Công bố danh tính cán bộ đương chức nộp tiền tỷ chống trượt cao học

Xã hội

THỤY MIÊN

(GDVN) - Trong tổng số 40 học viên tham gia nộp tiền “chống trượt” đầu vào cao học thì có tới hơn một nửa hiện là cán bộ công chức...

Danh sách vừa được cơ quan chức năng công bố liên quan đến vụ việc 40 học viên tham gia nộp tiền "chống trượt" thi đầu vào cao học phát hiện nhiều trường hợp cán bộ công chức đang công tác tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trong số này có nhiều cán bộ công chức thuộc diện quy hoạch như: Lưu Thị Nga, Lê Thị Bích Hằng, Nguyễn Xuân Thắng (Sở Công Thương Thanh Hóa); Lương Văn Thắng, Đỗ Thị Hương (Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa); Phạm Trung Kiên (Ban Dân tộc miền núi tỉnh Thanh Hóa); Dương Cảnh Đại (Ban quản lý dự án giao I); Hoàng Đình Quý (Huyện ủy Triệu Sơn); Lê Thị Bích Ngọc (Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa)...

Theo đó, để “chống trượt” trong kỳ thi đầu vào thạc sỹ lớp cao học lớp Quản lý kinh tế (QLKT) trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội, mỗi học viên đã nộp số tiền 27 triệu đồng/học viên cho cán bộ TTGDTX tỉnh Thanh Hóa để đấu mối đầu vào. Tổng số tiền mà các học viên đã nộp lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Chạy đua lấy bằng thạc sỹ (minh họa)

Tuy nhiên, theo kết quả thi chỉ 7/40 học viên trúng tuyển vào lớp Cao học Quản lý kinh tế của ĐH  Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Uất ức vì đã nộp tiền "bôi trơn" nhưng vẫn trượt, tháng 10/2013, một số học viên ở Thanh Hóa gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ dấu hiệu tiêu cực trong hoạt động thi cử của một lớp ôn thi cao học chuyên ngành thạc sĩ Quản lý kinh tế thuộc trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Do không thể “nuốt trôi” số tiền mà các học viên đã lo lót cho cán bộ trung tâm nhằm “chạy” đầu vào cao học nên các cá nhân liên quan đã khắc phục hậu quả bằng cách trả lại tiền cho học viên.

TTGDTX tỉnh Thanh Hóa cũng đã thi hành các hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Sĩ Hồng - Trưởng Phòng QLĐT và bà Lê Thị Liên - cán bộ Phòng QLĐT; khiển trách đối với ông Lê Trọng Sơn - Phó phòng QLĐT. Đây là những cán bộ dính líu trực tiếp tới vụ việc mua đầu vào cao học.

Danh sách 40 học viên nộp tiền "chống trượt"

Trong một diễn biến có liên quan, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành điều tra vụ việc nói trên.

Theo đó, để vụ việc nhanh chóng được làm sáng tỏ, cơ quan điều tra đã đề nghị phía TTGDTX Thanh Hóa phối hợp làm việc để nắm bắt thông tin, đồng thời tiến hành triệu tập ông Bùi Sỹ Hồng, Lê Trọng Sơn và bà Lê Thị Liên (cán bộ thuộc TTGDTX để làm rõ hành vi mua đầu vào thạc sỹ.

Trước đó, vào ngày 10/7, trong buổi họp báo họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6/2014, một trong những nội dung quan trọng được lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đề cập đến đó là việc giải quyết dứt điểm vụ tiêu cực tại TTGDTX tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa một lần nữa tỏ rõ thái độ kiên quyết đối với những sai phạm trong vụ 40 học viên nộp tiền “chống trượt” đầu vào cao học. “Sự việc sai hay đúng đã rõ rành rành, tỉnh đã có chỉ đạo, cứ theo luật mà làm, cái này không nhu nhơ được…”, ông Vương Văn Việt kiên quyết.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

THỤY MIÊN
Từ khóa :
Thanh Hóa , TTGDTX Thanh Hóa , mua đầu vào thạc sỹ , bôi trơn
Công bố danh tính cán bộ đương chức nộp tiền tỷ chống trượt cao học
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Bùi Đăng Sơn
0

Nếu kiểm tra toàn bộ các nơi thì đây là chuyện "thường ngày ở huyện"chẳng qua chắc mấy vị ở TTGDTX Thanh Hóa tham định lờ các thầy để ăn cả thành ra các "Future Quan" bị trượt moi sinh ra thế này, khổ, tham thì thâm! Theo tôi nên cấm vĩnh viến những vị này thi cao học vì có thi đến nghìn lần mà không chống được trượt thì các vị này vẫn trượt hoài thôi !

thanhhoa
0

Trung tâm đào tạo Thanh hóa này ,thường bắt tay với giáo viên các trường thu tiền bất chính từ lâu rồi ,Tôi cũng bị dính .Tốt nhất là cấm mời thầy về dậy tại địa phương ,nếu thích thì ra tại trường học tập và thi cử đoàng hoàng ,chứ như thế này " toàn là bằng thật nhưng người giả cả" lấy đâu người giỏi.

Hoàng Công Nhu
0

Cán bộ công chức muốn vào học cao học cũng phải lo đóng tiền bôi trơn, nhưng rốt cuộc chỉ có số ít được đậu, số còn lại bị rớt và khi đó mới vỡ lẽ : Cao học chưa phải là có trình độ....Toàn học giả bằng thật. Hèn chi, mấy vị này đụng vô việc gì cũng đều thua, chỉ có mình vẫn là người thắng nhất.

Nguyễn Tuấn
8

Các bác cứ nặng nhẹ chỉ trích những người đóng tiền chống trượt. Các bác đâu biết rằng do cơ chế sính bằng cấp, sùng bằng cấp nó bắt người ta phải vậy. Cũng khổ lắm chứ, nhiều người chắt bóp, tằn tiện lắm mới có được số tiền đó để nộp, đâu phải dễ dàng gì. Nếu trả lương theo thực lực cá nhân, vị trí việc làm thì họ cần gì phải làm thế. Họ vừa đáng trách, lại vừa đáng thương. Âu cũng là do cơ chế sùng bằng cấp mà ra!

Trịnh Hòa Bình
11

Theo tôi phải xử các cá nhân đóng tiền chống trượt tôi đưa hối lộ, và trong số các vị đó có vị nào là đảng viên thì cần khai trừ ra khỏi đảng. Những con sâu này việc gì mà không dám làm. Sa thải họ ra khỏi bộ máy biên chế.

Sùng A Lếu - TP Tuyên Quang
9

Theo tôi không nên công bố danh tính cán bộ đương chức nộp tiền tỷ chống trượt cao học ở Thanh Hóa, như vậy là chúng ta làm giảm uy tín cán bộ lãnh đạo chủ chốt của một địa phương có truyền thống "đây Thanh Hóa anh hùng và dòng sông Mã mến yêu". Với cơ chế hành chính quan liêu và môi trường giáo dục chưa minh bạch thì câu chuyện nộp tiền tỉ để chống trượt trong một kỳ thi là không phải chỉ riêng có ở tỉnh Thanh.

Nguyen Lam
20

Tiền chống trượt chỉ là khoản "vặt", tiền xin việc và mua chức mới khủng.

Quang Mạnh
2

Các đối tượng có danh sách trên không cho học lớp Thạc sĩ nữa, mà cho học luôn lên lớp Tiến sĩ nếu có nhu cầu sẽ cho học lên lớp THÁNH SỐNG (nói phét như thánh sống); mấy hôm trước cơ quan có thông báo đăng ký học cao học mà buồn cười méo cả miệng, như thế này nếu đăng kí đủ 40 người thì thi cử tại tỉnh, và mỗi người đăng ký phải A,B,C cứ thế là vào học; có đối tượng đăng ký học mà nhiều người cười ngặt ngẽo và họ đều hiểu thời buổi bằng cấp học tập là nhu cầu và tinh thần hiếu học là tốt.

Xem thêm bình luận
Tin khác