Ông Nguyễn Bá Cảnh: "Lúc họ khó khăn, mình đuổi đi là không có được"

Xã hội

HOÀNG TUẤN

(GDVN) - Khi TP khó khăn, chúng ta kêu gọi các nhà đầu tư. Sau đó họ tới đầu tư, nhưng bây giờ khủng hoảng kinh tế, khó khăn thì mình đuổi người ta đi là không có được.

Đó là phát biểu của đại biểu Nguyễn Bá Cảnh (Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, con trai của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh) tại ngày làm việc thứ hai (10/8) kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại buổi thảo luận, ông Cảnh đóng góp một số ý kiến nhằm mong muốn Đà Nẵng ngày càng phát triển mạnh hơn.

Theo ông Nguyễn Bá Cảnh, để đánh giá một vấn đề cần nhìn nhận theo 3 cách là “góc nhìn từ hai phía; hợp tình, hợp lý và phải hiểu”.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc phân cấp phân quyền cho quận, huyện. Việc này sẽ giúp giải quyết các vấn đề nhanh hơn thay vì cứ làm tờ trình, công văn tốn thời gian.

Vấn đề quyết đoán là quan trọng, giao quyền đó nhưng có làm được hay không. Phải dám làm, dám chịu trách nhiệm”, ông Cảnh nói.

Đại biểu Nguyễn Bá Cảnh phát biểu tại kỳ họp lần thứ hai HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Hoàng Tuấn

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố thời gian qua, các đại biểu đã phản ánh tại nhiều kỳ họp nhưng tình trạng này vẫn chưa được xử lý triệt để.

Ông Cảnh cho rằng, ô nhiễm môi trường thì người dân bức xúc, phản ánh là xác đáng. “Tuy nhiên, về góc độ chính quyền thì phải nhìn nhận rác đôi khi phải là vàng. Sử dụng rác làm được rất nhiều sản phẩm khác.

Chính quyền nhiều khi cũng đắn đo làm thế nào để chọn được những công ty nước ngoài có uy tín, làm sao mà “biến” rác thành sản phẩm hữu ích, như “biến” rác thành gạch block chẳng hạn.

Vấn đề là làm sao tìm được nhà đầu tư để làm việc đó, đây là điều không hề đơn giản”, ông Cảnh cho biết.

Về xây dựng thành phố “4 an” (an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội), tuy thời gian qua thành phố đã nói nhiều những chưa thực hiện được bao nhiêu.

“Có một vấn đề mà như đồng chí Bí thư – Chủ tịch HĐND Nguyễn Xuân Anh đã đề cập là chúng ta phải quản lý tốt tạm trú, tạm vắng.

Nếu chúng ta không quản lý chặt, ai tới ai đi không biết thì khi xảy ra việc khó khăn truy tìm đối tượng.

Như vừa qua xảy ra vụ người Trung Quốc dùng súng bắn chết đồng hương, họ tới mà không biết. Đó là do không quản lý tốt việc tạm trú, tạm vắng”, ông Cảnh nói và đề nghị cần phải siết chặt việc quản lý tạm trú, tạm vắng.

Về việc bố trí tái định cư, giải tỏa đền bù, ông Cảnh cho rằng, có những hộ không hợp tác nên “cực chẳng đã” mới cưỡng chế.

“Tôi mong muốn mọi người nhìn vấn đề này ở góc độ hiểu, chia sẻ. Trong thời gian đến những gì chúng ta làm là vì sự phát triển của một thành phố đáng sống, an bình như tất cả mọi người mong muốn”, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng chia sẻ.

Trước ý kiến của đại biểu Huỳnh Minh Chức cho rằng ở Đà Nẵng có hiện tượng các nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng kẽ hở của Luật đầu tư để sở hữu đất ven biển.

“Họ muốn sở hữu đất đó để làm gì thì không ai hay biết? Đề nghị thành phố phải quản lý chặt đất dọc ven biển. Hiện có 23 dự án ven biển được cấp phép nhưng không triển khai.

Tôi đề nghị thành phố sớm thu hồi những dự án “treo” này. Các cơ quan chức năng phải cân nhắc trước khi cấp phép các dự án ven biển”, đại biểu Chức nói.

Các dự án ven biển Đà Nẵng "treo" trong thời gian dài khiến nhiều đại biểu bức xúc. Tuy nhiên, ông Cảnh cho rằng: "Khi thành phố khó khăn, không có nhà đầu tư, chúng ta tạo điều kiện, kêu gọi các nhà đầu tư. Sau đó họ tới đầu tư, nhưng bây giờ khủng hoảng kinh tế, khó khăn thì mình đuổi người ta đi à? Mình sống mà làm như thế là không được". Ảnh: Hoàng Tuấn

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Cảnh cho rằng đây là vấn đề khó, nguyên nhân vì sao?

“Khi thành phố khó khăn, không có nhà đầu tư, chúng ta tạo điều kiện, kêu gọi các nhà đầu tư.

Sau đó họ tới đầu tư, nhưng bây giờ khủng hoảng kinh tế, khó khăn thì mình đuổi người ta đi à?

Mình sống mà làm như thế là không được. Chúng ta phải chia sẻ với các vị lãnh đạo thành phố”, ông Cảnh nói.

Tâm huyết nhất tại buổi thảo luận, ông Nguyễn Bá Cảnh nói quan trọng là vấn đề xúc tiến đầu tư.

Ông Cảnh cho rằng, xúc tiến đầu tư của Đà Nẵng đang gặp vấn đề. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI trong những năm gần đây Đà Nẵng thường xuyên ở vị trí top đầu.

Nhưng vì sao thu hút đầu tư của Đà Nẵng những năm gần đây kém hơn những địa phương lân cận?.

“Chúng ta mong muốn thì nhiều nhưng đầu tư chưa được bao nhiêu nên tôi đề xuất chúng ta nên đầu tư vào công tác xúc tiến đầu tư.

Tiếp xúc đầu tư không phải chỉ là bữa cơm thân mật mời người ta đến. Trung tâm xúc tiến đầu tư phải có vị trí quan trọng và cần đầu tư kể cả nguồn lực về kinh phí và con người.

Đây là vị trí thường xuyên tiếp xúc với lãnh đạo các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Và họ là những người đầu tiên để doanh nghiệp đánh giá về thành phố này”, ông Cảnh nhìn nhận.

Kết thúc lời phát biểu của mình, ông Nguyễn Bá Cảnh đã được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đánh giá cao.

Ông Xuân Anh cho rằng, những ý kiến của đại biểu Bá Cảnh là rất tâm huyết, xuất phát từ tấm lòng, muốn đưa Đà Nẵng ngày càng phát triển mạnh hơn.

HOÀNG TUẤN
Từ khóa :
hợp tác , đồng chí , lãnh đạo , đại biểu , hội đồng nhân dân , chủ tịch , đóng góp , giải quyết
Ông Nguyễn Bá Cảnh: "Lúc họ khó khăn, mình đuổi đi là không có được"
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Yêu Việt Nguyễn
3

Chúng Ta kêu gọi đầu tư và tạo điều kiện cho các Nhà Đầu Tư, điếu đó tốt, nhưng nếu nhà đầu tư chỉ vào rồi giữ đất mà khồn làm thì có khác nào không đầu tư mà chỉ chiếm đất chờ thời...??? Như thế mà gọi là đầu tư thì không đúng.

Hoàng Khôi
5

Phải làm theo luật, người TQ đang lách luật sở hữu những lô đất sát với cơ sở quân sự thì phải di dời.

Đoàn Khôi
15

"Lúc họ khó khăn, mình đuổi đi là không có được" vớ vẩn, cứ theo luật mà xử thôi. bao nhiêu người dân đang khó khăn cũng bị cưỡng chế đuổi đi khỏi mảnh đất họ đang sinh sống thì sao?

Trần Ngọc Vinh
7

Thật hổ phụ sinh hồ tử, đ/c Cảnh rất sứng đáng với Cha mình, Chắc ông Nguyễn Bá Thanh dười suối vàng thấy thanh thản, yên tâm về người con của mình. ngày ông Thanh mất tôi rất buồn, làm hai câu thơ viếng ông "Đất nước vào xuân sao thấy buồn Anh hùng tạ thế tiếng muôn thơm" Nay thấy con ông trưởng thành tôi mừng lắm, chúc ông thanh thản nơi cực lạc

Quang Dũng
20

Cái gì cũng có giới hạn của nó chứ . Không lẽ vì khó khăn mà các nhà đầu tư cứ treo vô thời hạn ? 10 năm, 20 năm hoặc 100 năm ta cứ phải hát bài tình nghĩa ấy à ?Cuối cùng thì ai chịu thiệt ?

Phạm Mạnh Khôi
15

Tôi đánh giá khác với đại biểu Cảnh .Không biết 23 dự án ven biển kêu gọi đầu tư khó khăn thế nào trên thực tế muốn đầu tư được không phải là đơn giản . Giải phóng mặt bằng rồi nhưng không triển khai chờ khi được giá bán luôn dự án đã lời rồi chẳng cần phải làm gì.Nhiều công trình trúng thầu xong họ bán thầu ở giữa hưởng lợi đó là thực tế.Cứ đúng luật mà làm ,dự án treo bao lâu thì thu hồi.

Huhuhu
16

ĐB này đang nói vụ Thiên Thanh được bán nguyên lô giá thấp rồi được ai đó TP ĐN bảo kê cho phân lô để họ kê vống lên gấp chục lần đi vay ngân hàng lừa đảo nhân dân giết chết kinh tế phá sản dân lãnh hay đang nói ai đây?

Xem thêm bình luận
Tin khác