Yên Định, Thanh Hoá: Bổ nhiệm cán bộ thiếu chuẩn và đang bị tố cáo

Xã hội

QUỐC TOẢN - ĐỨC THIỆN

(GDVN) - Huyện ủy Yên Định (Thanh Hóa) bất chấp quy định của pháp luật, thực hiện bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, nằm trong diện bị tố cáo…

Cán bộ không đủ tiêu chuẩn vẫn bổ nhiệm

Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) Yên Định, hàng loạt dấu hiệu vi phạm về công tác tài chính hiện vẫn chưa được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Mới đây, độc giả tiếp tục cung cấp các bằng chứng, tố cáo cơ quan quản lý bất chấp các quy định của pháp luật, bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc Trung tâm GDTX Yên Định đối với cán bộ không đủ tiêu chuẩn…

Theo đó, hôm 8/4, Huyện ủy Yên Định đã công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc Trung tâm GDTX đối với bà Trần Thị Hằng. 

Tuy nhiên, thời điểm đơn vị quản lý xem xét, bổ nhiệm, cán bộ này đang nằm trong diện bị tố cáo, đồng thời không đáp ứng được các tiêu chí bổ nhiệm như quy định.

Trung tâm GDTX huyện Yên Định (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Theo xác minh, bà Trần Thị Hằng không nằm trong diện nguồn quy hoạch cán bộ quản lý tại chi bộ Trung tâm GDTX Yên Định nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Cụ thể, trong tờ trình số 06 ngày 10/4/2014 về việc đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy phê duyệt quyết định Ban chấp hành chi bộ Trung tâm GDTX (2015 - 2020), không có tên bà Trần Thị Hằng.

Về việc này, ông Đỗ Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm GDTX Yên Định cũng khẳng: “Chúng tôi không giới thiệu cô Hằng vào nguồn lãnh đạo. Việc quy hoạch cán bộ quản lý là do cấp trên, chứ họ có cần chúng tôi đề nghị gì đâu”.

Mặt khác tại kết luận số 47/UBKTHU ngày 4/3/2015 cũng cho thấy, việc giới thiệu bà Trần Thị Hằng nằm trong nguồn bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo Trung tâm GDTX Yên Định không mang tính dân chủ, nặng tính áp đặt.

Theo đó, Huyện ủy Yên Định là tự ý đã đưa ra thông báo nguồn bổ sung quy hoạch (bổ sung chức vụ Phó giám đốc Trung tâm GDTX Yên định), chứ không phải do đơn vị này giới thiệu, đề nghị.

Việc Huyện uỷ Yên Định tự ý đề xuất, tự ý đưa cô Hằng

Văn bản số 327-QĐ/HU ngày 9/11/2012 của Huyện ủy Yên Định về quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử nêu rõ: Người đứng đầu tập thể cấp ủy, tổ chức Đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị đề xuất nhân sự và nhận xét, đánh giá cán bộ được đề xuất. Nếu người được giới thiệu là cán bộ công tác trong cơ quan, đơn vị thì phải được quy hoạch vào chức danh bổ nhiệm.

là giáo viên của Trung tâm GDTX Yên Định vào nguồn quy hoạch cán bộ quản lý là trái với quyết định 485-QĐ/TU ngày 28/5/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa và văn bản số 327QĐ/HU của Huyện ủy Yên Định về việc bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử…

Ngoài ra, tại thời điểm có quyết định bổ nhiệm, bà Trần Thi Hằng chưa có bằng Trung cấp lý luận chính trị; Chưa được đào tạo qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Nhà nước.

Cũng theo nội dung tố cáo, kèm theo những bằng chứng thu thập được, trong quá trình xét, bổ nhiệm, bà Trần Thị Hằng vi phạm nguyên tắc khi tham gia sinh hoạt Đảng tại chi bộ Trung tâm GDTX huyện Yên Định...

“Thiếu tiêu chuẩn thì bổ sung sau”

Hôm 13/4, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Văn Lân – Phó ban Tổ chức Huyện ủy Yên Định cho biết, việc bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc Trung tâm GDTX Yên Định đối với bà Trần Thị Hằng là hoàn toàn đúng quy định: “Việc bổ nhiệm bà Trần Thị Hằng được sự đồng thuận cao từ phía chi bộ Trung tâm”, ông Lân nói.

Trả lời về việc, cán bộ thiếu tiêu chuẩn vẫn thực hiện

quy trình, bổ nhiệm chức vụ, ông Bùi Văn Lân cho rằng, những thiếu sót trên không ảnh hưởng đến công tác bổ nhiệm cán bộ.

“Trong quy chế bổ nhiệm, chúng ta đưa ra rất nhiều tiêu chuẩn, điều kiện, trong đó có những thứ (giấy tờ) cần phải làm ngay trước khi thực hiện bổ nhiệm. Cũng có những thứ nếu thiếu, có thể đào tạo thêm, bồi dưỡng thêm sau đó, chứ không nhất thiết phải có ngay, có đủ, có hết. Do vậy, nếu thiếu tiêu chuẩn bổ nhiệm thì có thể bổ sung sau”, ông Lân giải thích.

Cũng theo ông Lân, việc bổ nhiệm chức vụ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý nói chung, hầu hết đều thực hiện theo phương thức, "thiếu tiêu chuẩn bổ nhiệm thì có thể bổ sung sau".

“Trên thực tế cũng có người có rất nhiều bằng cấp, chứng chỉ nhưng lại không được bổ nhiệm. Có trường hợp trong quá trình bổ nhiệm, nếu còn thiếu tiêu chuẩn, nhưng được sự thống nhất cao của tập thể, thì có thể cho họ đi học, để hoàn chỉnh sau", ông Lân cho biết.

Ông Đỗ Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm GDTX Yên Định: " Quy hoạch cán bộ quản lý  là do cấp trên chứ họ có cần chúng tôi đâu”.(ảnh: ĐỨC THIỆN)

Trao đổi về việc, cán bộ nằm trong diện bị tố cáo vẫn được xem xét, thực hiện quy trình bổ nhiệm, lãnh đạo Ban tổ chức Huyện ủy Yên Định khẳng định, việc bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo Trung tâm GDTX chỉ được thực hiện sau khi có kết luận kiểm tra: “Việc bổ nhiệm trên là đúng các quy định của pháp luật”, ông Lân khẳng định.

Tuy nhiên, theo xác minh của phóng viên, từ tháng 12/2014 đến nay, trong thời gian cơ quan chức năng đang giải quyết khiếu nại, tố cáo, Huyện ủy Yên Định vẫn tiếp tục thực hiện quy trình, bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc Trung tâm GDTX Yên Định đối với bà Trần Thị Hằng.

Cụ thể, ngày 11/12/2014, đoàn công tác của Huyện ủy Yên Định thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm bổ sung Phó giám đốc Trung tâm. Tuy nhiên, quá trình thực hiện không diễn ra như mong muốn. Ngày 12/2/2015, Huyện ủy Yên Định tiếp tục chỉ đạo lấy phiếu tín nhiệm bổ sung thêm một cấp ủy viên đối với trường hợp cô Trần Thị Hằng. 

Ngày 6/3/2015 Đoàn công tác Huyện ủy và UBND huyện tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm GDTX đối với bà Trần Thị Hằng... 

Tháng 8/4/2015, Huyện ủy Yên Định chính thức công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc Trung tâm GDTX Yên Định đối với cán bộ này...

Như vậy, khi cơ quan có thẩm quyền đang thực hiện xem xét đơn khiếu nại, tố cáo nói trên, việc đơn vị quả lý vẫn ngang nhiên thực hiện quy trình, bổ nhiệm Phó giám đốc Trung tâm GDTX đối với bà Trần Thị Hằng.

Vậy, đâu là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trước những sai phạm (tài chính, nhân sự) tại Trung tâm GDTX Yên Định, đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ trở lại vấn đề này trong bài viết tiếp theo.

QUỐC TOẢN - ĐỨC THIỆN
Từ khóa :
Thanh Hóa , bổ nhiệm , huyện ủy Yên Định , Loạn thu , chức vụ , quy định
Yên Định, Thanh Hoá: Bổ nhiệm cán bộ thiếu chuẩn và đang bị tố cáo
Bình luận
Dương Mộng Hoàng
2

Cô Hằng đang bị liên quan đến vụ bằng giả mà được bổ nhiệm vào Phó giám đóc thì những phạm nhân cũng có thể làm giám đóc Trung Tâm được, Vô lí hết sức, không còn luật pháp nào nữa rồi

mônghoang
1

Đối với trường hợp này. trước hết huyện ủy và UBND huyện Yên định cần làm rõ, trong khi cô Hằng đang bị liên quan đến vụ kiện băng giả mà lại đưa lên làm lãnh đạo thì thật nực cười. có nằm mơ cũng không nghĩ ra trò này...

thuyan
2

Chắc chắn có khuất tất gì đây ???

lê song hào
3

Huyện ủy yên định nên xem xét lại trong công tác đề bạt cán bộ,đề bạt làm cán bộ nhưng cơ quan đó không hợp tác làm việc thì sao? một cán bộ chưa có trình độ lý luận chính trị thì khó lãnh đạo, chưa có băng nghiệp vụ thì không lãnh đạo được? theo tôi cô Hằng này nặng ký với ban thường vụ, còn phó ban tổ chức trả lời như vậy thì chưa đúng tầm của vị này,sẽ bị xã hội đánh giá về chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo của huyện yên định

Hoàng Hoa Đình
5

Năm 2014 , huyện Nông Cống, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa ), bổ nhiệm lái xe lên làm Trưởng, phó phòng của huyện, trong khi đó hàng nghìn cử nhân, thạc sĩ hệ chính quy ở Thanh Hóa thất nghiệp, thế thì huyện uỷ Yên Định vẫn có thể bố nhiệm giáo viên làm phó GĐ TTGDTX Yên Định.

lehanam
7

chuyện như thế này xảy ra thường xuyên ấy mà.....đề nghị đấu thầu công khai các chức danh lãnh đạo lấy tiền xóa đói giảm nghèo!

Hoàng Hoa Đình
10

Cán bộ không có dự nguồn nhưng có phong bì thì vẫn được bổ nhiệm. Các cơ quan còn tuyển trung cấp vào rồi cho đi học ĐH tại chức, trong khi đó hàng nghìn cử nhân hệ chính quy thất nghiệp,

Xem thêm bình luận
Tin khác