Ngày 31/10/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 2775/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh Phạm Thị Thuyết (căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai), địa chỉ: Đường Phan Kế Bính, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai gây ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, ngày 9/10/2024, tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 80 người mắc, 54 người nhập viện, nguyên nhân là do một số thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Theo quyết định trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã quyết định xử phạt 3 hành vi: (1) Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; (2) Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm; (3) Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước với tổng số tiền là 83.050.000 đồng.
Ngoài mức phạt tiền nói trên, bà Thuyết còn phải thực hiện hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; thời hạn thực hiện ba tháng kể từ ngày nhận được quyết định.
Bà Thuyết buộc phải tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho 80 người bị ngộ độc thực phẩm.
Qua làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan, chủ hộ kinh doanh là bà Phạm Thị Thuyết đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa và khắc phục các sự cố về tương tự xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, bếp ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.
Ngoài ra, các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, kiểm soát quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm tại các bếp ăn trong trường học; kiểm tra giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh khu vực trường học, cơ sở cung cấp xuất ăn sẵn đã ký hợp đồng với nhà trường.