Poroshenko: Chỉ dừng chiến tranh khi lấy lại được Donbass, Crimea

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng cuộc xung đột ở miền Đông chỉ kết thúc khi chính phủ của ông lấy lại quyền kiểm soát Donbass và Crimea.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng cuộc xung đột ở miền Đông chỉ kết thúc khi chính phủ của ông lấy lại quyền kiểm soát Donbass và Crimea.

"Cuộc chiến tranh chỉ kết thúc khi Ukraine lấy lại được Donbass và Crimea. Dù cuộc chiến này kéo dài bao lâu cũng không quan trọng, miễn là cần phải lấy lại được chúng", tờ Lenta của Nga hôm 30/4 dẫn lời ông Poroshenko trả lời phỏng vấn đài STB cho biết.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Rian.

Theo ông Poroshenko, Ukraine chưa bao giờ đoàn kết như lúc này trong quyết tâm chống lại các mối đe dọa xâm lược và thống nhất đất nước.

"Một khi trên lãnh thổ Ukraine vẫn còn có sự chiếm đóng thì vấn đề hòa giải sẽ không thể thực hiện được. Nhưng không có gì chia rẽ được chúng tôi... đất nước và nhân dân Ukraine chưa bao giờ đoàn kết như lúc này", ông Poroshenko nhấn mạnh.

Ngoài ra theo Tổng thống Ukraine, trên thế giới còn có một số quốc gia đang trải qua tình huống tương tự Ukraine trong nhiều năm qua. 

Poroshenko đã đưa ra các ví dụ chứng minh quyết tâm theo đuổi chiến tranh lâu dài của mình như Israel, quốc gia đã ở trong tình trạng chiến tranh hơn 30 năm qua, và cuộc xung đột ở Triều Tiên - Hàn Quốc mà theo ông dù kéo dài nhiều thập kỷ nhưng không ngăn cản được nỗ lực của Seoul.

Nhận định trên của ông Poroshenko được đưa ra vài ngày sau khi Quốc hội Ukraine dự báo rằng khả năng xảy ra một cuộc xung đột mới ở miền Đông là rất cao, khoảng 80%.

Theo lãnh đạo phe ủng hộ Tổng thống còn gọi là khối Poroshenko, Yuriy Lutsenko, lực lượng dân quân tự vệ đang sẵn sàng ở mức cao nhất chuẩn bị ứng phó với xung đột ở miền Đông. 

Những lo ngại về sự gia tăng xung đột ở miền Đông Ukraine đã khiến thỏa thuận hòa bình Minsk ngày càng trở nên mong manh hơn. 

Các động thái chuẩn bị cho chiến tranh của Kiev đang đi ngược với những cam kết trước đó của Tổng thống Poroshenko, người cam kết thực hiện thỏa thuận hòa bình này.  

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tổng thống , Nga , chính phủ , ủng hộ , nhà lãnh đạo , Israel , thỏa thuận , chiến tranh , petro poroshenko , donbass , miền đông Ukraine
Poroshenko: Chỉ dừng chiến tranh khi lấy lại được Donbass, Crimea
Bình luận
trinh
2

tôi thấy ông ta nói như vậy cũng dễ hiểu,nếu Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng, chúng ta cũng phải thể hiện sự quyết tâm đòi lại.

Nguyễn Đức Thịnh
0

Ông P0roshenko chỉ giỏi nói láo, dựa vào đâu để lấy lại Crimea

Thành Trung
0

Để rồi xem ông Poroshenko có làm được gì không? lấy gì để thực hiện những lời nói suông đó chứ trong khi hàng ngày chạy ngược xuôi đi làm bang chủ Cái Bang để lấy tiền mua vũ khí, ....hãy để im xem sao...

Khai Pham
7

Đất đai của Ukraina nên trả lại cho Ukraina. Nga không nên chiếm đóng Crimea và vũ trang cho Donbass vì như vậy là can thiệp vào chuyện nội bộ Ukraina

cường
0

chính quyền tay sai mà to mồm rao chính nghĩa

Ao Linh
0

Mot tong thong ma ngu nha con bo , chac bi ao giac. Trong luc ngan kho ko con mot xu moi chi phi vay muon phuong tay va mi,song tam gui the cung yoa loa. Neu dong vao cchac bo chay ra nuoc ngoai vsom nhat vi chung dsy du vida ho khau ngoai quoc.

Lê Uy Lực
9

Báo Giáo Dục thiếu khách quan và công bằng khi chọn đăng lợi bình luận của bạn đọc. Những lời tâng bốc, khen ngợi và bênh vực Nga luôn được đăng tải. Ngược lại thì không bao giờ. Đó là sự nguy hiểm của những người làm báo !

Cuu chiến binh
0

Phát biểu của Poroshenko HOÀN TOÀN TƯƠNG THÍCH với phát biểu của Tư lệnh NATO (Philip Breedlove) hôm 30/4: NATO không còn thấy Nga là một đối tác của mình. Điều này cho thấy: CHÍNH MỸ KHÔNG MUỐN CHÂU ÂU YÊN LÀNH. Điểm nóng Ukraine do Mỹ tạo ra và sẽ duy trì mãi, làm cho Châu Âu sa lầy (Mỹ hưởng lợi kép). Sau khi dưỡng thương và được Mỹ, Nato "bơm" lúc này Poroshenko lại lên giọng hiếu chiến (và phỉ nhổ vào hiệp định Minsk2 do mình ký).

Xem thêm bình luận
Tin khác