Thanh Hóa: Cảnh cáo, cách chức Chủ tịch xã dùng bằng giả

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Ủy ban kiểm tra huyện ủy Yên Định vừa kỷ luật ông Bùi Tuấn Ngọc – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Định Công (Yên Định) về tội sử dụng bằng giả.

Chủ tịch xã “xài” bằng giả

Theo đó, sau khi nhận được đơn thư của người dân xã Định Công tố cáo ông Bùi Tuấn Ngọc nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Định Công (Yên Định) sử dụng bằng giả, Ủy ban kiểm tra (UBKT) huyện ủy Yên Định (Thanh Hóa) đã kiểm tra dấu hiệu đảng viên vi phạm đối với ông Ngọc.

Quá trình tiến hành kiểm tra cho thấy, ông Bùi Tuấn Ngọc đã xử dụng bằng tốt ngiệp Trung học phổ thông giả để qua mắt cơ quan chức năng. Cụ thể, tại thông báo số 12- TB/KTHU nêu rõ, theo kết quả thẩm tra, xác minh trong hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ lãnh đạo quản lý tại Ban Tổ chức Huyện ủy, hồ sơ cán bộ công chức tại Phòng Nội vụ huyện có ghi, đồng chí Ngọc có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông bản photo công chứng số 49 quyển 01, ngày 30/3/2005, do Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đăng Lành ký mang tên Bùi Tuấn Ngọc, sinh ngày 2/1/1966 tại xã Định Công, huyện Thiệu Yên (nay là huyện Yên Định), tỉnh Thanh Hóa; trong kỳ thi năm 1984 tại hội đồng thi Thiệu Yên I, do Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa Cao Sơn Hải ký ngày 15/8/1984, số bằng 16022 TN PTTH” (nay gọi là THPT).

Bằng tốt nghiệp giả của ông Bùi Tuấn Ngọc

Tuy nhiên, tại công văn số 44/TTt của Thanh tra Sở Giáo dục & Đào tạo Thanh Hóa về việc xác minh văn bằng thì không có tên ông Bùi Tuấn Ngọc (sinh ngày 2.1.1966 tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) trúng tuyển kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Thanh Hóa năm 1984, hội đồng thi Thiệu Yên I. Khóa thi tốt nghiệp Tung học phổ thông năm 1984, tại Hội đồng thi Thiệu Yên I không có thí sinh nào là Bùi Tuấn Ngọc.

Cũng theo tường trình của ông Ngọc tại cơ quan chức năng, ông này cho rằng bản thân đã học Trung học phổ thông tại Trường Phổ thông trung học Thiệu Yên I từ năm 1982- 1984 (nay là Trường Trung học phổ thông Yên Định I). Quá trình học tập tại trường, ông Ngọc đã học hết lớp 10, nhưng do hoàn cảnh gia đình nên đã không tham dự kỳ thi tốt nghiệp Phổ thông trung học. Sau khi tham gia quân đội, ông Ngọc trở về địa phương công tác. Trong quá trình công tác, ông Ngọc được cử đi học Trung cấp lý luận chính trị, Trung cấp hành chính.

Ông Ngọc cũng thừa nhận để đảm bảo hồ sơ đi học, ông đã xin bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông của bạn để photo làm hồ sơ cho mình. Lý lịch cán bộ, công chức, sơ yếu lý lịch tự thuật, bản sao giấy khai sinh của cá nhân ông Ngọc phần xác nhận của chính quyền địa phương đều do ông thay mặt UBND xã ký xác nhận cho mình.

Cách chức

Việc ông Bùi Tuấn Ngọc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Định Công (Yên Định) “xài” bằng giả đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Đảng, Chính quyền xã Định Công, gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua.

Ông Phạm Văn Lại, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy Yên Định

Trên cơ sở đó, căn cứ vào kết quả điều tra và mức độ sai phạm, UBKT Huyện ủy Yên Định và Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ngọc bằng hình thức cảnh cáo. Đồng thời ông Ngọc bị thôi giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Định Công mà chuyển xuống làm Thường vụ thường trực Đảng ủy xã này.

Chiều ngày 16/3, ông Phạm Văn Lại, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Yên Định cho biết: “Đồng chí Bùi Tuấn Ngọc sử dụng bằng Phổ thông trung học photo không có bằng gốc trong hồ sơ cán bộ công chức tại Phòng Nội vụ UBND huyện, hồ sơ cán bộ cán bộ lãnh đạo quản lý tại Ban Tổ chức Huyện ủy là việc làm thiếu trung thực với tổ chức Đảng, đã cố ý vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, vi phạm phẩm chất, đạo đức đảng viên, làm ảnh hưởng đến uy tín người cán bộ, lãnh đạo địa phương.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Thanh Hóa , Yên Định , bằng giả , Định Công , chủ nhiệm ủy ban kiểm tra
Thanh Hóa: Cảnh cáo, cách chức Chủ tịch xã dùng bằng giả
Bình luận
Dieeuj Linh
2

Sử dụng bằng giả là con người của họ không thật. Mà đã không thật thì làm gì cũng không đúng. Trong tình trạng này thì con người của ông Ngọc chỉ là muốn được chức quyền địa vị và muốn có được nhiều tiền từ chức quyền ấy nên mới đi mượn bằng để leo lên ghế chủ tịch.

Lê Kình
2

Theo tôi thì bất cứ vị cán bộ, công chức nào giả dối như giả mạo giấy tờ, xài bằng giả, kê khai không đúng sự thật ... là phải cách chức, khai trừ khỏi đảng, đuổi việc và thậm chí còn phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì giả dối cũng là biểu hiện của hành động ăn cắp. Có làm nghiêm như vây thì mới đẩy lùi được tệ nạn giả dối, tệ nạn ăn cắp..

Cuong
3

Ở xã em chủ tịch xã mới học hết lớp 2 trường làng mà vẫn nghiễm nhiên làm chủ tịch mấy khóa. cả xã ai cũng biết mà không dám nói. hay như ông phó chủ tịch kiêm trưởng CA xã là lính đào ngũ....

ngong
3

Các đồng chí nói tôi dùng bằng giả, vậy bằng của các đồng chí là thật chắc.

Nguyễn Văn Thu
5

Kỷ luật như vậy là hơi nặng đối với ông Ngọc. Ở xã tôi, ông phó chủ tịch cũng sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả nhưng chỉ bị chỉ bị khiển trách và vẫn được giữ nguyên chức vụ. Lý do là vì ông này sử dụng bằng tốt nghiệp THPT để đi học đại học chứ không phải để lên chức. Đó là kết luận của ủy ban kiểm tra đảng ủy Huyện nơi tôi ở. Thật buồn cười.

bagiai
7

Thanh Hóa chuyện gì mà chả có. mỗi cái không ai dám nói ra thôi.

Nhanh
0

Sao bạn lại nói vậy? Ở đâu trên cả nước mình mà chả có tình trạng đó. Vấn đề là có dám tố cáo và thẳng thắn xử lý nó không thôi. Tôi thấy người dân đã tố cáo là tốt rồi, hơn hẳn rất nhiều nơi dân biết mà không, không dám tố cáo. Bạn bình luận như vậy là có ý phân biệt địa phương rồi đó.

Xem thêm bình luận
Tin khác