Thu tiền không đúng quy định, Sở GD&ĐT Hải Dương yêu cầu THPT Tuệ Tĩnh trả lại

19/03/2024 11:35
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trường Trung học phổ thông Tuệ Tĩnh (Hải Dương) thu 400.000 đồng/phụ huynh để hỗ trợ thi tốt nghiệp năm 2024.

Ngày 19/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết, Sở này đã có văn bản gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh và Chánh thanh tra tỉnh Hải Dương về việc xác minh nội dung tố cáo Trường Trung học phổ thông Tuệ Tĩnh thu tiền; tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng quy định.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhận được đơn kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến việc triển khai thu 400.000 đồng/phụ huynh để hỗ trợ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 và tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng quy định của Trường Trung học phổ thông Tuệ Tĩnh.

Sau khi tiếp nhận, nghiên cứu đơn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương xác định đơn phản ánh, kiến nghị của công dân có nội dung tố cáo Trường Trung học phổ thông Tuệ Tĩnh thực hiện không đúng quy định về thu góp, tổ chức dạy thêm, học thêm.

Do đó, Sở đã ban hành Quyết định thụ lý nội dung tố cáo và thành lập Tổ xác minh nội dung tố cáo, tiến hành làm việc với người tố cáo.

thpt-tue-tinh.jpeg
Ảnh minh họa: Đ.H

Kết quả xác minh về việc thu 400.000 đồng/phụ huynh để hỗ trợ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 cụ thể như sau:

Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp 12 năm học 2023-2024 của Trường Trung học phổ thông Tuệ Tĩnh đã xin chủ trương nhà trường và các phụ huynh về việc huy động kinh phí (dự kiến 400.000 đồng/học sinh) để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Sau đó, lãnh đạo nhà trường đã chấp thuận chủ trương trên và chỉ đạo Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm các lớp 12 triển khai nếu có sự đồng thuận của phụ huynh, còn không đồng thuận thì không thực hiện.

Tại cuộc họp ngày 14/1/2024, một số lớp 12 đã tiến hành thu khoản tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp nói trên. Trong quá trình thu đã có ý kiến không đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Sau khi nhà trường tiếp nhận ý kiến không đồng thuận từ phụ huynh học sinh, lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm các lớp 12 dừng triển khai, nếu lớp nào đã thu tiền thì trả lại cho cha mẹ học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho rằng, việc phụ huynh phản ánh Trường Trung học phổ thông Tuệ Tĩnh thu tiền (400.000 đồng/học sinh) để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 là đúng.

Khi có ý kiến không đồng thuận của cha mẹ học sinh, lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo dừng triển khai và hoàn trả lại số tiền đã thu.

Trong văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương nêu rõ: “Việc Ban đại diện cha mẹ học sinh triển khai huy động tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, với số tiền 400.000 đồng/học sinh, lãnh đạo nhà trường đồng ý chủ trương này là không đúng với quy định tại Nghị quyết 08 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và các văn bản, hướng dẫn hiện hành”.

Đối với nội dung phản ánh bất cập trong công tác dạy thêm, học thêm: Đầu năm học 2023-2024, Trường Trung học phổ thông Tuệ Tĩnh đã tiến hành họp, thống nhất với cha mẹ học sinh về việc tổ chức dạy thêm, học thêm.

Nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường và báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, học sinh khối 12 sẽ tổ chức học thêm với thời lượng 10,5 tiết/tuần.

Trên cơ sở đã thống nhất với cha mẹ học sinh, nhà trường tổ chức học thêm theo ca học, mỗi ca 70 phút (1,5 tiết) và thu 12.000 đồng/ca. Sang kỳ học II năm học 2023-2024, nhà trường tăng thời lượng học thêm lên 90 phút/ca (2 tiết) và thu 16.000 đồng/ca.

Quá trình triển khai chưa tạo được sự đồng thuận trong cha mẹ học sinh, do vậy nhà trường đã không điều chỉnh kế hoạch mà vẫn giữ nguyên thời lượng, mức thu như học kỳ I. Việc tổ chức dạy thêm, học thêm của nhà trường đúng với kế hoạch đã xây dựng và báo cáo Sở từ đầu năm học 2023-2024.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, việc tuyên truyền, phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh chưa thật tốt để việc tổ chức dạy thêm, học thêm hiệu quả hơn.

Trước sự việc nêu trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương yêu cầu Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tuệ Tĩnh chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm dừng thực hiện các khoản thu không đúng theo quy định, yêu cầu hoàn trả những trường hợp đã nộp.

Nhà trường phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời, nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc phối hợp với cha mẹ học sinh để tổ chức các hoạt động giáo dục theo các quy định hiện hành.

LÃ TIẾN