Ban hành quy định quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Lào Cai

15/11/2024 09:24
Hoàng Mai

GDVN - Ngày 12/11/2024, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 45/2024/QĐ-UBND ban hành quy định quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Quyết định có hiệu lực từ 01/12/2024, đồng thời thay thế Quyết định số 33/2020/QĐ-UBND ngày 09/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo đó, việc phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai được giao cho 3 sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã.

anh minh hoa.jpg
Ảnh minh họa

Cụ thể, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế thường trực Tiểu ban An toàn thực phẩm thuộc Ban chỉ đạo Y tế - Dân số tỉnh Lào Cai; chủ trì tổng hợp, báo cáo cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Y tế trên cơ sở giám sát và tổng hợp báo cáo của các sở, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện; đồng thời quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá dùng liền, nước đá dùng để chế biến thực phẩm (trừ nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thực phẩm bổ sung, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đến 36 tháng tuổi, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, các vi chất bổ sung vào thực phẩm; quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng cấp trung ương và cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các bệnh viện tuyến tỉnh, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh do cơ quan chức năng cấp huyện cấp nhưng có quy mô kinh doanh từ 200 suất ăn/ một lần phục vụ trở lên; bếp ăn tập thể, căng tin của các tổ chức có Giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập/giấy phép hoạt động do cơ quan chức năng cấp trung ương và cấp tỉnh cấp; bếp ăn tập thể, căng tin trong các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện quản lý nhà nước đối với cơ sở sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản và muối; Sở Công Thương Quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm; Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn; chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn…

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân cấp huyện, ủy ban nhân dân cấp xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện các biện pháp khắc phục trong phạm vi địa phương; trừ các vụ việc xảy ra tại cơ sở dịch vụ ăn uống do Sở Y tế quản lý hoặc vụ việc có ít nhất 01 người tử vong thì Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cấp, các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục.

Sau khi Quyết định có hiệu lực thi hành, các Sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp sẽ ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị tuyến huyện tham mưu, triển khai thực hiên các nội dung theo lĩnh vực phụ trách đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trong toàn tỉnh.

Hoàng Mai