9 tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe từ đậu

07/04/2015 15:51
Thùy Trang (Theo HEALTH)
(GDVN) - Nghiên cứu mới đây đã công bố một số thông tin đáng ngạc nhiên về các loại đậu đỗ cũng như giá trị dinh dưỡng của chúng.

Ăn đậu có thể gây đầy bụng, nhưng đó không phải lí do để bỏ chúng ra khỏi những bữa ăn hàng ngày. Các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ 3 chén các loại đậu mỗi tuần bởi chúng rất tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn: đậu đen, đậu navy, đậu xanh, đậu Hà Lan và nhiều loại khác. Vậy tại sao các loại đậu lại tốt cho sức khỏe bạn đến vậy?

1. Đậu chứa nhiều chất xơ

Chất xơ khiến cơ thể có cảm giác no, giúp bạn không phải ăn quá nhiều trong ngày. Nhiều hướng dẫn chế độ ăn uống hiện nay khuyến cáo phụ nữ nên ăn ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày. Tính trung bình, phụ nữ chỉ tiêu thụ 12,1 đến 13,8 gram chất xơ. Ăn đậu giúp bạn đạt được mục tiêu tăng lượng chất xơ lên mức cần thiết.

2. Đậu tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, khiến bạn no lâu, nhuận tràng cũng như ngăn ngừa táo bón.

3. Đậu giúp điều hòa lượng đường trong máu

Đậu có chỉ số glycemic rất thấp, bởi các chất xơ và protein, tinh bột trong đậu được hấp thụ ở tốc độ chậm trong một khoảng thời gian dài. Điều này giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu cho thấy người mắc bệnh tiểu đường nếu tích cực ăn đậu có thể duy trì lượng đường trong máu thấp hơn so với những chế độ ăn uống thông thường.

4. Đậu giúp làm giảm lượng cholesterol

Nồng độ LDL cholesterol xấu cao có thể dính vào thành mạch máu, gây viêm và tích tụ mảng bám. Đậu là một trong những loại thực phẩm ít béo giúp hệ tim mạch khỏe mạnh. Các chất xơ hòa tan có trong đậu liên kết với cholesterol trong đường ruột, ngăn không cho nó hấp thụ trong máu. Một khẩu phần đậu Hà Lan hoặc đậu xanh hàng hàng có thể giảm nồng độ LDL xuống 5% và hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch xuống 5-6%.

5. Đậu tốt cho tim mạch

Chế độ ăn uống có nhiều đậu sẽ giúp trái tim bạn khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nếu thêm 7 gram chất xơ mỗi ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim mạch. Đậu cũng giàu kali và magie, khoáng chất quan trọng cho tim và hệ tuần hoàn.

6. Đậu giúp duy trì vóc dáng

Ngoài chất xơ, đậu còn chứa protein, một chất dinh dưỡng có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn. Nhiều người vẫn chọn thịt để cung cấp protein mà không nhận ra rằng đậu cũng chứa lượng protein vô cùng lớn. Một cốc đậu đen nấu chín chứa gần 8 gram protein. Bản chất ít béo của đậu cũng giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn.

7. Đậu chứa nhiều chất sắt

Thiếu sắt là sự thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh thiếu máu. Hướng dẫn cho thấy phụ nữ cần hấp thu 18 miligram sắt mỗi ngày, nhưng nhiều người chưa đạt được mức đó. Ăn đậu là một trong những biện pháp hiệu quả. Tuy nhiên, vì đậu là loại thức ăn thực vật nên chúng chưa loại sắt không heme dẫn đến tình trạng khó hấp thụ. Để hấp thụ tốt hơn, chúng ta nên ăn đậu với các thực phẩm giàu vitamin C, giúp tăng tỉ lệ hấp thu lên 6 lần. Nên ăn đậu cùng với các loại thực phẩm như ớt chuông, bông cải xanh và cà chua.

8. Đậu chứa nhiều vitamin B

Trong nhiều loại đậu, chúng ta sẽ tìm thấy các loại vitamin thiamin, niacin, riboflavin, B6, folate và vitamin B giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, tăng cholesterol tốt, kháng viêm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate và B6 giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch rất tốt, giảm tử vong do suy tim, đột quỵ. Bạn có thể hấp thụ các loại vitamin B từ cá, ngũ cốc, rau và thêm đầu vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh.

9. Đậu giúp giảm nguy cơ ung thư

Đậu rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào và hạn chế gây ung thư. Phụ nữ ăn đậu ít nhất 2 lần một tuần đều đặn trong 8 năm có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ tiêu thụ từ 4 khẩu phần đậu mỗi tuần sẽ hạn chế tỷ lệ mắc ung thư đại tràng. Đậu còn chứa chất saponin đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn sự sản sinh của tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của các khối u. 

Thùy Trang (Theo HEALTH)