Mẹ cháu Nhi: Tôi không biết và cũng không giấu con chuyện tiền án của chồng

Xã hội

Hoàng Hà

(GDVN) - Mẹ em Bùi Kiều Nhi khẳng định mình không biết chồng từng có tiền án và cũng chưa bao giờ nói với Công an huyện là biết nhưng không bảo con.

Sự việc em Bùi Kiều Nhi, thí sinh thi được 27,5 điểm nhưng trượt Đại học vì bị cho là “thiếu trung thực” trong phần khai lý lịch về bố, cả Nhi và mẹ em đều khẳng định không biết việc bố từng có án tích.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, một cán bộ huyện Tuyên Hóa cho biết, sau khi nhận thông báo Nhi không đủ điều kiện nhập học, bà Phạm Thị Thanh Bình (mẹ Nhi) đã đến Công an huyện nhận sai về việc không nói cho con gái biết án tích của chồng mình.

Thậm chí, công an Quảng Bình khi báo cáo với Bộ Công an cũng đã nêu chi tiết này, khiến cho nhiều người đã hiểu không đúng bản chất vấn đề.

Bà Phạm Thị Thanh Bình (mẹ Nhi) tỏ ra bức xúc vì có thông tin cho rằng, bà biết việc chồng mình từng có án tích nhưng không nói với con (Ảnh: Hoàng Hà)

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, bà Phạm Thị Thanh Bình tỏ ra rất bức xúc vì thông tin trên sai sự thật.

Bà khẳng định bà không hề biết chồng mình từng có án tích và cũng chưa bao giờ nói với Công an huyện Tuyên Hóa là biết nhưng không nói với con gái.

Cả ở TAND hay ở Công an huyện tôi đều nói là tôi thực sự không biết việc chồng mình từng có án tích vì sự việc xảy ra trước khi chúng tôi kết hôn.

Sự thật có sao thì tôi nói thế, nhưng không hiểu sao lại có thông tin một cán bộ Công an huyện Tuyên Hóa nói tôi biết nhưng không nói với con gái và tôi đã đến nhận sai.

Tôi có xin lỗi đâu, tôi làm gì có tội tình gì mà phải lên nhận sai. Tôi thực sự thấy bức xúc về thông tin này, nếu người ta đọc được thì nghĩ rằng tôi giấu con, là lỗi tại tôi nên con tôi mới trượt Đại học chứ còn gì nữa
”, bà Bình bức xúc nói.

Em Bùi Kiều Nhi vẫn rất muốn vào học trường Công an (Ảnh: Hoàng Hà)

Theo bà Bình, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố Nhi lại mất sớm nên một mình bà nuôi con rất vất vả.

Đứa con gái đầu của bà là Bùi Kiều Linh (SN 1993), học xong trung cấp Y nhưng không xin được việc nên phải đi làm tiếp thị cho Công ty thuốc lá ở Đà Nẵng. Sau Nhi còn có hai đứa em nhỏ đang đi học nữa. 

Khi Nhi chọn trường, bà bảo con gái rằng, con thích học ngành nào thì mẹ cho đi học, rồi các chú các bác sẽ nuôi con chứ một mình mẹ không nuôi nổi đâu.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi biết Nhi thi đỗ vào trường Công an, ai cũng mừng cho gia đình Nhi. Thế nhưng, mọi niềm tin và hy vọng đã bị dập tắt khi Nhi nhận được thông báo em không đủ điều kiện để nhập học các trường Công an nhân dân.

"Em Bùi Kiều Nhi không sai khi không ghi án tích của bố trong lý lịch"

(GDVN) - Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng, thí sinh Bùi Kiều Nhi đã không làm sai khi không ghi án tích của bố trong lý lịch. Việc này, Bộ Tư pháp cần lên tiếng.

Đến thời điểm hiện tại, Nhi vẫn rất mong muốn mình được học ở Học viện chính trị Công an nhân dân. 

Em muốn vào trường Công an một phần vì đó là nghề mà em đã ước mơ và yêu thích từ nhỏ.

Một phần nữa là vì em muốn giảm bớt chi phí cho mẹ, để mẹ còn nuôi các em ăn học.

Bây giờ biết bố từng có án tích, em càng muốn được vào ngành Công an để có thể sửa chữa lỗi lầm trước đây của bố. Sau nữa là góp một phần nhỏ của mình vào việc bảo vệ quê hương, đất nước
”, Nhi tâm sự.

Hoàng Hà
Từ khóa :
công an , tiền án , Công An Nhân Dân , Kiều Nhi , trượt Đại học , án tích
Mẹ cháu Nhi: Tôi không biết và cũng không giấu con chuyện tiền án của chồng
Bình luận
Trần Thị Thanh Thủy
3

Theo BLHS-Điều 53. "Những người sau đây đương nhiên được xoá án:...2- Người được hưởng án treo mà không phạm tội mới trong thời gian thử thách." và BLTố tụng HS-Điều 270. Đương nhiên xóa án tích "Theo yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích ... Chánh án Tòa án đã xử sơ thẩm vụ án cấp giấy chứng nhận là họ đã được xóa án tích". và (BLHS) Điều 52. Xoá án."Người bị kết án được xoá án theo quy định ở các Điều từ 53 đến 56. Người được xoá án coi như chưa can án và được cấp giấy chứng nhận".Vậy là bố em không có "tiền án".

Phạm Văn Tuấn
15

Thẩm tra lý lịch trước khi vào ngành công an là của cơ quan công an, việc cháu bé đã thẩm tra, được đi thi và kết quả đạt sau đó công an huyện mới báo là lý lịch có vấn đề. Trách nhiệm của người thẩm tra xác minh ở đâu mà không thấy ai nên tiếng chịu trách nhiệm. Tôi đọc nhiều bài báo khác nhau về trường hợp này, phân tích và tôi đoán bộ trưởng công sẽ đồng ý cho cháu theo học đúng nguyện vọng. Tất cả mọi người có thể chưa biết hết: Bộ trưởng công an là Giáo sư, không phải chỉ Phó giáo sư. Suy nghĩ sẽ khác.

Tân Long
13

Vậy ai đã nói điều này,thậm trí còn báo cáo cấp trên là bà Bình lên công an nhận sai.Đây mới là chuyện "không trung thực",cần sử lí nghiêm.

Nguyễn Tâm Linh
8

Tôi Buồn vì cháu "Trật" đại học, nhưng tôi Vui vì có một cháu khác lại "Trúng" đại học cho đủ chỉ tiêu ! Nếu cháu hên thì được nhận vớt vào học vì ngoại lệ!

Hồ Thị Kim Cúc
15

Tôi cũng nghĩ chẳng ai đi hỏi vợ lại đem tiền án của mình ra khoe đâu

Nguyễn Tài Cừ
12

Vấn đề có thể đã rõ, còn lại bộ Công an quyết định thế nào. Nếu không được vào học theo nguyện vọng (thật đáng thương)thì liệu cháu Nhi có theo học các trường khách và được học bổng như đã đưa tin không? Thật thương cho cháu, tiếc cho ước mơ của cháu.

Đỗ Phú Quốc
40

Tôi đã có ý kiến về vụ này rồi nhưng lại mới đọc được ý kiến của ông Long, GĐ Học viện Chính trị CAND nên xin nói thêm: một ông Phó Tổng cục trưởng kiêm GĐHV phát biểu như thế thì đúng là hết nói rồi.La một cựu cán bộ CAND, tôi thấy thật sự thất vọng về ông và tiếp tục khuyên cháu Nhi: cháu ơi, hãy nộp hồ sơ vào trường khác đi!

anh thien
25

là cán bộ công chức, là người lớn nhưng có cách hành xử với một học sinh có học lực tốt như vậy liệu có xứng đáng không, liệu có thật sự xuất phát từ tính trung thực của các vị không? điều đó, dư luận mấy ngày qua đã chứng minh rồi các vị nhé!

Xem thêm bình luận
Tin khác