Trường Phong Điền lạm thu, bắt giáo viên đàm phán với phụ huynh

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Trường trung học cơ sở Phong Điền vừa xin ý kiến phụ huynh cách xử lý một loạt khoản tiền đã thu, mà giáo viên chủ nhiệm nói là thu sai quy định.

Ngày 28/1, Trường trung học cơ sở Phong Điền (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã tổ chức họp phụ huynh học sinh ở các lớp để báo cáo kết quả học tập của học kỳ 1.

Cung cấp thông tin cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Hà Tú Trinh, một trong số các giáo viên chủ nhiệm của khối 6 cho biết, lãnh đạo Trường Phong Điền vừa chỉ đạo cho các giáo viên chủ nhiệm trình bày với phụ huynh hàng loạt các khoản thu, mà theo họ là sai quy định.

Cụ thể đó là các khoản thu: Tiền vệ sinh (50.000 đồng/học sinh), tiền khuyến học (20.000 đồng/học sinh) và tiền sổ liên lạc điện tử (70.000 đồng/học sinh).

Trường trung học cơ sở Phong Điền, Cà Mau (ảnh: website  Phòng Giáo dục Trần Văn Thời)

Theo cô Trinh, nhà trường đưa ra hai phương án để xử lý các khoản tiền này: Nếu phụ huynh không đồng ý đóng góp các khoản tiền này nữa, văn thư và kế toán của trường sẽ lập danh sách phụ huynh đã đóng ở từng lớp, rồi tiến hành trả lại tiền.

Còn không thì vẫn để như cũ, vì nhà trường vẫn còn nợ một khoản tiền vật tư xây dựng, theo hình thức xã hội hóa lúc xây trường đạt chuẩn quốc gia, hiện vẫn chưa trả xong. 

Tin vui ngày cuối năm, cô giáo ở Cà Mau được hủy án kỷ luật cảnh cáo

Đối với khoản thu sổ liên lạc điện tử, nếu phụ huynh lấy lại tiền, thì nhà trường sẽ xuất tiền trường ra trả, do tiền phụ huynh đóng đã trả cho phía đối tác.

Cô Hà Tú Trinh cho biết, nhiều phụ huynh tỏ ra rất bức xúc trước việc trường Phong Điền bất ngờ thông báo trả lại tiền.

Các phụ huynh cho rằng, nếu nhà trường thu đúng quy định, thì làm sao phải trả lại tiền? Trong một môi trường giáo dục mà thu, làm sai quy định, thì phụ huynh lấy gì để có thể tin vào nhà trường nữa đây?

Ngày 29/1, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Hùng Dũng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau thông tin, ông chưa nghe thông tin này ở Trường Phong Điền, do cấp dưới chưa báo lên.

Dù hứa rằng sẽ tổ chức kiểm tra lại thông tin này, nhưng ông Trần Hùng Dũng vẫn xác nhận là khoản thu tiền vệ sinh là không đúng theo quy định.

Trong khi đó, ông Bùi Xuân Minh – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phong Điền khi nghe phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam muốn tìm hiểu nội dung này, thì đã nhanh chóng nói đang bận, lúc khác gọi lại, và cúp máy.

Phương Linh
Từ khóa :
Phòng Giáo dục và Đào tạo , huyện Trần Văn Thời , tỉnh Cà Mau , giáo viên chủ nhiệm , Hiệu trưởng.
Trường Phong Điền lạm thu, bắt giáo viên đàm phán với phụ huynh
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Đại Vũ
6

Ngày 28/01/2017, tôi đi họp phụ huynh cho con tôi. Tôi rất bức xúc về việc thu tiền rồi trả lại cứ như thể nhà trường đặt phụ huynh chúng tôi vào chuyện đã rồi. Ngoài các khoản thu trong bài báo trên, nhà trường còn thu thêm khoản thu nữa gọi là “tiền xã hội hóa giáo dục”. Theo lời của giáo viên chủ nhiệm lớp thì tiền này dùng để trả nợ trường chuẩn quốc gia gì đó.Thú thật, con của tôi học từ lớp 6 đến lớp 9 tại trường thì năm nào tôi đi họp phụ huynh học sinh cũng đều nghe nhà trường nhắc nhở, vận động phụ huynh học sinh đóng tiền xã hội hóa giáo dục từ một, hai trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng một học sinh cho mỗi năm học. Nhưng cho đến hôm đi họp phụ huynh học sinh cho con của tôi thì tôi được biết hiện nay nhà trường vẫn còn nợ tiền vì xây dựng trường chuẩn quốc gia. Xây dựng trường lớp khang trang, sạch đẹp thì đem lại điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh. Nhưng khổ nổi là nợ tiền xây dựng trường chuẩn quốc gia thì phụ huynh học sinh lại gánh lấy. Vậy: Sao gọi là phục vụ nhân dân?

Phụ huynh điền
6

Lạm thu như vậy tiền sẻ rơi vào túi ai đây? Là phụ huynh phải bỏ tiền ra không thiếu đồng nào. Làm giáo dục mà còn lạm thu tiền của học sinh thì thử hỏi chúng tôi còn tin vào ai được. Cơ quan chức năng cần làm sáng tỏ việc nầy để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gấm con em mình trong môi trường giáo dục tốt. nhưng phụ huynh như chúng tôi thì

Ca Cẩm
10

Thiệt tình, đụng chạm tới môi trường GD là phải khúm na khúm núm, giữ ý giữ tứ cẩn trọng từ ngữ. Nhưng nếu không có tự do ngôn luận, truyền thông thì sao? Làm ơn cho tự do phát biểu để phanh phui ra ánh sáng cho hết ung nhọt!

Ph trường
10

Tôi không muốn đàm phán gì, cứ theo luật mà làm.

Phụ huynh HS ở Phong Điền
10

Tôi là một người dân của xã Phong Điền. Qua theo dõi thông tin tôi được biết: Ngày 30/6/2017, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng ký công văn số 2794/BGDĐT-KHTC gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Công văn ghi rõ: Về cam kết không thu các khoản thu ngoài học phí: Đối với giáo dục mầm non, phổ thông: Chỉ đạo các cơ sở giáo dục cam kết và nghiêm túc không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học. Các địa phương tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý vi phạm. Chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo như vậy là rất rõ ràng, vấn đề còn lại là Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ý kiến trong công văn như thế nào mà để xảy ra tình trạng lạm thu tại trường THCS Phong Điền? Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để điều tra làm rõ. Để những phụ huynh như chúng tôi còn có sự tin tưởng vào trường THCS Phong Điền khi mà chúng tôi đang giao con của chúng tôi cho nhà trường đào tạo để nhằm hoàn thiện nhân cách cho các cháu.

Ý kiến Phong Điền
15

Tôi còn một bức xúc nữa, hầu như thu thì có con số hẳn hòi để dễ đổ gánh nặng trên đầu phụ huynh học sinh, nhưng chi cái gì thì nhà trường không bao giờ minh bạch. Tuỳ ý, ngẫu hứng, toàn quyền. Riết rồi cảm giác như con rối của nhà trường, không được trân trọng dù tiền vẫn phải bỏ ra đủ.

Đỗ thừa
13

Quái thai của xã hội hóa là lạm thu.

Xem thêm bình luận
Tin khác