Tham nhũng lớn nhằm "hy sinh đời bố củng cố đời con"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Tham nhũng là giặc nội xâm, Đảng gọi đây là nguy cơ, thách thức đến vai trò lãnh đạo của Đảng, sự tồn vong của chế độ”.

Chiều 28/10, Quốc hội thảo luận về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (đoàn Đà Nẵng) nhận định, việc phát hiện và xử lý tham nhũng chưa tương xứng với tình hình, chưa đáp ứng với mong mỏi của xã hội. Công tác điều tra, truy tố, xét xử loại tội phạm này thường kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Ông Nghĩa chỉ rõ: “Năm 2015, thiệt hại do tham nhũng gây ra trên 950 tỷ đồng và gần 10.000m2 đất. Thu hồi tài sản tham nhũng chỉ đạt hơn 55% về tiền và gần 30% về đất. Như vậy, tài sản tham nhũng thu hồi rất thấp, đó là vấn đề cử tri quan tâm cho rằng, có tình trạng hy sinh đời bố củng cố đời con”.

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa nhận định, khó thu hồi tài sản tham nhũng vì có chuyện hy sinh đời bố củng cố đời con. ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, việc thu hồi tài sản tham nhũng thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó có lý do quá trình điều tra án tham nhũng rất phức tạp và khó khăn, phải có thời gian để tổ chức xác minh, thu thập chứng cứ, chứng minh tội phạm. Ngay trong giai đoạn điều tra ban đầu khó có thể xác định ngay được số tài sản bị chiếm đoạt.

Nhiều trường hợp hành vi tham nhũng xảy ra thời gian khá lâu mới bị phát hiện, đối tượng đã cất giấu, tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản, thậm chí đã sử dụng phần lớn tài sản, tiêu xài hoang phí nên khi bị phát hiện không còn khả năng khắc phục hậu quả; một số vụ án có yếu tố nước ngoài gặp khó khăn khi phải thu hồi tài sản ở nước ngoài, nhất là bất động sản.

Trước tình hình trên, Đại biểu Nghĩa đề nghị Quốc hội cần xem xét, ra Nghị quyết quy định đối với tội phạm tham nhũng: Tài sản thu hồi là căn cứ để tòa án xét xử và không cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ khi tài sản tham nhũng thu hồi không đạt 100%.

“Tỷ lệ tài sản thu hồi càng ít thì mức xử án càng tăng. Có như vậy thì mới mang tính răn đe buộc tội phạm tham nhũng nộp tài sản đã chiếm đoạt cho nhà nước. Thời gian tới cần quy định tội phạm tham nhũng chỉ được đặc xá, tha tù trước thời hạn khi nộp lại ít nhất 80% thiệt hạn về tài sản đã gây ra cho nhà nước”, ông Nghĩa nói.

Làm gì để chống các vụ giết người dã man, tàn độc?

Ở một góc nhìn khác, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho rằng, tham nhũng là một vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia, làm chính trị bê bối, thể chế suy yếu, tổn hại kinh tế, băng hoại đạo đức xã hội.

Ông Phương dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Tham nhũng là giặc nội xâm, Đảng gọi đây là nguy cơ, thách thức đến vai trò lãnh đạo của Đảng, sự tồn vong của chế độ” và cho rằng, báo cáo của Chính phủ cũng đã cho thấy tham nhũng chỉ xảy ra ở người có chức quyền, lợi dụng quyền lực mưu lợi riêng, lợi ích nhóm. Tuy nhiên, còn nhiều hình thức tham nhũng khác chưa được chỉ ra.

“Trong hầu hết lĩnh vực của đời sống, người tham nhũng ít thấy người tham nhiều thì làm theo, người không tham nhũng có khi bị người tham nhũng cô lập. Tham nhũng đã lây lan đến một số người dân thường. Chỉ cần có một chút chức trách, dù là trông xe, gác đền, làm văn phòng là lợi dụng tham nhũng. Đó là tình trạng tham nhũng vặt”, ông Phương nói.

Theo Đại biểu Phương, cần phải rất chú ý tới “tham nhũng chính sách”, biểu hiện qua mua chuộc, chạy chọt, sửa đổi văn bản pháp luật, quy hoạch, đem lại lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, gây tổn hại cho nhà nước.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) thì cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tham nhũng được chỉ ra không mới và được nói ở nhiều năm qua.

“Vậy tại sao đã biết được nguyên nhân và đưa ra được giải pháp song đến nay tình hình phòng chống tội phạm chưa được ngăn chặn? Vậy còn lý do nào khác? Báo cáo cũng chỉ ra có sự tiếp tay của một số bộ phận công chức trong cơ quan quản lý nhà nước”, Đại biểu sinh đặt vấn đề.

Ngọc Quang
Từ khóa :
huỳnh nghĩa , đại biểu quốc hội nguyễn ngọc phương , tham nhũng , tham ô , quan tham
Tham nhũng lớn nhằm "hy sinh đời bố củng cố đời con"
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
pham van long
0

Câu nói nầy là thời kỳ bao cấp ( hy sinh đời bố...),bây giờ xưa rồi ...chuột phàm ăn lắm , phải lo cho chuột mẹ béo ngậy trước đã , rồi vẫn lo cho chuột con tiếp tục béo .

KC 001
1

Tôi nhớ khi còn thủ tướng Phan Văn Khải, vụ tham ô thất thoát lớn nhất là bà Lã Thị Kim Oanh với số tiền 34 tỷ đồng, bộ trưởng Nông nghiệp lúc đó đã từ chức ! Từ đó đến nay, mức độ tham nhũng, lãng phí đã tăng lên gần 3000 lần (vụ Vinashin), thật là đáng sợ. Song không có ai từ chức, và đấy là hình ảnh của ....

ngocdiep
7

tuyển người phục vụ nhà nước theo sơ yếu lý lịch ,cha truyền con nối ....mà đòi chống tham nhũng được mới là lạ , hình như các đại biểu knong ai dám nói đến điều này cả ???

Lê Bá Hùng
1

Trong bất kỳ trận chiến nào cũng vậy, lực lượng chiếm đa số, mạnh hơn sẽ chiến thắng. Tuy nhiên điều này có lẻ không đúng trong cuộc chiến chống tham nhũng chăng???

Vương tuấn anh
6

Chúng ta xem TQ để hiểu. Cũng như bất cứ "lãnh tụ" nào mới lên, TCB đã phải ra tay quét tham nhũng. Tham nhũng luôn luôn là tê nạn của TQ. Nó chỉ được chuyển từ phe này sang phe nọ. Nó chẳng thế nào được loại bỏ, càng ngày càng nặng. Nó xói mòn xã hội và đương nhiên đe dọa đến sự toàn trị của ĐCS TQ. Vì sao? Bởi ĐCS TQ thực chất cũng là những con người. Đã là con người thì tham. Họa hoằn lắm mới có ít người tham. Khi có quyền mà không bị ai ngăn thì tham càng nhiều. Nên Giữ chức quyền chẳng qua để tham. Mà không tham thi mấy ai muốn giữ chức giữ quyền. Những kẻ vụ lợi đương nhiên sẽ bâu vào cái cây quyền lực đó. Và cái cây quyền lực đó dần dần biến tướng... Sản xuất kém cỏi, và nếu có điều kiện thì đi ăn cướp, lừa đảo nhau, lừa đảo thiên hạ, ăn cướp của thiên hạ. Hiện TQ đang thế.

Lê Mau
13

Thưa các Vị đại biểu, khái niệm về quan tham là " Hy sinh đời bố củng cố đời con" là xưa rồi, bây giờ nếu quan tham nào làm như vậy là quan đó ẹ lắm, quan đã ăn thì tạo ngay lớp vỏ bọc bảo vệ ngay (không phải hy sinh), còn con cháu dòng họ thì trang bị ngay cho chúng những tiện ích tối thiểu về vật chất và tinh thần. Đứa nào không muốn tham chính thì đầu tư cho nó kinh doanh để nó tự lo với nguồn vốn báo la, đứa nào thích tiến thân trong quan trường thì cơ cấu ngay. Ấy mới là quan than có tầm nhìn mới trong thời đại công nghệ ngày nay.

Xem thêm bình luận
Tin khác