1001 cách giữ an toàn khi lái xe ban đêm

22/03/2012 07:34
Việt Đức (tổng hợp)
(GDVN) - Nếu bạn đang chuẩn bị cho một chuyến đi vào buổi tối hôm nay, hãy tham khảo những chỉ dẫn có thể giúp bạn đến đích an toàn.
Một số người tránh đi đêm bởi sự khó khăn về tầm nhìn, những động vật sống về đêm đột ngột xuất hiện trên đường hay hỏng hóc xảy ra giữa đường vắng.
Thế nhưng điều này không ngăn cản được mong muốn có những trải nghiệm thú vị khi chạy xe trong bóng tối khi tảng sáng hay khi mặt trời lặn. Muốn có được trải nghiệm này, bạn cần chuẩn bị thật kĩ càng để thực sự an toàn trong suốt hành trình. Ngay cả khi đã hài lòng với sự chuẩn bị chu đáo, bạn vẫn nên đi xe trong giới hạn của mình và nhớ một câu châm ngôn cũ: “Không nên quá tin vào đèn pha”. Bạn chỉ có thể biết được những gì đèn pha chiếu sáng rõ và cần kiểm soát được điểm dừng trong phạm vi mắt nhìn thấy được trong bóng tối. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng tận hưởng hành trình lái xe khi màn đêm buông xuống.
1001 cách giữ an toàn khi lái xe ban đêm ảnh 1
Lái xe ban đêm mang tới những trải nghiệm thú vị nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn

Để nhìn rõ trên đường

Giả sử bạn có thị lực tốt, phần việc còn lại chỉ liên quan đến đèn trên xe. Một số mẫu xe du lịch chiếu sáng khá tốt, một số xe thể thao và xe loại khác thì chỉ tương đối. Không chỉ dựa trên kỹ năng, tầm nhìn và khả năng xử lý tình huống, bạn hoàn toàn có thể thay đổi khả năng nhìn trong bóng tối bằng cách nâng cấp đèn pha.
Đèn pha có vài chức năng như sau: chế độ chiếu gần cung cấp tầm nhìn rộng nhưng ngắn để không ảnh hưởng tới người đi ngược chiều. Đèn chiếu xa mang lại khả năng quan sát đường dài hơn với những chùm tia hẹp chiếu ánh sáng thẳng xuống mặt đường.
Đèn sương mù màu trắng thực sự chỉ là một hình thức chiếu chùm tia thấp và sắc để ánh sáng không phản xạ trở lại mặt bạn và làm chói mắt. Lý do chính để đèn sương mù thường có màu hổ phách là do màu hổ phách cung cấp phản xạ tốt nhất cho mắt trong điều kiện thời tiết lờ mờ vì sương mù.
Ngày nay, thị trường phụ tùng thiết bị đem đến đa dạng những lựa chọn về đèn chiếu sáng. Nếu nâng cấp bóng đèn, hãy chắc rằng bạn không làm chảy dây dẫn, thay đổi vị trí hay làm vỡ vỏ đèn pha bằng nhựa.
Nên nhớ đừng gây phiền toái cho người khác. Chạy xe với đèn chiếu xa sẽ ổn khi đi ngược chiều, nhưng nếu để đi lòng vòng, các loại đèn phụ trợ, đèn sương mù với chùm tia ngắn lại là lựa chọn hợp lý hơn. Bạn nên tăng cường sử dụng đèn chiếu gần để không ảnh hưởng tới tầm nhìn của người khác trên đường. Đó không chỉ thể hiện thẩm mỹ mà còn là văn hóa của chính người điều khiển.

Để được nhận diện trên đường.

Có muôn vàn phương thức để làm điệu cho xe. Một số người gắn lên xe lỉnh kỉnh những đèn LED, bộ kit neon, decan phản quang,… Một số khác lại muốn chiếc xe có vẻ thể thao hơn với bộ kit dưới đuôi xe và bỏ đi đèn tín hiệu, đèn pha trước, nhưng điều này lại khiến chiếc xe khó được nhìn thấy trong bóng tối.
Trong đêm tối, bạn nên đậu xe ở nơi có đèn sáng, và đứng từ một khoảng cách vừa đủ để kiểm tra xem chiếc xe của mình có thực sự được nhận ra từ phía trước, phía sau và bên cạnh hay không. Hãy thử chiếu ánh sáng vào xe để kiểm tra sự phản xạ.
Một ưu điểm khác của đèn pha kép hoặc đèn phụ trợ là bạn sẽ sớm được xác định là xe gắn máy chứ không nhầm với xe hơi ở khoảng cách xa với một đèn pha bị cháy. Những tấm phản quang trang trí có vị trí hợp lý trên thân xe sẽ hữu ích hơn rất nhiều.
Miếng dán phản quang với một loạt các màu sắc khác nhau gần như có thể phù hợp với nhiều vị trí trên thân xe mà lại ít gây chú ý vào ban ngày. Cách trang trí decan phản quang của bạn sẽ thể hiện sự kín đáo và tinh tế khi chạy xe trong ánh sáng mà vẫn phát huy hiệu quả trong bóng tối
Có hai loại phản quang thỏa mãn tiêu chuẩn kỹ thuật của Công ước quốc tế về sự an toàn của cuộc sống trên biển (SOLAS): dạng lăng kính và dạng hạt thủy tinh. Cả hai đều có những ưu điểm riêng và có sẵn trên thị trường. Dạng hạt thủy tinh có độ phản quang bằng 1/3 so với dạng lăng kính.
Ngoài ra, bạn nhớ rằng miếng phản quang nên có màu đỏ ở phía sau xe, màu hổ phách ở hai bên và màu trắng phía trước xe. Giữ đúng màu sắc phản quang sẽ giúp người khác biết bạn đang đến hay đi. Bên cạnh xe máy, quần áo và mũ bảo hiểm cũng cần được nhận dạng tương tự. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng được nhận ra trên con đường tối. Khi bạn ngã hoặc bị thương, các lái xe khác có thể nhận ra bạn.
1001 cách giữ an toàn khi lái xe ban đêm ảnh 2
Đèn pha sử dụng không khéo cũng làm chói mắt người đối diện.

Những biện pháp an toàn

Luôn nhớ mang tấm bảo vệ mắt sạch sẽ và không trầy xước bởi ngay cả khi có đèn pha, bạn vẫn cần nhìn thật rõ chi tiết bề mặt đường. Mang theo tấm vải sợi tổng hợp không bị mài mòn, nước hoặc dung môi an toàn để làm sạch tấm kính che mặt. Và nhớ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ ban đêm.
Lái xe vào thời điểm này giống như bạn đang chia sẻ cung đường với những sinh vật sống về đêm. Một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất chính là những người điều khiển phương tiện không tập trung trên đường. Cũng như ban ngày, bạn nên giữ khoảng cách an toàn để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra.
Nếu bạn đang mệt mỏi, đừng bao giờ coi nhẹ việc này. Lái xe khi sức khỏe yếu và căng thẳng cũng nguy hiểm như khi bạn có rượu trong hơi thở.
Bên cạnh việc cẩn thận với những cạm bẫy trên đường lái, với sự chuẩn bị đầy đủ, chạy xe ban đêm đem đến cảm nhận tương phản tuyệt vời so với ban ngày. Trong mùa hè, bạn sẽ thấy thoải mái mát mẻ hơn khi không phải chen chúc trong đường phố đông đúc. Mọi thứ trông sẽ khác lạ và bạn sẽ nhìn thấy những thứ không bao giờ thấy được trong ánh sáng ban ngày.
Chúc bạn có một chuyến đi thú vị và an toàn.
Điểm nóng
Xe đẹp - người đẹp
Sao chơi xe
Mô tô khủng Xe cổ
Ngắm xế khủng Sự cố xe
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Bugatti
Bugatti Veyron
BMW Audi
Lexus Hyundai
Vespa cổ Toyota
Mitsubishi Ferrari
Lamborghini Ducati
Việt Đức (tổng hợp)