Cử tri bật khóc, ngất xỉu khi nói về Thủ Thiêm ở buổi tiếp xúc đại biểu Quốc hội

Xã hội

Phương Linh

(GDVN) - Do buổi tiếp xúc cử tri kéo dài hơn 6h, vì quá mệt nên đã có cử tri ngất xỉu, nhiều cử tri khác bật khóc khi nói đến vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài nhiều năm.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, sau hơn 6h làm việc, khoảng hơn 20h ngày 9/5, buổi tiếp xúc với cử tri quận 2 của tổ đại biểu Quốc hội số 7, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh mới kết thúc.

Báo cáo Bí thư Thành ủy vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm

Sau khi nghe lãnh đạo các Sở, ban ngành và chính quyền quận 2 trả lời các thắc mắc của cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có phát biểu kết luận buổi làm việc.

Người đứng đầu Hội đồng nhân dân Thành phố nhấn mạnh, toàn bộ hơn 50 ý kiến cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc hôm nay đều đã được ghi chép cẩn thận, và sẽ có báo cáo với Bí thư Thành ủy, yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, có báo cáo lại, trả lời câu hỏi của người dân.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ: Hội đồng nhân dân thành phố có thực hiện giám sát dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng chưa thể đầy đủ được như ý bà con, và cũng là thiếu sót của đại biểu.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (giữa) và các đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Đồng thời, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố cũng đã nói rằng, mình cảm thấy ray rứt, vì đây là vấn đề lớn mà làm chưa thấu đáo, nhân dân chưa đồng tình, còn khiếu nại thì rất buồn.

Dù vậy, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã nhấn mạnh: “Nhưng chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục làm”. 

Có 4 vấn đề mà bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã tập hợp lại từ các ý kiến phát biểu của cử tri, đó là: Cơ sở pháp lý nào để thành phố thu hồi đất của người dân?.

Chính sách, cơ sở nào để lập hồ sơ đền bù cho người dân. Theo các ý kiến, việc đền bù này chưa đúng các quy định của pháp luật, chưa chính xác, cần làm rõ các vấn đề này để đảm bảo quyền và lợi ích người dân.

Đề nghị các đại biểu Quốc hội báo cáo với Quốc hội, thanh tra toàn diện dự án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhất là 4 con đường “dát vàng”, có giá thi công cao, thanh toán bằng quỹ đất giá lớn.

Yêu cầu đại biểu bảo vệ quyền của người dân, thực hiện đúng luật pháp.

Trước đó, đại diện cho lãnh đạo quận 2, ông Nguyễn Phước Hưng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận thông tin: Trong số những người dân chịu ảnh hưởng của dự án Thủ Thiêm, có người dân nộp đơn khiếu nại, có người không nộp hay nộp lên cấp cao hơn.

Ông Nguyễn Phước Hưng nói rằng, toàn bộ các đơn gửi cho quận 2 đều được kiểm tra, giải quyết. Nếu người dân không đồng tình, hoàn toàn có thể khiếu nại lên cấp cao hơn.

Quận 2 sẽ có văn bản chi tiết, cụ thể để trả lời cho từng cử tri, chứ không thể nhớ hết hồ sơ chi tiết, trả lời công khai ngay được.

Nhiều cử tri bật khóc, ngất xỉu tại buổi tiếp xúc

Do buổi tiếp xúc cử tri kéo dài quá lâu, có cử tri nữ đã bị mệt, và ngất xỉu ngay tại hội trường của buổi tiếp xúc này.

Ông Trần Kim Long (cử tri phường Bình Khánh) bật khóc chia sẻ: Năm 2007, khi đi vắng và trở về nhà, ông Long đã thấy nhà mình bị giải tỏa, mà không nhận được quyết định giải tỏa, mà chưa nhận được tiếp xúc, giấy tờ bồi thường, tiền bồi thường hay chưa từng ký bất cứ tờ giấy nào.

Trong vòng 10 năm qua, ông Long và con trai của mình đã đi khiếu nại khắp nơi, hiện phải ở nhà thuê, không có công ăn việc làm ổn định, không có giấy tờ, hộ khẩu rõ ràng, nhưng cho tới nay vấn đề của ông vẫn chưa giải quyết xong.

Bà Lê Thị Sáu (phường Bình An) nói, sẵn sàng mời các đại biểu Quốc hội đến thăm xóm nhà mình, khi mà trời mưa thì ngập, trời nắng thì đầy rác thải hôi thối.

Cử tri quận 2 bức xúc nêu vấn đề Thủ Thiêm với các đại biểu Quốc hội (ảnh: P.L)

“Khi mưa thì ngập hết, chả đi đâu được, ai vào thăm cũng khó. Vậy ăn uống ra sao, sống chết thế nào, nào có ai biết được? “ – bà Sáu nói tiếp.

Bà Lê Thị Sáu nói thêm, con phố mà bà ở trước đây đông đúc người ở, nay thì chỉ còn lại vài hộ gia đình trụ lại giữ nhà, giữ đất.

Bà Nguyễn Thị Hà (khu phố 1, phường Bình An) thì đặt vấn đề: Liệu có bàn tay sắt nào “thò” vào vấn đề ở Thủ Thiêm hay không?

Từ năm 2014 đến nay, bà Hà và khoảng 30 hộ dân khác liên tục ra Bắc, vào Nam khiếu kiện, nhưng tất cả đều rơi vào im lặng, đền bù không thỏa đáng, khiến cho người dân vô cùng đau khổ.

Phương Linh
Từ khóa :
Cử tri , đại biểu Quốc hội , Nguyễn Thị Quyết Tâm , Chủ tịch Hội đồng nhân dân , Thủ Thiêm.
Cử tri bật khóc, ngất xỉu khi nói về Thủ Thiêm ở buổi tiếp xúc đại biểu Quốc hội
Bình luận
pham ngoc
0

Leo cao chui sâu hại dân hại nước, làm mất uy tín của Đảng. Tất cả đều nhằm mục đích thu vén lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm

Văn Cam
1

Nói thật tôi cũng không tin bà Tâm có thể giải quyết chuyện này. Bà từng nói trong buổi tiếp xúc cử chi là quận 2 đã làm đúng quy định về bồi thường GPMB.Bà cũng là lãnh đạo tp trong hai nhiệm kỳ rồi. Bà đã làm được gì? Vậy mà bây giờ lại như vậy? TPHCM còn rất nhiều dự án như vậy.

Trần Văn Cương
4

Bà Tâm cũng trong lãnh đạo TP đấy thôi và bà đã từng nói con lãnh đạo làm lãnh đạo là hồng phúc cho dân tộc . Bà vì lãnh đạo với nhau từ TP đến quận chứ đâu vì dân. Cái hồng phúc như thế này thì đáng sợ quá. Chuyện đất Thủ Thiêm mấy chục năm nay rồi mà thật không tin dù đó là sự thật, đau lòng cho dân quá. Đề nghị Trung ương phải thanh tra, khởi tố từ TP đến quận liên quan đến quy hoạch đất Thủ Thiêm, lôi cổ bọn hại dân hại nước trước pháp luật và lấy lại quyền lợi, công bằng cho người dân.

Thạch Sinh
2

Các ĐBQH TP hãy coi những người dân Thủ Thiêm đang bị mất nhà đất oan ức là người thân ruột thịt của mình và hãy cứu vớt họ đúng chế độ chính sách quy định,đừng để quan địa phương cấu kết sân sau làm giàu trên mồ hôi của dân.

khainguyen
12

Nếu được tôi sẻ viết một bài với tựa đề,"Khi Người Dân Đã Khóc". Những giọt nước mắt của họ biểu lộ sự oán hờn đến cùng cực khi bị bọn gian tham cậy quyền thế, cậy bạc tiền để thu mua với giá bán như cho, một kiểu cướp đất công khai, tại một thành phố lớn nhất nước mang tên chủ tịch Hồ Chí Minh. Bọn họ là ai? Ai đã đứng sau để bao che, trục lợi, biến những mãnh đất cuối cùng của dân nghèo thành cơ hội để chúng làm giàu, sống xa hoa trên nỗi khổ cùng cực của những người mà họ từng "nhân danh vì nhân dân". Hãy đưa bọn này ra ánh sáng của công lý, xử công khai trước bồi thẫm đoàn là NHÂN DÂN.

Khuất Thế Dũng
7

Bà con Thủ Thiêm quá khổ vì "nhóm lợi ích" doanh nghiệp "cá mập" câu kết với quan chức tham nhũng!

Nguyễn Văn Pha
6

Cần phải thanh tra làm rõ, không thể để cán bộ tự tung tự tác bất chấp luật pháp và quyền lợi của người dân.

Xem thêm bình luận
Tin khác