Đại biểu Đỗ Văn Đương: "Mình là dân biểu, họ cứ nhầm lẫn"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Sau khi Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội, ông Đỗ Văn Đương nói rằng đây là tiền lệ xấu, vì cứ đụng chạm sẽ bị phản ứng.

Mới đây, một số báo chí đăng tải thông tin Liên đoàn Luật sư Việt Nam có văn bản đề nghị xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội của ông Đỗ Văn Đương sau phát biểu “thực chất luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho người có tiền”.

Sáng nay (1/11), trả lời báo chí bên lề kỳ họp, Đại biểu Đỗ Văn Đương khẳng định: “Tôi trước sau như một chẳng có thay đổi gì, vì điều tôi nói lên tiếng nói của dân”.

Trong văn bản do ông Lê Thúc Anh – Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam ký ban hành ngày 31/10 nêu: Ông Đỗ Văn Đương đã quy chụp thiếu căn cứ khi cho rằng “thực chất luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho người có tiền”.

Nếu ý kiến trên là của ông Đỗ Văn Đương thì “việc quy chụp” không chỉ là một nhận định thiếu căn cứ, mà còn trái với quy định của Luật Luật sư. Kết thúc văn bản, Liên đoàn Luật sư Việt Nam phản đối nhận thức và quan điểm của ông Đỗ Văn Đương.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam còn kiến nghị Chủ tịch Quốc hội có ý kiến chỉ đạo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp xem xét kiểm tra và làm rõ tính xác thực của các ý kiến phát biểu của ông Đỗ Văn Đương và xem xét trách nhiệm và tư cách đại biểu Quốc hội, tư cách Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp.

Đại biểu Đỗ Văn Đương: Cho người ta cái quyền phản ánh ý kiến dân biểu thì bộ ngành nào cũng thi nhau dãy nảy lên phản ánh à. 

Trước thông tin này, ông Đương cho biết: “Tôi đọc hết rồi, chuyện quá bình thường, đó là chuyện của người ta, không có chuyện phải giải trình gì cả. Chúng ta nên nhớ Hiến pháp đã quy định đại biểu phát ngôn được quyền miễn trừ trách nhiệm. Điều tôi nói ở đây là tiếng nói cử tri và xuất phát từ thực tế. Tôi chưa nói chuyện đúng sai, nhưng đây là dân biểu nói tiếng nói của dân và không phải truy cứu trách nhiệm gì cả”.

Bên cạnh đó, Đại biểu Đương cũng tỏ rõ thái độ không hài lòng vì việc làm này của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và phản ứng thái quá của một số luật sư sẽ tạo ra tiền lệ xấu khi đại biểu phát biểu trước Quốc hội mà đụng chạm là sẽ bị phản ứng.

Sau khi có phát biểu đầu tiên của Đại biểu Đỗ Văn Đương, đã xuất hiện các ý kiến qua lại của một số luật sư, của Liên đoàn Luật sư và chia sẻ làm rõ hơn vấn đề của Đại biểu Đương với báo chí. Mặc dù gửi văn bản đòi xét tư cách đại biểu của ông Đỗ Văn Đương, nhưng không có liên hệ trực tiếp nào giữa hai bên.

Ông Đương nói: “Mình là dân biểu, họ cứ nhầm lẫn. Cho người ta cái quyền phản ánh ý kiến dân biểu thì bộ ngành nào cũng thi nhau dãy nảy lên phản ánh à. Đây là vấn đề nhận thức và tranh luận. Dư luận họ nói như vậy thì tôi phải phản ánh chứ. Tôi trước sau như một chẳng có thay đổi gì, vì điều tôi nói lên tiếng nói của dân”.

Cách đây 5 ngày khi trao đổi với báo chí, ông Đỗ Văn Đương thừa nhận tại phiên họp trước đó đã nói "luật sư bào chữa cho người có tiền", điều đó hoàn toàn khác với "luật sư chỉ vì tiền".

"Tôi không nói luật sư bào chữa vì tiền mà là bào chữa cho người có tiền, có tiền thì luật sư mới bào chữa. Trừ luật sư chỉ định ra và luật sư khác, mình  nói thế là đúng chứ không phải mình nói luật sư vì tiền. Người ta làm việc thì phải có thù lao chứ không lấy không khí mà sống à. Muốn có thù lao thì phải là người có tiền chứ người nghèo, người vô gia cư không có tiền bạc, nghiện hút thì lấy đâu ra tiền thuê luật sư", ông Đương cho biết.

Ngọc Quang
Từ khóa :
đỗ văn đương , liên đoàn luật sư kiến nghị ông đương , đòi xem xét tư cách đại biểu đỗ văn đương , phát ngôn của đỗ văn đương , xúc phạm luật sư , thóa mạ luật sư , luật sư chỉ vì tiền
Đại biểu Đỗ Văn Đương: "Mình là dân biểu, họ cứ nhầm lẫn"
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Ngu Dân
0

Đây là sự thể hiện rát yếu kém, chỉ nhờ vào cấp trên quốc hội giúp đỡ để khẳng định các Luật Sư không có sai sót. Thực ra con người sống và làm việc thực hiện theo hiến Pháp, Pháp Luật, khi vi phạm Pháp Luật sau điều tra đủ chứng cớ ra Tòa xác minh đúng tội váo điều luật nào thì đi tù đúng theo Luật đấy, cần gì mấy ông thầy cãi này cho mất thêm tiền.

hoàng thi
0

tốt nhất đừng vi phạm pháp luật. có tội thuê cãi chỉ phí tiền.

phi chánh
1

có đôi khi bạn là bên người bị hại và không có tiền nên luật sư chỉ trình bày qua loa và bên kia có tiền nó đút từ trên xuống dưới rồi luật sư giỏi thì nó bị phạt nhẹ hơn rất nhiều không

Hà Thành
3

Thiết nghĩ, ông đương chỉ là người phản ánh lại những trải nghiệm của cử tri nơi mình đại diện thì có gì sai đâu.

Phạm Hữu Nhì
7

Ông Đương phát biểu là chuyện thật phản ánh thực trạng hiện nay trong xã hội và ông cũng đã nói lên tiếng nói của người dân đó, ông không sai và tôi ủng hộ ông trước sau như một không việc gì phải sin lỗi hay đính chính gì cả vì ông nói từ nỗi búc xúc của xã hội.

Trần Ngọc
2

Rất mong xã hội càng ngày càng phát triển để các quyền của con người ngày càng được tôn trọng và bảo vệ. Trong các quyền đó thì quyền được bào chữa là một quyền rất cần thiết và cực kỳ quan trọng. Nếu ko có nghề luật liệu xã hội có phát triển?

Nguyễn Thanh Mai
6

À Sắp tới, sau khi kiện đại biểu Dương xong, Liên Đoàn luật sư VN sẽ tổ chức bào chữa miễn phí cho dân í mà, đây là một bước tiến rất nhanh của LĐLSVN trong tình hình đất nước ta hiện nay.

Trần Ngọc
1

Liên đoàn luật sư cũng có rất nhiều hỗ trợ pháp lý miễn phí cho những người thật sự khó khăn đó sao.Còn chị đi làm có nhận lương không? Mà chắc chị làm miễn phí rồi . Rất mong xã hội càng ngày càng phát triển để các quyền của con người ngày càng được tôn trọng và bảo vệ. Trong các quyền đó thì quyền được bào chữa là một quyền rất cần thiết và cực kỳ quan trọng. Nếu ko có nghề luật liệu xã hội có phát triển?

Xem thêm bình luận
Tin khác