Kỷ cương phép nước không nghiêm và 6 yêu cầu của Thủ tướng

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xây dựng chính phủ liêm chính, một chính phủ hiệu quả, nói không với tiêu cực và tham nhũng.

Cuối giờ chiều ngày 5/5, trong buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thông tin về 6 yêu cầu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận và yêu cầu thực hiện nghiêm túc, hướng tới một Chính phủ kiến tạo, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Thứ nhất, về phương thức chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh những định hướng lớn trên cơ sở Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ.

Cụ thể, phải xây dựng một Chính phủ trong sạch, liêm chính, một Chính phủ hiệu quả, nói không với tham nhũng, nói không với tiêu cực, nói không với lãng phí, một Chính phủ làm gương cho xã hội về vấn đề nói đi đôi với làm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thực thi pháp luật, kỷ cương phép nước không nghiêm. ảnh: Ngọc Quang.

Thứ hai, Chính phủ khẳng định phải tăng cường kỷ cương phép nước, chấn chỉnh tình trạng thực thi pháp luật không nghiêm, kỷ cương phép nước không nghiêm, đặc biệt trong khu vực hành chính công.

Muốn như vậy, cần phát huy, bảo đảm quyền dân chủ của người dân, nhất là người yếu thế trong xã hội. Dân chủ và kỷ cương là hai vấn đề quan trọng có quan hệ mật thiết với nhau trong xã hội.

Thứ ba, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề Chính phủ phải chuyển từ phương thức quản lý theo mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ phục vụ, hướng tới doanh nghiệp và người dân, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả của Chính phủ và chính quyền các cấp.

Thứ tư, phải phân định rõ chức năng quản lý nhà nước và chức năng thị trường, những việc nào mà thị trường làm tốt thì để thị trường làm, Chính phủ tập trung lo xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách với sự tham gia sự đóng góp của người dân, hướng tới dần xóa bỏa cơ chế xin-cho. Chúng ta vẫn còn cơ chế xin-cho, Chính phủ quyết tâm hướng tới xóa bỏ cơ chế này.

Thứ năm, hết sức quan tâm vấn đề phân cấp; những gì bộ, ngành, địa phương làm tốt, thì Chính phủ phân cấp; không để các bộ, ngành, địa phương đẩy việc lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những việc bộ ngành, địa phương có thể làm tốt, gắn với vai trò người đứng đầu.

Thứ sáu, đề cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, các Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, nhất là trong việc tập trung tháo gỡ vướng mắc, rào cản; xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy hoạch, phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương.

Các định hướng lớn này đều được các thành viên Chính phủ đồng lòng, nhất trí cao và thể hiện quyết tâm của Chính phủ vừa được kiện toàn.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng khẳng định, Thủ tướng yêu các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan và Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, như việc bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của nhân dân.

Tạo niềm tin thị trường mạnh mẽ, phát huy tự do sáng tạo, huy động mọi nguồn lực cho phát triển. Phải trả lời đến nơi, đến chốn những kiến nghị của doanh nghiệp.

Mọi ngành, mọi cấp phải xem lại có gây khó cho doanh nghiệp hay không? Đưa năm 2016 là năm khởi nghiệp doanh nghiệp của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, tạo động lực để tăng số lượng doanh nghiệp.

Ngọc Quang
Từ khóa :
nguyễn xuân phúc , chính phủ đổi mới quản lý , cải cách hành chính , tham nhũng , GDP 2016 , đạo đức công vụ
Kỷ cương phép nước không nghiêm và 6 yêu cầu của Thủ tướng
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
thu hoài
0

Mong thủ tướng và chính pnủ xem xét ở nhiều tỉnh, huyện có nhiều tổ chức Sở ban ngành quá nhiều ban bệ và toàn lãnh đạo cả. Ví dụ một phòng có 5 người gồm 1 trưởmg phòng, 2 phó,1công đoàn, 1 kế toán còn có thủ quĩ và pnục vụ, các xếp chuyên đi họp, hưởng lương và phụ cấp cao, chuyên" chạy dự án" để ăn chia. Chính phủ phải kiên quyết cắt bỏ các khối u ác tính này để xã hội phát triển tốt đẹp!

Hiệu ứng tích cực
4

"Thực thi pháp luật, kỷ cương phép nước không nghiêm" đã khiến dân rất khốn khổ, mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền của. Đơn của dân gửi đi đến chục năm, dân phải chạy đôn, chạy đáo, chạy lên , chạy xuống, mà cơ quan công quyền không thèm trả lời, họ như "nước đổ là khoai" vì cứ như vậy họ cũng bị sao. Dân rất bất lực và tức giận. Hy vọng "hiệu ứng Đinh La Thăng", "hiệu ứng chính phủ mới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc" lan toả sẽ sớm chấm dứt những nỗi khổ này của dân để dân yên tâm sản xuất, kinh doanh, chăm lo gia đình. Đề nghị Thủ tương cương quyết loại ra khỏi hệ thống những người đứng đầu, những cán bộ việc đến tay nhưng không chịu làm, không chịu trả lời cho dân biết. Thủ tướng cứ cương quyết quy trách nhiệm là họ sợ ngay, cho dân được nhờ

Trần Sơn
7

Nên có một mục thứ 7 :HÌnh thức xử lý với những người đứng đầu hoặc tổ chức không thực hiện đúng 6 yêu cầu này của Thủ tướng.

Thanh Thanh
2

Phải loại trừ xử lý theo hình thức "nghiêm túc kiểm điểm", "rút kinh nghiệm sâu sắc".

Phạm mạnh Khôi
0

Xin đính chính vụ ở Long Biên theo nguồn báo Lao Động

Phạm mạnh Khôi
4

Định hướng và 6 yêu cầu của thủ tướng rất rõ và cốt lõi .Chỉ còn sự thực thi của chính phủ ,bộ ngành và các địa phương.Trông khi chờ những giải pháp can cơ .lâu dài ,nhưng biện pháp lớn.Mong thủ tướng ,bí thư các tỉnh thành phố trực tiếp can thiệp chỉ đạo các vụ việc lớn nhỏ do báo chí thông tin.Ngay ở thủ đô ông phó chủ tịch quân Long Biên đã đứng trên pháp luật ,bất chấp đúng sai đã ra quyế định thu hồi đất trái pháp luật ,quyết định và cưỡng chế trái luật và còn tự giai quyết tố cáo của chính mình(theo nguồn báo Dân Trí ) .Lộng quyền hơn cả vụ xin chào và cái lều vịt tại TP HCM .

lê kiệm
11

Cái kiểu "Sở 33 người thì... 17 người là lãnh đạo!" Thử hỏi Kỷ cương phép nước nghiêm sao được. Một khi phép nước không nghiêm, lòng dân sẽ bất an. Biết tin ai? Đúng là Đất nước mình ngộ quá.

Xem thêm bình luận
Tin khác