Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap vừa đưa tin cho biết, Mỹ - Hàn Quốc đã ghi nhận các dư chấn của một trận động đất nhân tạo trên bán đảo Triều Tiên. Nhiều khả năng đây là hậu quả của việc Bắc Triều Tiên đã thử hạt nhân.

Theo truyền thông Hàn Quốc dư chấn của trận động đất nhân tạo trên mạnh 4,9 độ richter, xảy ra ở độ sâu khoảng 1 km dưới lòng đất ở Đông Bắc bán đảo Triều Tiên.

Nếu đúng như số liệu của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ - Geological Survey (khẳng định dư chấn của động đất vào khoảng gần 5 độ richter. Vị trí nằm ở phía Bắc của Triều Tiên) thì đây có thể là hậu quả của vụ thử bom hạt nhân dưới lòng đất

Thông tin này được Mỹ và Hàn Quốc thu thập được trong bối cảnh Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trước đó, tình báo quân sự Hàn Quốc cho biết họ cũng chưa xác nhận được việc chuẩn bị cho nổ thử nghiệm thiết bị hạt nhân của Bắc Triều Tiên ở bãi thử Punggye-ri đã được hoàn thành hay chưa do mấy ngày nay Bắc Triều Tiên đang nghỉ lễ Tết âm lịch theo truyền thống.

UPDATED: Theo thông tin mới nhất được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa đưa ra cách đây ít phút trong một thông báo chỉ vỏn vẹn vài dòng với tiêu đề "KHẨN", ước tính vụ nổ hạt nhân mà Triều Tiên vừa thực hiện có sức công phá khoảng 10 kiloton.

Theo quân đội Hàn, vụ nổ được Bắc Triều Tiên thực hiện vào lúc 10 giờ 57 phút sáng nay ngày 12/2 theo giờ Hàn Quốc. Vụ nổ hạt nhân ngầm dưới lòng đất đã tạo ra một cơn địa chấn cường độ 5,1 độ ricter.

Thông tin về trận động đất ghi nhận được ở bãi thử hạt nhân của Triều Tiên cũng đã được tài khoản facebook của Văn phòng Thủ tướng Nhật đăng tải

UPDATED:
Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, động đất được phát hiện ở phía Bắc Triều Tiên có tâm chấn nằm gần bãi thử nghiệm hạt nhân mà nước này đang tiến hành chuẩn bị cho vụ nổ như tuyên bố từ nhiều tuần trước.

Dữ liệu chi tiết của trận động đất này được Nhật Bản ghi nhận là:

- Thời gian xảy ra: Lúc 11:57 phút sáng ngày 12/2/2013 (theo giờ Nhật)
- Tâm chấn xảy ra ở 41,2 độ vỹ Bắc; 129,3 độ kinh Đông
- Độ sâu: phía Nhật chưa xác nhận nhưng Hàn Quốc thông báo khoảng 1 km dưới lòng đất
- Cường độ: 5,2 độ richter.

UPDATED: So sánh với cuộc thử nghiệm nổ hạt nhân vào tháng 5/2009, vụ nổ hạt nhân lần này của Bắc Triều Tiên đã tạo ra dư chấn mạnh tương đương vụ thử hạt nhân trước đó (năm 2009 là 5,3 độ richter).

Tháng 5/2009, Bắc Triều Tiên cho nổ thiết bị hạt nhân nằm trong lòng đất ở 41,2 độ vỹ Bắc, 129,2 độ kinh Đông.

UPDATED (11: 48 phút giờ Hà Nội) : Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa đưa ra tuyên bố xác nhận lại rằng, sức công phá của thiết bị nổ hạt  nhân do Bắc Triều Tiên vừa tiến hành ở bãi phóng nằm ở Đông Bắc nước này có sức công phá từ 6 đến 7 kiloton. (1 kiloton = 1.000 tấn)

Trước đó, Bộ Quốc phòng đưa ra thông số 10 kiloton khi thông tin về vụ nổ do Bình Nhưỡng thực hiện.

Xem thêm tin Hàn Quốc xác nhận vụ nổ tại Đây

Bắc Triều Tiên đã thông báo trước với Mỹ, Trung Quốc về vụ nổ? xem tại Đây

Tiếp tục cập nhật trong các bản tin sau tại Quốc Tế - GDQP
Lê Dũng
Đang tải tin...