Nghiêm cấm lợi dụng diễn đàn xuyên tạc sự thật

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Thủ tướng đồng ý thí điểm tổ chức diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội...

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, diễn đàn khoa học chuyên nghiệp hoạt động trên nguyên tắc bảo đảm tính khoa học, trung thực, khách quan và nhân văn, đóng góp tích cực cho sự phát triển đất nước, bảo vệ lợi ích của quốc gia và tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Bên cạnh đó, bảo đảm tính dân chủ, bình đẳng, công khai, không áp đặt ý kiến cá nhân hoặc quy chụp về mặt tư tưởng, quan điểm khi tham gia diễn đàn; bảo đảm không vì mục đích lợi nhuận trong hoạt động của diễn đàn.

Theo quyết định, việc tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp phải đáp ứng 3 điều kiện:

Một là, cơ quan, tổ chức được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ thí điểm tổ chức diễn đàn khoa học chuyên nghiệp.

Hai là, có quy chế tổ chức và hoạt động của Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp do người đứng đầu cơ quan, tổ chức ban hành, trong đó xác định rõ: Tên gọi, mục đích, nội dung, kế hoạch hoạt động, cơ chế quản lý và tự chịu trách nhiệm về hoạt động của diễn đàn do mình tổ chức.

Ba là, có khả năng tập hợp đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn phù hợp với các lĩnh vực hoạt động của diễn đàn.

Thủ tướng trao đổi với các chuyên gia. Ảnh: Chinhphu.vn

Quyền của tổ chức, cá nhân tham gia diễn đàn

Tổ chức, cá nhân tham gia diễn đàn được phát biểu công khai ý kiến của mình về các chủ trương, chính sách, các dự án phát triển kinh tế - xã hội; đề xuất các kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền; được trình bày, trao đổi, tranh luận bình đẳng với các thành viên khác trong diễn đàn về các nội dung tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân tham gia diễn đàn được quyền tiếp cận thông tin về chủ đề của diễn đàn; được ghi nhận sự đóng góp trong các kiến nghị, đề xuất của diễn đàn đối với cơ quan có thẩm quyền; được bảo đảm quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

Có quyền bảo lưu ý kiến tại diễn đàn khi ý kiến này khác với quan điểm trong chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế - xã hội và ý kiến của cơ quan đặt yêu cầu tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Bên cạnh các quyền trên, quyết định cũng nêu rõ, tổ chức, cá nhân tham gia diễn đàn có nghĩa vụ bảo đảm tính xác thực, khách quan, cơ sở khoa học và thực tiễn của những thông tin, ý kiến trình bày tại diễn đàn.

Không được phát tán tài liệu nội bộ của diễn đàn hoặc đưa ý kiến cá nhân mang danh nghĩa diễn đàn hoặc danh nghĩa đơn vị tổ chức diễn đàn khi chưa được phép của đơn vị tổ chức diễn đàn.

Đặc biệt, tổ chức, cá nhân tham gia diễn đàn không được lợi dụng diễn đàn để xuyên tạc sự thật, bôi nhọ làm tổn hại đến danh dự, uy tín của tổ chức và cá nhân khác; không được đề cập đến các nội dung không liên quan đến vấn đề thảo luận tại diễn đàn hoặc quảng cáo các sản phẩm thương mại.

Ngọc Quang
Từ khóa :
thí điểm tổ chức diễn đàn khoa học chuyên nghiệp , giáo dục việt nam , đổi mới giáo dục , nghiêm cấm lợi dụng diễn đàn , thủ tướng chính phủ
Nghiêm cấm lợi dụng diễn đàn xuyên tạc sự thật
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
changhiu
1

Người ta có quyền phản bác, tranh cải một vấn đề cho dù họ sai, đó mới là tự do ngôn luận!

Cao Nam
0

Việc xác định nội dung bài viết, bài phát biểu có xuyên tạc hay không phải do cơ quan chức năng thẩm định, thậm chí Toà án tuyên không được đề cập trái chiều về một vấn đề thiêng liêng mà xã hội đã thừa nhận rộng rãi. Tuy nhiên có những vấn đề mang tính khoa học mà việc đúng sai do thực tiễn trả lời, có khi kéo dài hàng chục năm. Dù sao việc tổ chức các buổi toạ đàm về nội dung dư luận quan tâm, giúp Chính phủ hoạch định chính sách là hết sức cần thiết và là quyền của người dân. Để các hoạt động này nề nếp, tuân thủ pháp luật và tôn trọng đặc thù Việt Nam, cơ quan chức năng cần xây dựng quy định cụ thể, tránh tình trạng mập mờ, tuỳ tiện xử lý, vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do nghiên cứu học thuật, đồng thời tránh bị lợi dụng xuyên tạc vì mục đích tư lợi cá nhân.

buidinhluan
4

Nếu có gì không đúng thì nó bị loại trừ ngay trong diễn đàn rồi, vậy còn cấm cái gì.có lẽ vẫn còn sợ,cần mạnh dạn vì nước ,vì dân.

Phan Chuyển
12

Bất kỳ lĩnh vực nào ? xuyên tạc sự thật là điều không thể chấp nhận được và phải bị nghiêm cấm ? Vấn đề cần phải quy định trong Luật là "Hành vi cụ thể nào thì mới bj coi là xuyên tạc sự thật - Chứ không thể cứ là lãnh đạo mà bảo công dân này, nọ xuyên tạc sự thật" là người đó phải chịu tội xuyên tạc ? Muốn đất nước có đại đoàn kết thì người lãnh đạo phải dám nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết vấn đề - và chỉ có đại đoàn kết thì đất nước ta mới cất cánh được ? Ví dụ ta muốn nước ngoài công nhận nước ta có nền kinh tế thị trường đầy đủ ?(điều kiện để nước ta được kết nạp vào TTP)- Nhưng đối với dân chúng trong nước ta vẫn nói nước ta thực hiện "kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa" ? Chẳng lẽ 2 khái niệm nói trên đồng nghĩa sao ?

Lê Uy Lực
8

Lời nói thẳng thắn để xây dựng khác với lời xuyên tạc. Đánh đồng cả hai lời nói này làm một để cấm đoán sẽ là cái dở nhất của nhà cầm quyền !

Tô Quốc Q
4

Theo triết lý nhà phật"gieo gì gặt nấy"Cần phải có cái nhìn đúng đắng không che giấu sự thật,từ đó xã hội phát sinh ra con người có cái nhìn nhận thức đúng để góp phần xây dựng đất nước và con người phát triển

van hai
32

Chả có gì phải xuyên tạc hay âm mưu gì cả.cứ minh bạch là xã hội phát triển tốt,cứ lập lờ dối trá xã hội loạn. Tôi là người thợ mộc không hơn không kém mà giờ còn hiểu được vấn đề nhức nhối ấy,thử hỏi những người trình độ cao hơn họ có biết ko? Biên tập thỉnh thoảng cứ giả vờ quyên ,cho đăng vài dòng tâm tư tôi đi,cũng là sự phát triển chung của đất nước.

Phạm mạnh Khôi
5

Một quyết định đúng đắn, mạnh dạn có ý nghĩa trong việc phát huy dân chủ, tiếp thu tinh hoa của giới khoa học giúp cho việc hoạch định chủ trương chính sách ngày càng tốt hơn, tiếp cận và phù hợp với đời sống xã hội. Cơ hội lớn cho sự phát triển đất nước.

Xem thêm bình luận
Tin khác