“Mèo ăn thịt mỡ thì bắt được, còn cọp bắt heo thì chẳng ai dám đụng đến”

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Đó là cách nói ví von của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng) về công tác phòng chống tham nhũng ở nước ta hiện nay.

LTS: Công tác phòng chống tham nhũng ở nước ta hiện nay vẫn chưa đạt như kỳ vọng của cơ quan chức năng, người dân. 

Trong khi đó có người “làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỷ đồng, thậm chí cả nghìn tỷ đồng, thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng?

Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa”, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tý – Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, đại biểu Bến Tre nói tại phiên thảo luận ở tổ đại biểu Quốc hội về dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi) chiều 26/5.

Để làm rõ thêm vấn đề này, hôm 9/9 phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng).

PV: Ông đánh giá như thế nào về nhận định có một đội ngũ cán bộ "giàu nhanh bất thường”?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền: Với cơ chế hiện nay thì lương Bộ trưởng cũng đang còn khó sống chứ chưa nói đến công chức bình thường.

Do đó, không ít cán bộ vừa đảm nhiệm cương vị quản lý

"Có cán bộ không dám kê khai tài sản, vì sợ..."

vừa tham gia làm kinh tế. Thậm chí là họ làm ăn phát đạt.

Do đó, tài sản của một bộ phận cán bộ có được từ việc kinh doanh hợp pháp… là điều có thể chấp nhận được.

Nói như thế không có nghĩa là cán bộ nào có tài sản lớn đều trong sạch.

Thử đặt câu hỏi, nếu làm ăn đàng hoàng, với đồng lương như vậy, tại sao có nhiều cán bộ giàu nhanh thế?

Họ có nhiều nhà cửa, cho con cái học đi du học... Nếu người ta không tham ô, tham nhũng hoặc có thu nhập bất thường thì có được vậy không?

Do vậy điều mà nhiều người phân vân về tài sản “bất thường” của họ là có cơ sở.

Vậy, theo ông, làm thế nào để phát hiện cán bộ "giàu bất thường”?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền: Điều này không khó, nếu vấn đề công khai, minh bạch (tài sản) của cán bộ được thực hiện một cách quyết liệt có hệ thống.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng). Ảnh: Infonet

Do đó, nếu quản lý tốt đầu vào tài sản cá nhân, thì biết ngay tài sản cán bộ ấy như thế nào? Có tham nhũng hay không?

Quan trọng là người ta có quyết tâm làm đến nơi đến chốn hay không?

Còn hiện tại, chống tham nhũng ở nước ta như kiểu con mèo ăn miếng mỡ thì bắt được. Còn con cọp bắt con heo thì chẳng ai dám đụng đến.

Nếu cứ chống tham nhũng theo kiểu hình thức, ngại đụng chạm thì chẳng có nghĩa lý gì.

Nói như vậy có nghĩa là công tác phòng chống tham nhũng ở nước ta còn nhiều bất cập, đặc biệt là vấn đề công khai, minh bạch (tài sản). Vậy theo ông đâu là nguyên nhân?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền: Thực tế cho thấy, việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống tham nhũng hiện nay còn bộc lộ nhiều yếu kém.

Điều này có thể minh chứng từ việc số lượng án tham nhũng phát hiện được còn ít, không phản ánh đúng tình trạng tham nhũng hiện nay ở nước ta.

Trong khi đó, hầu hết các vụ việc khi phát hiện tiêu cực mới biết tài sản của người ta có được là bất hợp pháp. 

Còn bỗng dưng chúng ta thực hiện kiểm tra, xác minh tài sản của cán bộ là điều không dễ, trừ khi họ có dấu hiệu vi phạm.

Cũng phải nói thêm rằng, trong luật phòng chống tham nhũng nước ta hiện nay, còn nhiều vấn đề bất cập, cần phải sửa đổi, bổ sung.

Bất cập từ việc quản lý, xác minh xử lý tài sản cả người chưa thành niên khi họ được chuyển nhượng số tài sản bất hợp pháp từ người thân.

Nếu không làm rõ được điều này, thì khó đánh giá hết được thực tiễn có một đội ngũ cán bộ giàu lên một cách bất thường, bất chính. 

Theo ông, đâu là giải pháp hạn chế hiện tượng cán bộ "giàu nhanh bất thường", bất hợp pháp?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền: Quan trọng là phải quản lý được tài sản cán bộ. 

Theo đó, nên hạn chế việc giao dịch bằng tiền mặt. Thay vào đó, các giao dịch liên quan đến đồng tiền nên thông qua hệ thống tài khoản để kiểm soát nguồn tiền thu nhập của cán bộ.

Mặt khác, các khoản tiền lớn được người ta chi cho việc tiêu dùng khi bị phát hiện... đều phải chứng minh nguồn gốc, giải trình trước cơ quan giám sát.

Cần chú trọng việc công khai, minh bạch về tài sản của người có chức quyền, ở vị trí "nhạy cảm".

Nếu phát hiện cán bộ vi phạm sai phạm thì nêu tên để người dân được biết…

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
tham nhũng , giàu bất thường , Nguyễn Bá Thuyền
“Mèo ăn thịt mỡ thì bắt được, còn cọp bắt heo thì chẳng ai dám đụng đến”
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Hatbuihong
0

"Mèo tha miếng thịt thì đòi. Hổ vồ con lợn thì ngồi mà trông". Chống tiêu cực là chống lại "một bộ phận không nhỏ", nhiều tiền và lắm quyền, chính là đánh lại hổ. Khi chưa có "thế lực" đủ mạnh để "đả hổ", thì mạng mình chưa chắc đã giữ được nói chi việc cứu lợn ?

Ab Ba
14

Nếu dẹp được tham nhũng thì nhiều hệ lụy cũng được giải quyết, vào CBNN để phục vụ thì không ai phải bỏ tiền ra để chạy, không ai lôi bè kéo cánh để chia chác, không có chuyện trù dập...NN sẽ là mội trường để cống hiến thi đua giúp dân giúp nước. Ai giỏi thì làm xếp không có chuyện tréo ngoe phổ biến hiện nay là toàn một bọn luồn cúi giả dối giả danh lại ở top qui họach, nắm quyền chỉ đạo nhiều hơn là kẻ có tâm có tài.

huubinh
20

ÔNG ấy là một trong những đại biểu quốc hội được dân chúng yêu mến nhất ,tôi vẫn còn nhớ câu chât vấn của ông trước bộ trưởng thăng về phí bảo trì đường bộ .chỉ mong ông mãi mãi là đại biểu của nhân dân

Thạch Thảo
11

Đúng như vậy! Đây là 1 trong những Đại biểu Quốc hội đúng nghĩa. Xin cải chính câu nói của 1 đại biểu thay vì "...Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài TRĂM tỷ đồng...". Xin thưa, với mức lương hiện nay thì "cán bộ làm mấy năm mà trong nhà có vài CHỤC tỷ đồng..." cũng là không tưởng cán bộ ạ. Không lấy đâu ra mấy CHỤC chứ nói đến mấy TRĂM, mấy NGHÌN!

Hoàng Trường Sa
21

Vậy mà lại còn dự định bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng. Chẳng khác nào thả hổ ra lùa.

Đặng Thái Luyện
25

Hình tượng " con mèo và con hổ " trong ý kiến của ông Nguyễn Bá Thuyền phản ánh đúng thực trạng tham nhũng và chống tham những của Việt Nam ta. Đó cũng chính là hiện tượng làm mất lòng tin của dân chúng đến việc chống tham nhũng.Ta đặt câu hỏi: vậy tại sao các nước ( như Trung quốc ) thì mèo, hổ đều bắt và trừng trị hết?

lehungcaotuoi
25

đúng ra MÈO ĂN VỤNG MIẾNG MỠ ĐUỔI ĐÁNH .ÔNG HỔ THA CẢ CON LƠN CHỈ ĐỨNG NHÌN .?con mèo có ích bắt thì khong bắt được .chỉ đuổi đánh ? ông hổ một cái tát toi luôn mạng .suy rộng ra ai cũng sợ ông hổ ?

rocky
24

Ý kiến của bác ấy xác đáng quá.

Xem thêm bình luận
Tin khác