"Thà để cho mại dâm hoạt động còn hơn để người ta đi hiếp dâm"

Xã hội

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - Đó là ý kiến của một nhà nghiên cứu xã hội học trước đề xuất của Hà Nội là tăng mức xử phạt hành chính với người mua dâm, công khai danh tính người mua dâm...

Mới đây, trong tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, lãnh đạo UBND Hà Nội vừa đề nghị Quốc hội nghiên cứu thay thế Pháp lệnh bằng Luật Phòng, chống mại dâm.

Theo đó, Hà Nội đề nghị bổ sung Điều 22 với nội dung: Tăng mức xử phạt hành chính với người mua dâm, công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục.

Hai cô gái bán dâm bị bắt

Đánh giá về đề xuất mới này của Hà Nội, anh Hoàng Vũ - một nhà nghiên cứu xã hội học cho rằng có nhiều điểm không hợp lý.

Theo nhà nghiên cứu Hoàng Vũ, việc Hà Nội đề nghị tăng mức phạt hành chính với người mua dâm và công khai danh tính người mua dâm thể hiện sự yếu kém của Hà Nội trong việc phòng, chống mại dâm.

Điều đó chứng tỏ Hà Nội không thể “giải tán” được các cơ sở bán dâm và gái bán dâm nên mới lôi người mua dâm ra để thế chỗ, cho rằng đó là biện pháp ngăn chặn tốt hơn.

“Tuy nhiên theo tôi, để cho mại dâm hoạt động còn hơn là để cho người ta đi hiếp dâm” – anh Hoàng Vũ đưa ra quan điểm.

Nhà nghiên cứu xã hội học này dẫn chứng thêm cho ý kiến của mình bằng một câu chuyện.

“Tôi nhớ mới đây có đọc bài báo viết về một người đàn ông phải ngồi tù nhiều năm vì hiếp dâm cô hàng xóm. Chuyện là anh này vợ đi làm xa đã 3 năm nay chưa về. Hàng ngày anh ta phải chịu cảnh đơn chăn gối chiếc. Tối hôm xảy ra sự việc, anh ta cùng bạn bè đi nhậu tới khuya. Nhậu xong anh ta đi tìm quán mát xa để thư giãn. Tuy nhiên anh ta không tìm được. Trên đường về, khi đi qua nhà cô hàng xóm thì anh thấy cửa nhà cô này hé mở, nhìn vào là cảnh cô hàng xóm đang ngủ say trong bộ trang phục “hững hỡ”. Và điều gì đến cũng đã đến, anh ta lẻn vào giường và hiếp dâm cô hàng xóm. Sau đó anh này bị bắt và đi tù”.

Với trường hợp của người đàn ông trên, anh Hoàng Vũ cho rằng anh ta đáng thương hơn đáng giận. Theo quan điểm của nhà nghiên cứu, anh ta còn trẻ, là một người bình thường. Đã là con người bình thường thì nhu cầu đòi hỏi sinh lý cũng là bình thường. 

Trong khi đó vợ anh này lại vắng nhà đã lâu. Gần 3 năm trời nhu cầu sinh lý trở nên thiếu thốn. Khi men rượu đã ngấm, nhu cầu lại càng tăng cao. Lúc này họ khó có thể làm chủ được bản thân và khi đó bản năng sẽ mạnh hơn lý trí.

Nhà nghiên cứu Hoàng Vũ nhận định về nguyên nhân sâu xa khiến người đàn ông trên hiếp dâm cô hàng xóm: Một là do anh ta đã không tìm được quán mát xa. Thứ hai là do cô hàng xóm quá “sơ hở”.

“Tôi nói điều này để chứng minh rằng, nếu như anh ta tìm được quán mát xa thì sự việc có lẽ đã không như vậy” – anh Hoàng Vũ nói.

Nhà nghiên cứu xã hội học này nhấn mạnh lại, việc xử nặng người mua dâm và công khai danh tính họ là không ổn. Bởi theo anh, mua dâm chỉ là vi phạm hành chính. Hơn nữa, có nhiều người đàn ông vợ bỏ, mất vợ, vợ chồng không hòa hợp chuyện chăn gối hoặc những người đi làm xa nhà... thì việc người đó tìm đến mại dâm là hoạt động bình thường.

“Thực ra, tôi đánh giá rất cao những người đàn ông như vậy bởi hiếm có ai “tự làm mình vui” trong một thời gian dài. Họ tìm đến những chỗ bán dâm để giải tỏa là việc làm văn minh. Thay vì có một số khác, khi nhu cầu sinh lý lên cao gặp ai sơ hở là tìm cách cưỡng hiếp – đó mới là hiểm họa đáng lo ngại” – nhà nghiên cứu Hoàng Vũ phân tích.

Cuối cùng, nhà nghiên cứu Hoàng Vũ khẳng định lại quan điểm là nên để cho mại dâm hoạt động công khai:

“Ở những nước phát triển, mại dâm được coi như một nghề. Ở Việt Nam bị cấm vì nó không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu xem chúng ta có ngăn chặn được cái được cho là trái với thuần phong mỹ tục đó hay không? Và thực tế đã chứng minh, việc ngăn chặn mại dâm là điều không thể. Bằng chứng là chúng ta đã cấm, đã xử lí từ rất lâu rồi nhưng tệ nạn này không hề có chiều hướng thuyên giảm. Vậy đã không xử lí được thì chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật.

Việc mại dâm hoạt động lén lút sẽ phát sinh nhiều tệ nạn như bệnh tật, mua bán người, tiền bảo kê chui vào túi một số cá nhân. Và đã không ngăn chặn được thì nên chấp nhận để cho mại dâm hoạt động hợp pháp, tế nhị dưới sự quản lý của cơ quan chức năng. 

Ví dụ như thống kê các cơ sở hoạt động mại dâm, số lượng, danh tính những cô gái bán dâm trong các cơ sở đó, kiểm tra sức khỏe định kỳ gái bán dâm, thu thuế kinh doanh... Làm được như vậy, giúp người mua dâm tránh được bệnh tật, giúp cho nhiều cô gái tránh được việc bị cưỡng ép vào các động mại dâm, có thể hạn chế được chuyện bồ bịch, vợ nọ, con kia. Quan trọng hơn là những người có nhu cầu về sinh lý có chỗ giải tỏa an toàn, hạn chế nạn hiếp dâm ở Việt Nam”.  

Quan điểm của nhân vật không phản ánh quan điểm của tòa soạn, chúng tôi hoan nghênh mọi bình luận, góp ý và phản biện đối với vấn đề này cũng như quan điểm nêu trên một cách có văn hóa và tinh thần xây dựng.
VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
bán dâm , gái bán dâm , người mua dâm , xử phạt người mua dâm , hiếp dâm , hoạt động mại dâm , mại dâm công khai , cho phép mại dâm , tệ nạn xã hội , mại dâm hà nội ,
"Thà để cho mại dâm hoạt động còn hơn để người ta đi hiếp dâm"
Bình luận
Phạm Minh
2

Làm gì có chuyện chính quyền không xử lí được mại dâm. Tôi mà làm thì không sót ai đâu.

Phùng
2

Ở đây hầu hết mọi người ủng hộ việc hợp pháp hóa bán dâm. Thế mọi người có biết hợp pháp hóa nghĩa là như thế nào không? Hợp pháp hóa không phải là phát biểu rằng là chúng mày cứ bán thoải mái đê,bọn tao ko bắt đâu. Mà hợp pháp hóa đó là phải đăng ksy ngành nghề,kê khai lý lịch,chế độ bảo hiểm,rồi bảo vệ người lao động... liệu ai làm được những việc này,ai dám làm? chủ chứa có làm ko?Người bán dâm có làm ko?

Nguyễn Xuân Anh
1

Bác đặt vấn đề hay, như vậy đây lại là nhiệm vụ quan trọng của cả xã hội cùng chung tay góp sức để xây dựng một ngành công nghiệp quan trọng cho đất nước. Vạn sự khởi đầu nan, làm dần rồi sẽ quen. Biết đâu đến một ngày nào đó, lại chẳng là thương hiệu nổi tiếng thu hút khách du lịch quốc tế?

công bằng
2

Chỉ các nước trên thế giới có chế độ hành pháp tốt mới cho tự do mại dâm vì đây là vấn đề trật tự xã hội mà cần được pháp luật bảo trợ và đặt hàng rào pháp lý. Các nước kém pháp triển không dám hoặc cùng lắm là làm ngơ. Còn nước ta hành pháp thì mọi người đã biết vậy nếu cho tự do mại dâm thì sẽ đi đến đâu ..

Công Dân
9

Coi mại dâm là một nghề, vậy nam nữ bình đẳng, có mại dâm nữ thì cũng phải có mại dâm nam chứ ??? Các chị em vắng chồng có được tự do giải quyết sinh lý không hay chỉ nam giới thôi ???? Hạnh phúc, gia đình là tế bào xã hội không được bảo vệ, vậy có ai đi biên giới hải đảo, vùng sâu, vùng xa không nhỉ xây dựng an ninh hạnh phúc cho mọi người trong khi gia đình mình ??? Các nhà nghiên cứu cứ nghiên cứu kỹ đi rồi hãy ra xã hội.

Kim Tiến
3

Vấn đề là nhà quản lý phải có năng lực quản trị nó, chứ không phải là cấm nó. Hiện nay nhiều người VN có điều kiện đã ra nước ngoài mua dâm (Pháp, Hà Lan, Trung Quốc, Sinhgapore, Thái Lan…) và đánh bạc (Ma Cau, Latvegat, Campuchia…). Vậy vấn đề là cấm hay quản trị?

Minh Đại
3

Phải có mội trường làm việc cho phụ nữ chân yếu tay mềm, không có trình độ học vấn, không làm được công việc nặng nhọc nhưng lại thích hoạt động giải trí mại dâm. Phải có môi trường làm việc cho những kẻ mánh khóe, lắm chiêu nhưng lại thích hoạt động giải trí cờ bạc. Sẽ kéo theo được rất nhiều việc làm, tăng thu ngân sách, giảm bớt việc xúm nhau chạy vào bộ máy cơ quan nhà nước đã quá cồng kềnh.

Đừng tự lừa dối bản thân nữa.
8

Người ta vẫn thường nói "Ở VN mình nếu quản không được thì cấm" Nhưng trong trường hợp này thì Cấm mà cũng không được thì làm sao bây giờ? Theo tôi thì cứ xem đó là một nghề bình thường, nhìn nhận vấn đề một cách rộng rãi hơn vói nghề đó. Đừng tự dối mình mà không nhìn nhận sự thật nữa. Nếu công nhận nó thì chúng ta vừa có tiền thuế vừa quản lí được nó đồng thời hạn chế được tham nhũng. Vì cứ cấm như vậy chỉ có lợi cho quan tham ở địa phương đó thôi..

Xem thêm bình luận
Tin khác