Philippines gặt nhiều thành công về quốc phòng an ninh bên lề APEC

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Sự hiện diện của ông Tập Cận Bình tại APEC không làm ngưng trệ các nỗ lực của Philippines với đồng minh và đối tác tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng...

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ký thỏa thuận đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước. Ảnh: Rappler.

Rappler ngày 20/11 bình luận, Philippines đã thành công trong vai trò chủ nhà APEC năm 2015, không những thế còn nắm bắt được cơ hội này để tăng cường hợp tác quốc phòng an ninh với các nước khác trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang trên Biển Đông.

Sự hiện diện của ông Tập Cận Bình tại APEC không làm ngưng trệ các nỗ lực của Philippines với đồng minh và đối tác tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng, an ninh trên Biển Đông. Trong các cuộc họp song phương giữa Tổng thống Benigno Aquino với các nhà lãnh đạo khác bên lề APEC, chương trình nghị sự hàng đầu của họ là hợp tác quốc phòng, động thái được nhiều người xem như có liên quan đến tình hình Biển Đông.

Có một thỏa thuận được các nhà phân tích xem như bước tiến quan trọng xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông được Philippines ký với Đài Loan cam kết hai bên không sử dụng bạo lực với ngư dân của nhau khi đánh bắt ở vùng biển tranh chấp. Văn bản này được ký hôm qua 19/11.

Trước đó hôm Thứ Ba 17/11, Philippines và Việt Nam đã ký kết hiệp định đối tác chiến lược. Thỏa thuận giữa hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược về chính trị, kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng, hàng hải, an ninh, hợp tác tư pháp và thực thi pháp luật.

Philippines và Việt Nam là 2 bên yêu sách ở Biển Đông lên tiếng nhiều nhất phản đối mạnh mẽ hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Rappler dẫn lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gọi việc ký kết thỏa thuận này là sự kiện lịch sử đối với việc duy trì sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

"Ngài Tổng thống và tôi chia sẻ mối quan tâm của chúng tôi với các diễn biến gần đây trên Biển Đông ảnh hưởng đến niềm tin, hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Chúng tôi cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo sự ổn định, an ninh hàng hải, an toàn và tự do hàng hải cũng như hàng không trong khu vực Biển Đông, giải quyết tranh chấp hàng hải trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982", Rappler dẫn lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết.

Ngoài ra, Philippines cũng đã ký một thỏa thuận hợp tác toàn diện với Úc và trước đó là với Nhật Bản, Hoa Kỳ.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
đối tác chiến lược , quốc phòng an ninh , Biển Đông , APEC
Philippines gặt nhiều thành công về quốc phòng an ninh bên lề APEC
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác