằng, một khi vấn đề nghiêm trọng, mà làm mãi không xong, thì cần phải nhìn nhận lại nội bộ, bộ máy và con người mình.

Chủ tịch nước đã khẳng định rằng, sẽ tận dụng những thời gian còn lại của nhiệm kỳ này để nỗ lực giải quyết hết những bức xúc của người dân.

“Không thể nói là bàn giao cho khóa sau, ngày mai nghỉ, chiều hôm nay vẫn phải làm, không thể tắc trách, trách nhiệm của anh thì anh vẫn phải làm” – Chủ tịch nước kết luận.

Thế Quân
Từ khóa :
quốc hội , công tác , đại biểu quốc hội , trung ương , nhân dân.
Chủ tịch nước: Nhìn bản đồ tham nhũng của thế giới, buồn lắm, xấu hổ lắm
Bình luận
Minh Tân
10

Tôi đưa ra phương thuốc trị tham nhũng sau: 1. Lương được trả theo giờ. 2. Các uỷ ban, trụ sở được xây theo tiêu chuẩn thống nhất. Tôi nghĩ rằng 70% các công trình này đang lãng phí. 3. Tất cả thủ tục hành chính được máy tính hoá 100%, loại bỏ được cơ chế xin cho. 4. Thực thi nhà nước pháp quyền. Chỉ có 4 điều này thôi, sẻ giúp tham nhũng giảm 98%. Tôi tin như vậy.

Tấn Điền
1

Phải coi những kẻ tham nhũng là kẻ thù, là giặc trong. Chống ngoại xâm tuy khó nhưng dễ vì biết họ đến từ đâu vũ khí họ thế nào còn chống giặc trong (kẻ thù trong) thì không biết từ đâu. Lenin đã thành công trong việc chống thù trong giặc ngoài sau cách mạng tháng Mười.

Hoàng Sơn
3

Vấn nạn tham nhũng nước ta hiện nay thật đáng báo động, người người tham nhũng, nghành nghành tham nhũng. Làm cho đất nước ta chậm phát triển, như Bác Hồ nói người cán bộ là nô bộc của nhân dân, làm lợi cho nhân dân, bởi nhẽ Dân có giàu thì nước mới mạnh, tham ô tham nhũng, sưu cao thuế nặng bóc lột sức lao động của nhân dân, làm cho dân ta nghèo nàn lạc hậu thì làm sao đủ sức lực để chống giặc ngoại xâm, bánh vẽ ra những công trình để đục khoét tiền của nhân dân, của đất nước, trong khi đó dân ta cơm ăn không đủ no, áo không đủ mặc, Trường học và bệnh viện thì thiếu thốn. Tôi hy vọng các Bác lãnh đạo sẽ sớm tìm ra con đường cứu nước cứu dân

Trân Ngũ
8

Thưa chủ Tịch nước Chúng tôi là công dân bình thường cũng cảm thấy xấu hổ và nhục nhã vì Việt Nam ta anh hùng là vậy mà nay gần như đứng vào tốp đầu trên bản đồ tham nhũng thế giới. Ai cũng biết bon tham nhũng đó là ai ? Nhưng Tại sao Đảng Nhà nước chưa thực sự quyết liệt vơi tệ tham nhũng?

David Brian
3

Muốn chống tham nhũng thì phải đặt ra quy định tất cả các cán bộ công viên chức nhà nước phải có kinh tế bản thân vững mới được giữ chức vụ. Như thế mới có thể đủ năng lực để lo cho đất nước, cho nhân dân.

Nguyễn Thị Hiền Mai
29

Tham nhũng trước sau gì cũng dẫn tới mất nước, cả dân tộc trong đó có quan tham và gia đình họ lại thành nô lệ, có thể dẫn tới diệt vong (như vậy, cả dân tộc ta sẽ bị họa lây vì bon quan tham; thí dụ, khi cần, bọn xâm lược thống trị bỏ đói làm 3 triệu người Việt chết liền tay). Bằng chứng? Thì đây: Khi trước, Thực dân Pháp chỉ cần khoảng 5 ngàn quân là đã khống chế được cả đất nước dân tộc ta khi đó cũng phải có hàng mấy chục triệu người. Hệ lụy khủng khiếp của cuộc xâm lăng đó vẫn còn dây dưa đến bây giờ. Vì sao hàng mấy chục triệu con dân Việt lại không chống nổi 5 ngàn lính Thực dân Pháp (hãy so sánh con số 5 ngàn nầy với hàng triệu quân Thực dân mới Mỹ và tay sai chư hầu sau nầy trong đó có 5 trăm ngàn lính Mỹ, một trăm lần nhiều hơn số lính Thực dân Pháp khi trước). Lý do nằm trong câu ca dao than oán của người dân: “Con ơi nhớ lấy lới này; Cuớp đêm là giặc, cướp ngày là quan”. Người dân nào còn muốn đứng ra bảo vệ quan (là đại diện chính quyền, chế độ) hay theo quan chống giặc, khi dân đã coi họ là cướp ngày, mức tệ hại đã biết rõ mười mươi, có khi còn tệ hơn cướp đêm là giặc (vì ban đêm chưa rõ mặt, nên có phần còn nghi vấn) Cơ bản là vì quan tham có quá nhiều quyền, lại không có ai dám giám sát độc lập mà không sợ bị trù dập, hãm hại; hình phạt vừa hiếm hoi (như “cả Hà Nội không có tham nhũng”, tương phản với những gì Chủ Tịch nước vừa nói) vừa không bằng “cũng cố đời cha”.

Tuyết
4

Chúng ta cần xem nạn thăm những,những nhiễu,sách nhiễu là quốc nạn, cần đưa vào luật xử phạt nghiêm khắc, cả xã hội phải lên án,vạch trần,phải đưa vào tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ. Nhân dân cam ơn tấm huyết vì sự phát triển đất nước của chủ tịch nước Chúc chủ tịch sức khỏe để cống hiến cho đất nước.

Lê Xuân Hà
19

Từ lâu rồi đã có phát hiện không chỉ có một vài con "sâu" mà cả một "bầy sâu". Nhưng vẫn không đẩy lui được, có lẽ là do bầy sâu đó đã được "tiêm phòng vắc xin" hoặc là đã dùng thuốc trừ sâu giả.

Xem thêm bình luận
Tin khác