Hà Nội quay mặt với truyền thông, dư luận khi "giả vờ" họp báo

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Phóng viên đặt ra hơn 20 câu hỏi về việc chặt hạ hàng loạt cây xanh thời gian qua, nhưng lãnh đạo thành phố không trả lời thẳng thắn, rõ ràng.

Tại buổi họp báo được tổ chức tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội cách đây ít phút, rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí đã đến tham dự.

Hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra xoay quanh chuyện “hạ sát” cây xanh: 

Ai đã thẩm định việc một số cây có sâu cần phải chặt hạ? 

Căn cứ vào đâu mà trong một thời gian rất ngắn đã có quyết định của hàng nghìn cây xanh bị chặt? 

Cây vàng tâm trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh có vòng đời sinh trưởng rất lâu, bóng nhỏ, vậy chọn cây vàng tâm có hợp lý không? 

Cá nhân ông Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng có nhận khuyết điểm không? 

Tại sao không làm ở những con phố mới chưa có (hoặc có rất ít cây xanh) mà lại làm trên những phố có cây xanh lâu năm, chưa cần thiết phải chặt hạ ngay? 

Một số cây vì sao mới chồng chỉ được 5 – 7 năm tại sao lại chặt? 

Căn cứ vào những yếu tố nào lập đề án chặt hạ đồng loạt 6.700 cây, trong khi Công ty Công viên cây xanh vẫn rà soát hàng năm? 

Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố dừng chặt cây xanh vì áp lực dư luận hay vì lý do nào khác? 

Vì sao nhiều cây lớn mọc thẳng cũng bị chặt? 

Tới đây có kế hoạch tham khảo các nhà khoa học về việc trồng cây gì ở phố nào không, tại sao thời gian qua không hỏi các nhà khoa học?

Bên cạnh đó, có nhiều câu hỏi về vấn đề kinh phí như: Thống kê đến thời điểm hiện nay đã có bao nhiêu cây xanh (trong đó có nhiều cây lâu năm) bị chặt hạ? Chi phí hết bao nhiêu cho việc chặt hạ những cây xanh này? 

Cây xanh đã được chặt hạ thì đưa về đâu, nếu đã bán đấu giá thì thu được bao nhiêu tiền? 

Số tiền bán những cây đã chặt được dùng vào việc gì? 

Mỗi cây trồng mới thay thế cho cây cũ có giá bao nhiêu? 

Kiểm kê số lượng gỗ từ việc chặt cây trên đường Nguyễn Trãi đã lâu, nhưng chưa có thông tin bao nhiêu khối gỗ và giá trị của nó được dùng vào việc gì, đề nghị hôm nay thông tin công khai? 

Có phải vì xã hội hoá, doanh nghiệp chi tiền nên họ có quyền chọn thay cây trên phố nào cũng được, thí dụ như phố Nguyễn Chí Thanh? 

Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng không trả lời thẳng vào các câu hỏi, và cũng không có cơ quan chức năng nào được chỉ định trả lời ngay tại buổi họp báo. ảnh: Ngọc Quang

Trước hàng loạt những câu hỏi hết sức cụ thể nêu trên, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội một mực khẳng định, việc thực hiện thay thế cây xanh là một chủ trương đúng của thành phố, đúng quy trình, quy định của pháp luật, tuy nhiên sự việc xảy ra như những ngày qua là do thông tin chưa rõ ràng và sự nông nóng của các nhà tài trợ.

“Không có mờ ám khuất tất trong việc đánh chuyển, trồng mới cây trên địa bàn thành phố… Tôi xin tiếp thu và nhận thiếu xót của các đơn vị chức năng thực hiện. Chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện. Những công việc liên quan tới người dân, liên quan tới xã hội thì từ nay thành phố Hà Nội sẽ cầu thị, lắng nghe tất cả những ý kiến của các nhà khoa học, của nhân dân”, ông Hùng cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan công khai về số gỗ đã chặt hạ, đơn vị nào làm sai quy trình phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch thành phố; cảm ơn sự tham dự của báo chí và kết thúc phần trả lời. 

Rất nhiều phóng viên các cơ quan báo, đài ngỡ ngàng khi ông Hùng đột ngột kết thúc phần trả lời và cũng không chỉ đạo các đơn vị cấp dưới trả lời tiếp về những nội dung báo chí đã đặt ra. Ông Hùng nhanh chóng rời khỏi buổi họp báo.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thịnh Thành – Chánh văn phòng UBND thành phố cho biết, sau khi kiểm tra thực tế tình hình, lắng nghe ý kiến công luận, phản ánh, kiến nghị của nhân dân, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị liên quan yêu cầu dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định.

Những cây đã hạ chuyển thì trồng ngay cây thay thế theo quy hoạch và tiến hành chăm sóc, quản lý theo phân cấp và quy định; hoàn thiện hè đường, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ gẫy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch lộ trình thực hiện từng bước, đảm bảo duy trì mật độ xanh thường xuyên liên tục cho từng tuyến phố. Đối với những cây cong nghiêng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và những cây không đúng chủng loại cây đô thị thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước; chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được.

Việc chỉnh trang trồng bổ sung thay thế cây xanh đô thị phải thực hiện theo đúng quy trình quy định; đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

Việc bảo tồn, cải tạo chỉnh trang, bổ sung và thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Thủ đô là một chủ trương đúng đắn, việc làm cần thiết và hệ trọng, không chỉ trong công tác quản lý, phát triển đô thị mà còn thể hiện mong muốn, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Sở xây dựng và các đơn vị liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện thời gian qua.

Ngọc Quang
Từ khóa :
nguyễn quốc hùng , hà nội chặt cây xanh , người dân phản đối hà nội chặt nhiều cây xanh , hàng loạt cây xanh bị chặt , hà nội chặt hàng nghìn cây xanh , chủ tịch hà nội chỉ đạo dừng chặt cây xanh
Hà Nội quay mặt với truyền thông, dư luận khi "giả vờ" họp báo
Bình luận
Nguyễn Quốc Hội
6

không có sợi dây nào dài bằng sợi dây kinh nghiệm, rút mãi, rút hoài mà sợi dây vẫn còn dài. thậm chí càng rút sợi dây đó càng dài ra

hoàng thi
11

các cụ nói rồi"há miệng mắc quai" trả lời thế quái nào được mà hỏi, chỉ [họp] báo thôi không có hỏi nhe báo.

tuanbg
14

tại sao sở xây dựng dám chặt cây khi chưa có quyết định cho phép của lãnh đạo thành phố? vậy phải đem tù! nếu có xin phép mà bây giờ chủ tịch thành phố hà nội lại bảo không biết thì cũng phải cho nghỉ việc 1 loạt nhé.

hungvu
1

Vụ này vui rồi các bác kinh nghiệm lúc nào cũng được rút là song nghiêm túc kiểm điểm thế là hòa mà cái hình thức tự kiểm điểm nghiêm túc mới là to và nặng nề lắm rồi nên vì vậy việc chúng tôi làm đó hoàn toàn là vì dân nên dân đừng đòi hỏi các cha công bộc của dân nhiều miễn bàn miễn ý kiến nhé những người chủ của cán bộ

thinb
10

Can bộ việt nam là như vậy quyền lợi thì có tôi khi có vấn đề trách nhiệm thi không ai nhận không ai chịu cả họ cứ tự nhận là .....?

NGƯỜI DÂN
15

Nhìn họ quyết tâm chặt hạ những cây gỗ quý đã đứng vững qua giông bão, cây đã tồn tại, gần gũi thân thiết với đời sống sinh hoạt của người dân khu phố bao năm nay, nghĩ mãi mà không thấy lý do để loại bỏ thay thế những cây này, sao thấy tiếc sót, đau lòng !... Ở cái tuổi U65 như mình sẽ không còn cơ hội được hưởng bóng mát cây xanh ở khu phố nữa rồi...Buồn quá ???./.

Tuấn anh
10

Rút kinh nghiệm. Càng rút thì lại thêm dài mà thôi.

NGƯỜI HN
23

Ký lệnh cho chặt hạ hàng nghìn cây xanh một cách ồ ạt, trong đó có nhiều cây gỗ quý, có giá trị cao về tinh thần của người dân Hà Nội, cây đã đứng vững qua gió bão, bom đạn B52 và đang rất có ích cho đời sống dân sinh, tạo cảnh quan thơ mộng, đã đi vào thơ ca, niềm tự hào của NGƯỜI HÀ NỘI..., Việc làm này thể hiện coi thường người dân, thiếu tâm hồn và sự hiểu biết về HÀ NỘI HỌC.. Một số vị nên xem mình có xứng ở vị trí điều hành một trung tâm chính trị, VH,LS ngàn năm Thăng Long-Hà Nội ???./.

Xem thêm bình luận
Tin khác