Chuyện thầy Giôm và cách dùng người "không giống ai" của Bầu Đức

Kinh tế

Hồng Minh

(GDVN) - Cách lý giải của ông Đoàn Nguyên Đức đơn giản nhưng sâu sắc: “Trong lúc khó khăn không muốn làm lung bung ra, sẽ khiến mọi chuyện rối hơn”.

Thất bại 1-4 trước Becamex Bình Dương tại Vòng 13 V-League cuối tuần qua khiến đội bóng Hoàng Anh Gia Lai tụt sâu xuống đáy bảng xếp hạng. Hiện Hoàng Anh Gia Lai đang xếp ở vị trí thứ 12/14 trên bảng xếp hạng V-League.

Đã 8 trận liên tiếp, thầy trò HLV Guillaume Graechen (người được gọi trìu mến tên thầy Giôm) không biết đến chiến thắng.

Trận thua trước Bình Dương cũng làm dấy lên thông tin Hoàng Anh Gia Lai sẽ sa thải HLV Graechen, mởi cựu cầu thủ Thái Lan - Dusit Chalermsan về thay thế.

Tuy nhiên, bác bỏ tin đồn trên, khẳng định với phóng viên, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, chủ sở hữu đội bóng Hoàng Anh Gia Lai cho biết: “Không có việc thay HLV Graechen, nếu đội bóng có khó khăn tất cả sẽ cùng ngồi lại tháo gỡ. Hoàng Anh Gia Lai vừa ký hợp đồng 10 năm với HLV Graechen”.

HLV Graechen ngoài cùng từ phải qua trái. Ảnh: Gia Khánh

Bên cạnh khẳng định việc không sa thải HLV trưởng, ông Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh với đội bóng Hoàng Anh Gia Lai, V-League là môi trường để các cầu thủ trẻ thi đấu cọ sát để tiến bộ. Theo Bầu Đức, mục tiêu của Hoàng Anh Gia Lai là xây nền tảng đội bóng cầu thủ nội và cầu thủ trẻ vì thế không thể đòi hỏi sự thành công ngay.

Trở lại vấn đề, thông thường sau thất bại đội bóng HLV là người bị chỉ trích nhiều nhất. Nếu thất bại của đội bóng đó lặp đi lặp lại, HLV sẽ phải "xách túi ra đi", ngay cả trong trường hợp có nhiều đóng góp cho đội bóng.

Vì thế, không khó hiểu tại sao dư luận đặt ra nghi ngại chiếc ghế HLV trưởng của thầy Giôm tại Hoàng Anh Gia Lai. Sau chiến thắng ấn tượng 4 – 2 trước S.Khánh Hòa ở vòng 1 V-League, Hoàng Anh Gia Lai dần tụt sâu xuống đáy bảng xếp hạng với những trận hòa và thua đáng tiếc. Nếu không cải thiện thành tích ở lượt về, nguy cơ xuống hạng của đội bóng phố núi không thể tránh khỏi.

Câu hỏi lúc này tại sao Bầu Đức không thay tướng để chọn một HLV cá tính am hiểu V-League có uy tín như ông Lê Thụy Hải hoặc HLV ngoại cỡ như HLV Miura bởi với thương hiệu và tài chính dồi dào, Bầu Đức hoàn toàn có thể mời được những HLV tầm cỡ.

Tuy nhiên vị chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai vẫn niềm tin hoàn toàn vào ông thầy người Pháp (HLV Graechen).

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai

Cách lý giải của ông Đoàn Nguyên Đức đơn giản nhưng sâu sắc: “Trong lúc khó khăn không muốn làm lung bung ra, sẽ làm mọi chuyện rối hơn”.

Bầu Đức có cái lý của mình. Hoàng Anh Gia Lai tham gia V-League 2015 với nòng cốt là cầu thủ Khóa 1 của Học viên Bóng đá HAGL Asenal JMG, tuổi đời còn rất trẻ, từ 19 – 20 tuổi. Để ổn định tâm lý cầu thủ trẻ, ngay từ đầu lãnh đạo đội bóng không đặt vấn đề thành tích, tránh áp lực không cần thiết khiến cầu thủ trẻ.

Khi đôn cầu thủ trẻ của Hoàng Anh Gia Lai lên chơi đội 1, Bầu Đức cũng đưa ông Graechen lên làm HLV trưởng. Đây là cách làm khôn ngoan bởi HLV Graechen là người đào tạo, huấn luyện cầu thủ trẻ ngay từ khi các em mới trúng tuyển vào học viện. 

Vị HLV người Pháp là người xây dựng lối chơi, hiểu khả năng của từng cầu thủ, lối đá ban bật ngắn thương hiệu Arsenal được huấn luyện viên này áp dụng vào Hoàng Anh Gia Lai làm nên thương hiệu đội bóng.

Nói tóm lại, Bầu Đức không muốn thay tướng bởi ông Đức hiểu hơn ai hết, nếu thay HLV, các cầu thủ trẻ sẽ mất thời gian làm quen với cách làm việc mới, làm quen với lối chơi bóng mới mà HLV đó mang đến. Lo ngại hơn, các em sẽ nghĩ đến vấn đề thành tích để đá hơn thua mất đi bản sắc, hình ảnh lối chơi đẹp của đội bóng.

Niềm tin của Bầu Đức với thầy Giôm vẫn còn bằng chứng là bản hợp đồng 10 năm với huấn luyện viên người Pháp.

Có lẽ trong tương lai xa, Bầu Đức sẽ đưa HLV người Pháp trở về với công tác đào tạo trẻ bởi đây dường như với là thế mạnh của ông thầy này. Còn hiện tại, sự thay đổi đó sẽ gây xáo trộn đội bóng, sự xáo trộn không mang đến thành công cho đội bóng.

Tạm kết câu chuyện này bằng nhận xét của ông Mai Đức Chung – Giám đốc kỹ thuật Becamex Bình Dương: “Các cầu thủ HAGL đang tiến bộ từng ngày và luôn nỗ lực chơi bóng với một tinh thần rất tốt. Tôi tin chỉ một hai mùa bóng tới, họ sẽ là đội bóng đáng ngại ở V-League”. Rõ ràng Bầu Đức đang đầu tư cho đội bóng với thành công trong tương lai gần.

Hồng Minh
Từ khóa :
cầu thủ , huấn luyện viên , thi đấu , đội bóng , Arsenal , bóng đá , thua , chiến thắng , Bầu Đức , Đoàn Nguyên Đức , Công phượng
Chuyện thầy Giôm và cách dùng người "không giống ai" của Bầu Đức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác